Trang chủ » Đời sống » Xã hội
2 Tháng Ba, 2024 5:14 chiều

Công an lập hồ sơ xử lý vụ 4 mẹ con ‘dựng hiện trường giả’ tại cầu Đông Trù: Luật sư phân tích tội trạng

Thông tin mới nhất về vụ 4 mẹ con ở cầu Đông Trù nhé mọi người. Cứ tưởng sau khi tìm thấy 4 mẹ con an toàn là sự việc đã khép lại.

Nhưng không, mới đây nhất, công an quận Long Biên đã lập hồ sơ, xem xét, xử lý vụ 4 mẹ con nghi ở cầu Đông Trù (phường Thượng Thanh, quận Long Biên) sau khi tạo dựng hiện trường giả gây ảnh hưởng tới nhiều người.

Cụ thể ngày 2/3, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Long Biên vừa lập hồ sơ, xem xét xử lý vụ 4 mẹ con gây xôn xao dư luận vào sáng hôm qua, 1/3.

hình ảnh

Người dân phát hiện hiện trường ở cầu Đông Trù, ảnh: DSD

Trước đó, vào sáng 1/3, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội tiếp nhận tin báo từ người dân về việc có ô tô mang BKS 88A đỗ trên cầu Đông Trù nhưng không thấy người bên trong hoặc trông giữ xe.

Người dân nghi có người làm điều dại dột xuống sông. Ngay khi nhận được thông tin, trung tâm thông tin chỉ huy đã điều động lực lượng cứu nạn cứu hộ và lực lượng Cảnh sát 113 Long Biên tổ chức xác minh thông tin và tìm kiếm.

hình ảnh

Công tác cứu hộ được triển khai nhanh chóng, ảnh: DSD

Tuy nhiên, đến 11h cùng ngày, lực lượng chức năng xác định chị N.T.T.H. (ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là người điều khiển chiếc ô tô trên, chở 3 con trai đến cầu Đông Trù.

Sau đó, 4 mẹ con xuống xe bỏ đi. Chị H để lại hiện trường bao gồm thư tuyệt mệnh, dép của 3 con, cố tình để cho mọi người nghĩ rằng chị đã ‘nghĩ quẩn’ cùng các con.

Sau đó, chị H. đã gọi điện báo cho gia đình chồng biết 4 mẹ con vẫn an toàn.

Qua điều tra, công an phát hiện mục đích tạo hiện trường giả của chị H. là dọ.a chồng chứ chị không có ý định dại dột gì cả.

hình ảnh

Lực lượng cứu hộ chuẩn bị rời hiện trường khi biết tin 4 mẹ con đã bình an, ảnh: DSD

Khi sự việc này được đăng tải trên báo chí và các trang mạng xã hội. Đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Lúc đầu khi phát hiện hiện trường, hàng nghìn người đã tương tác, ai cũng lo lắng và mong 4 mẹ con chị sẽ bình an trở về. 

Tuy nhiên, sau khi biết đây chỉ là hiện trường do chị cố tình dựng nên thì nhiều người cho rằng chị đã hành động thiếu suy nghĩ, để ảnh hưởng tới những người khác.

Một số người khác bày tỏ sự thông cảm trên phương diện là một người phụ nữ, một người mẹ gồng gánh 3 con nhỏ khi chồng đi cả tuần không liên lạc được.

hình ảnh

Nhiều nguồi dân tập trung theo dõi sự việc, ảnh: DSD

Luật sự nói gì về sự việc 4 mẹ con ở cầu Đông Trù

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV báo Pháp luật VN, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau:

Xuất phát từ việc giận dỗi chồng, người vợ đã lên kế hoạch tạo ra màn kịch viết thư tuyệt mệnh, ôm con xuống cầu và để lại các tài sản hiện trường nhằm gây áp lực cho chồng để giải quyết mâu thuẫn.

Đáng lẽ ra, việc mâu thuẫn nội bộ gia đình thì vợ chồng phải cùng nhau giải quyết hoặc nhờ chính quyền địa phương hòa giải.

Nếu mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì có thể xin ly hôn.

Người vợ tạo ra màn kịch như vậy đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động tìm kiếm cứu nạn cứu hộ của các cơ quan chức năng và người dân.

hình ảnh

Hành động của người vợ gây ảnh hưởng trật tự xã hội, ảnh hưởng tới nhiều người, ảnh: DSD

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 2, Phòng Cảnh sát giao thông cũng triển khai cano phối hợp cùng Cảnh sát PCCC & CNCH đường sông tìm kiếm các nạn nhân từ khu vực chân cầu Đông Trù đến cửa Dâu ngã ba sông Hồng, sông Đuống. Việc tìm kiếm cứu nạn cứu hộ được diễn ra rất khẩn trương dưới cái lạnh giá của Thủ đô.

“Hành vi của người vợ điều khiển xe ô tô dừng đỗ trên cầu, để lại thư tuyệt mệnh cũng như 4 đôi dép trên cầu là những thông tin giả. Hành vi của người vợ đã vi phạm điểm c, khoản 3 Điều Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày ngày 31 tháng 12 năm 2021 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chống bạo lực gia đình”, luật sư Thơm cho biết.

“Theo đó, người vợ có thể bị bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi “Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”, luật sư nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư: “Ngoài ra, người vợ còn có thể bị xử phạt về hành vi dừng đỗ xe ô tô trên cầu phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm d khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi điểm c và điểm d khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Bên cạnh đó người có hành vi đỗ xe ô tô trên cầu còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM