Trang chủ » Đời sống
25 Tháng Hai, 2022 1:01 chiều

Cụ bà 72 tuổi đỗ bằng lái ô tô ngay lần đầu thi ở Hà Tĩnh: Ban đầu sợ, giờ chạy vô tư rồi

Ngày quyết định đi học, bà Hương gặp sự phản đối của chồng. Sau cả chục lần thuyết phục, bà cũng nhận được sự ủng hộ và đã quyết tâm học rồi thi đỗ bằng lái xe ô tô.

3 ngày nay, cụ bà Nguyễn Thị Hương (72 tuổi, trú thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) liên tục nhận được lời hỏi thăm, chúc mừng từ người thân và bạn bè vì vừa thi đỗ bằng lái xe ô tô hạng B2 số sàn.

Nhiều người biết tin bà Hương đi học lái xe và đỗ bằng ở cái tuổi “mắt mờ, tai kém” thì ai cũng phải trầm trồ thán phục vì sự chịu khó và ham học hỏi của bà.

Cụ bà 72 tuổi quyết học và thi bằng lái xe ô tô

Bà Hương kể, bà về hưu hơn chục năm trước, hiện đang ở với chồng và làm công tác phụ nữ tại thị trấn Thạch Hà. Trong khi đó các con lại ở thành phố Hà Tĩnh. Mỗi lần có công chuyện đi xa, bà Hương đều phải gọi các con về chở đi.

Thấy phiền con cái, đôi khi con bận lại không thể đi được nên bà Hương nghĩ đến chuyện sẽ đi học và thi bằng lái ô tô, rồi mua một chiếc xe “nho nhỏ” để tiện đi lại.

Bà Hương chia sẻ về quá trình “khổ luyện” học bằng lái xe ô tô của mình. (Ảnh: N.Đ.H.).

Lần tôi bàn với chồng, ông nhà nhất quyết phản đối vì nói tuổi mình già rồi, mắt kém, huyết áp không ổn định sợ không học được. Rồi thuyết phục mãi thì ông cũng đồng ý. Thế là tôi nộp hồ sơ để thi”, bà Hương nói và cho biết, trong khi chồng không đồng ý thì bà lại nhận được sự ủng hộ từ các con nên bà càng quyết tâm học để thi bằng lái xe.

Khoảng tháng 10/2021, bà Hương bắt đầu làm hồ sơ gửi lên trường Cao đẳng Công nghệ nghề Hà Tĩnh. Ban đầu bà Hương đăng ký học hạng lái xe B1 (số tự động không kinh doanh). Tuy nhiên do chưa mở lớp nên bà Hương chuyển sang đăng ký hạng B2 số sàn với câu nói quả quyết “số nào chẳng như nhau, tôi quyết tâm học được hết cả”.

Bà Hương cho biết, ngày trước bà có thỉnh thoảng chạy xe máy số côn tay nên cũng nghĩ là học ô tô số sàn sẽ dễ. Tuy nhiên, khi vào học mới biết là rất khó cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Khi bắt đầu vào học lý thuyết, bà Hương đặt mua tài liệu Luật Giao thông đường bộ cùng bộ đề hàng trăm câu hỏi sát hạch về để học và ôn luyện.

Mới đầu cầm đến sách lý thuyết thấy mơ hồ lắm, cả 600 câu hỏi không biết học khi nào mới xong. Tôi quyết định mỗi lần học chỉ học khoảng 5 câu cho thuộc làu làu rồi mới chuyển sang học những câu tiếp theo. Giờ thì cả 600 câu tôi thuộc hết rồi, hỏi câu nào giờ cũng biết cả“, bà Hương khẳng định.

Đến phần học thực hành, lần đầm cầm xe ô tô, bà Hương nổ máy lên, vào số, thả chân côn thì chết máy. Được thầy giáo trấn an tinh thần và cổ vũ nên cụ bà bình tĩnh hơn và sau ít lần làm quen thì không còn chết máy nữa.

Biết bà Hương tuổi cao, tiếp thu sẽ khó khăn hơn nên thầy giáo chỉ bảo tỉ mỉ hơn. Mỗi bài học, thầy sẽ dành thời gian nhiều hơn để hướng dẫn bà.

Với học viên trẻ mỗi tuần sẽ có 2-3 buổi học và ôn, tuy nhiên bà Hương biết mình già, học khó hơn nên cứ khi nào rảnh bà lại gọi cho thầy lái xe đến đón đi học. Có tuần, bà Hương học cả tuần chẳng nghỉ ngày nào với quyết tâm “học khi nào thuần thục thì thôi”.

Tôi đi học nhiều quá, nhiều hơn bình thường. Có khi cầm xe chạy cả buổi, cả tuần. Thấy vậy cũng ngại nên nói với thầy là thầy cứ dạy cho tôi, tôi sẽ trả thêm tiền xăng cho thầy“, bà Hương nói.

Trong phần học bằng lái, bà Hương thấy khó nhất là phần đề-pa. Bởi phần này phải căn dừng đúng vạch, nếu dừng trước thì mất điểm, dừng quá thì trượt luôn và dễ luống cuống chết máy. Vậy nên, phần học đề-pa, bà Hương phải học đi học lại rất nhiều. Đến giờ, bà Hương đã cảm thấy tự tin với tay lái của mình “lên dốc vèo vèo”.

Sau khoảng 3 tháng chăm chỉ học liên tục, bà Hương đã tự tin cầm lái chiếc xe để học các bài học sa hình trên đường. Lý thuyết bà cũng trả lời “răm rắp”.

Đợt thi tốt nghiệp tại trường, bà Hương đạt điểm tuyệt đối phần thi lý thuyết. ở phần thực hành, bà đạt 90/100 điểm.

‘Giờ có xe thì chạy vô tư, tự tin rồi’

Sau 4 tháng học và ôn luyện, ban đầu lịch thi sát hạch cấp bằng của bà được sắp xếp vào trước tết. Tuy nhiên vì quá bận nên bà Hương xin lùi lịch thi sau.

Ngày 22/2 vừa qua, bà Hương thi sát hạch bằng lái xe hạng B2 và đỗ với số điểm 33/35 câu lý thuyết, 90/100 điểm sa hình và 95/100 điểm chạy đường trường. Số điểm của bà Hương được xem là cao và đạt ở mức tốt.

Bà Hương vui sướng sau khi đã thi đỗ bằng lái xe ô tô hạng B2 số sàn ngay lần đầu thi sát hạch. (Ảnh: V.S.).

Trước khi đi thi tôi cũng tâm lý lo lắng lắm, mất cả ngủ. Hôm vào thi sát hạch, lý thuyết thuộc cả nhưng mà tay run nên tôi di chuột trả lời câu hỏi bị sai vậy là sai mất 2 câu. Còn thi thực hành mình dừng trước vạch để chấp nhận mất 5 điểm. Sau đó có chết máy một lần nhưng giờ chả nhớ chết máy đoạn nào. Cuối cùng đạt 90 điểm.

Giờ thi xong rồi thấy thoải mái, công sức bỏ ra để học là xứng đáng. Giờ có xe là chạy vô tư, tự tin rồi. Tôi đang bàn bạc với chồng con để mua chiếc xe đi lại cho tiện“, cụ bà vui sướng chia sẻ.

Thấy bà Hương tuổi già nhưng vẫn thi đỗ bằng lái xe điểm cao, trong khi nhiều thanh niên trẻ tuổi phải thi lại 2-3 lần mới đỗ nên ai cũng trầm trồ thán phục bà.

Lãnh đạo Trường cao đẳng công nghệ nghề Hà Tĩnh cho biết, ở trung tâm dạy lái xe của trường những năm qua có nhiều trường hợp tuổi cao từ 60-70 tuổi nhưng vẫn đi học và thi bằng lái xe ô tô. Trong đó có những trường hợp tuổi cao như bà Hương. Trước đó, cũng có một trường hợp cụ ông 80 tuổi (trú ở TP. Hà Tĩnh) đi học tại trường này và đỗ bằng lái xe chỉ trong lần đầu tiên thi.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM