Trang chủ » Đời sống
5 Tháng Một, 2024 2:03 chiều

Cựu nữ sinh trường Ams nhan sắc xinh chuẩn “học bá”, nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ khi mới 22 tuổi

Đặt chân ra nước ngoài, tiếp cận một nền giáo dục mới giúp nhiều bạn trẻ mở mang kiến thức cũng như có thêm trải nghiệm sống thú vị. Cô nàng Lê Nguyễn Trà My (SN 2001) là minh chứng cho điều đó với hành trình 4 năm du học Úc.

Mới đây, Trà My đã xuất sắc nhận được học bổng toàn phần chương trình Tiến sĩ của Đại học Deakin (Úc) trị giá 4 tỷ đồng (bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí) khi mới 22 tuổi. Dự kiến, cô nàng sẽ theo học chương trình này trong 3-4 năm.

Để có thành tích ấn tượng như vậy, dĩ nhiên quá khứ của Trà My cũng rất… đáng gờm! Cô nàng từng là học sinh chuyên Văn của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Sau đó, My học chương trình cử nhân kết hợp Thạc sĩ chỉ trong 4 năm, với GPA 3.75/4. Ngoài ra, cô nàng cũng là gương mặt quen thuộc với cộng đồng du học sinh Việt khi đang là Phó chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Úc.

Cựu nữ sinh trường Ams nhan sắc xinh chuẩn học bá, nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ khi mới 22 tuổi - Ảnh 1.

Trà My vừa đạt học bổng toàn phần chương trình Tiến sĩ tại Úc

Tốt nghiệp xuất sắc chương trình Thạc sĩ, đỗ học bổng Tiến sĩ

Ngay từ thời cấp 3, My đã thích tìm hiểu về ngành truyền thông và hay đọc thêm các case study của ngành. Do đó sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô nàng quyết định đăng ký học ngành Quản trị truyền thông chiến lược của Đại học Monash.

Đến năm thứ 2, nhờ có thành tích học tập tốt nên nữ sinh đủ điều kiện theo học chương trình bằng kép cử nhân – Thạc sĩ. Nhờ thế My rút ngắn được thời gian, tốt nghiệp chương trình đại học và Thạc sĩ chỉ trong 4 năm.

Sau đó, My quyết định học tiếp lên chương trình Tiến sĩ. Khác với những bậc học khác, My cho biết điều gây ấn tượng nhất với hội đồng tuyển sinh để quyết định cấp học bổng này nằm ở đề xuất nghiên cứu và giáo viên hướng dẫn.

Cựu nữ sinh trường Ams nhan sắc xinh chuẩn học bá, nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ khi mới 22 tuổi - Ảnh 2.

My tốt nghiệp xuất sắc chương trình Thạc sĩ tại đại học Monash

My bật mí bí quyết đạt được học bổng: “Trước khi apply chương trình Tiến sĩ, mình cần gửi đề xuất nghiên cứu. Đề xuất nghiên cứu cần đúng trọng tâm, thuyết phục nhà trường thấy được sự tâm huyết và hướng đi của mình.

Bên cạnh đó, mình cần có sự đồng thuận của thầy/cô hướng dẫn để đưa tên của họ vào hồ sơ. Sự đồng thuận của giáo viên hướng dẫn là yếu tố quan trọng trong quá trình nộp đơn xin học Tiến sĩ. Đó cũng là một điều kiện để đánh giá độ mạnh đề xuất nghiên cứu của mình. Ngoài ra, những thầy/cô hướng dẫn sẽ chứng tỏ trước hội đồng tuyển sinh rằng họ đồng ý giám sát quá trình nghiên cứu của mình trong suốt 3-4 năm.

Do đó, mặc dù quãng thời gian đăng ký học Tiến sĩ chỉ trong 2 tháng, nhưng mình đã mất nhiều thời gian chuẩn bị trước đó. Ngay từ hồi học Thạc sĩ, mình chủ động bày tỏ với giảng viên về mong muốn được học lên cao và nhờ họ giúp đỡ thêm”.

“Kiếp nạn” trong những ngày đầu du học Úc

Du học Úc được biết đến với học phí và mức sinh hoạt khá đắt đỏ, song My luôn cảm thấy biết ơn khi được bố mẹ hỗ trợ chi phí du học trong suốt 4 năm học chương trình bằng kép cử nhân – Thạc sĩ.

Với nữ sinh này, điều khó khăn nhất nằm ở rào cản ngôn ngữ trong những ngày đầu đến Úc. Mặc dù đã chuẩn bị kỹ ngoại ngữ nhưng khi đặt chân đến đất nước mới, cô nàng vẫn bị choáng ngợp trong cách giao tiếp và không thể diễn đạt được câu từ trọn vẹn.

Cựu nữ sinh trường Ams nhan sắc xinh chuẩn học bá, nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ khi mới 22 tuổi - Ảnh 3.

My từng gặp khó khăn về ngoại ngữ trong những ngày đầu du học Úc

Dần dần, My trở nên tự ti, sợ sai khi phải nói chuyện với bạn bè và thầy cô. Cô nàng còn có xu hướng ngại nói khi thấy sinh viên bản địa đặt câu hỏi, thể hiện ý kiến trong lớp.

Nữ sinh nhớ lại: “Mình mất một năm rưỡi vượt qua nỗi ám ảnh ngôn ngữ và cải thiện khả năng tiếng Anh. May mắn thay mình nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô. Giáo viên cũng động viên rằng Úc là quốc gia đón rất nhiều du học sinh từ khắp nơi, thầy cô cũng gặp nhiều bạn gặp khó khăn trong giao tiếp như mình. Dần dần, mình học được rằng cứ tự nhiên và cố gắng nói chuyện, dù chậm nhưng chắc chắn sẽ cải thiện”.

Về bí quyết để đạt điểm cao, My cho biết điều quan trọng nhất là “xác định đặt việc học lên hàng đầu”. Nhờ thế, My luôn chuẩn bị trước kiến thức mỗi khi đến lớp, ghi chú đủ bài vở để tránh trường hợp “nước đến chân mới nhảy”. Ngoài ra, cô nàng cũng chăm chỉ đi học để thầy cô nhớ mặt, từ đó vào cuối kỳ, họ sẽ đánh giá tốt hơn về thái độ và điểm số.

Cựu nữ sinh trường Ams nhan sắc xinh chuẩn học bá, nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ khi mới 22 tuổi - Ảnh 4.

My ưu tiên đặt việc học tập lên hàng đầu khi đi du học

Về dự định trong tương lai, My tâm sự 3-4 năm tới sẽ dành ưu tiên cho việc học Tiến sĩ, tập trung hoàn thành dự án nghiên cứu đề xuất. Còn về kế hoạch xa hơn, nữ sinh mong muốn trở thành giảng viên ở các trường.

Nếu cũng ấn tượng với hành trình du học này, hãy đề cử cho Lê Nguyễn Trà My và các câu chuyện “dám đam mê, dám rực rỡ” khác tại cổng đề cử WeChoice Awards 2023 nhé!

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM