Trang chủ » Đời sống
13 Tháng Bảy, 2023 7:56 chiều

Bố đi công tác lắp camera trong phòng, thẫn thờ thấu cảnh mẹ vật vờ hàng đêm chăm con: Tưởng nhàn

Tục ngữ có câu, sinh con dễ, nuôi con khó. Khi mang thai, mẹ cảm thấy thời gian này là vất vả nhất, sau khi sinh con mới thấy chẳng thấm tháp vào đâu.

Nhiều bà mẹ mới sinh con phàn nàn rằng họ thà đi làm còn hơn ở nhà chăm con. Nhưng rất nhiều đều không hiểu, đứa nhỏ như vậy làm sao có thể làm người lớn mệt mỏi?

Một ông bố cũng có suy nghĩ như vậy, vợ anh ở nhà chăm sóc con toàn thời gian từ khi sinh con, đến nay con trai anh đã được một tuổi. Mẹ thường than phiền chăm con vất vả nhưng bố không tin. Bởi vì ngày thường khi đi làm về thì nhà cửa sạch sẽ, bố chơi với con một lát rồi tắm rửa, ăn cơm, ngủ nghỉ. Đặc biệt là bố còn làm việc khuya, còn vợ con đi ngủ sớm nên anh hoàn toàn không thấy việc chăm con khó khăn như thế nào.

Gần đây, bố phải đi công tác xa, lo lắng trong nhà có thể xảy ra chuyện nên đã đặc biệt lắp camera giám sát trong phòng ngủ. Thật ra cũng không cần thiết lắm vì 2 vợ chồng vẫn nhắn tin hàng ngày trao đổi. Nhưng có một lúc công việc kết thúc vào buổi sáng, bố đang rảnh rỗi nên mở camera ở nhà xem thử đêm trước vợ con ngủ có ngon không. Và bất giác anh chỉ muốn về nhà, bởi 2,3 đêm liên tục, ngày nào cũng chỉ có một cảnh …

hình ảnh

Ảnh BJH

Đêm đêm, cậu con trai luôn quấy rầy và còn giật tóc mẹ. Bất kể mẹ trốn ở đâu, con trai luôn có thể tìm thấy mẹ, sẽ ấn 2 quả đào vào đầu mẹ và một lúc sau sẽ nằm trên người mẹ. Thật sự là rất bồn chồn, mẹ đang ngái ngủ, buổi tối không thể trách mắng con trai mình.

Sau khi xem đoạn giám sát này, cuối cùng bố cũng hiểu tại sao vợ mình luôn kêu mệt mỏi. Từ khi con trai chào đời, để không ảnh hưởng đến giấc ngủ, người vợ luôn bắt chồng ngủ riêng phòng. Anh không ngờ một giấc ngủ không gián đoạn, không ai làm phiền lại khó khăn với vợ đến như vậy. Ngay lập tức, anh quyết định sẽ tìm một người giúp vợ chăm sóc em bé vào ban ngày, để mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

hình ảnh

Ảnh BJH

Cư dân mạng khen ngợi ông bố hiểu chuyện, một số cho rằng, đây là do cách chăm sóc của mẹ. Chắc hẳn cậu bé này đã ngủ rất lâu vào ban ngày nên không chịu ngủ vào ban đêm. Trên thực tế, điều này rất dễ dàng, nhiều trẻ sơ sinh khóc nhiều lần trong đêm, mỗi lần kéo dài nửa giờ. Người mẹ nào cũng từng trải qua những tình huống này, họ cho rằng đến một lúc nào đó thì trẻ mới quen với nhịp sinh học bình thường, hoặc có thể ngủ xuyên đêm.

Giấc ngủ của bé là một bài kiểm tra mà bất kỳ bà mẹ nào cũng phải vượt qua, các vấn đề về giấc ngủ như ôm ấp, b.ú mẹ, thức giấc, thức đêm thường xuyên xuất hiện không ngừng… Bé không ngủ được, mẹ suy sụp mất ngủ, dẫn đến hôm sau bơ phờ, không có khả năng chăm sóc bé, thậm chí có xu hướng trầm cảm.

hình ảnh

Ảnh BJH

Nếu bé thường xuyên thức giấc vào ban đêm, chúng ta cần phân tích nguyên nhân khiến bé thức giấc vào ban đêm. Những lý do phổ biến để thức dậy vào ban đêm bao gồm:

  • Không ăn đủ trước khi đi ngủ.
  • Tã ướt và bẩn.
  • Môi trường không thoải mái. Đèn quá sáng, phòng ồn ào và nhiệt độ cao.
  • Khó chịu về thể chất.

Đang trong thời kỳ phát triển của các vận động như lật người, ngồi dậy. Trong quá trình phát triển các động tác chính, cơ thể luyện tập tăng cường sức mạnh vào ban đêm một cách vô thức.

hình ảnh

Ảnh BJH

Nguyên nhân thường xuyên thức đêm có nhiều loại, ngoại trừ ảnh hưởng của một số bệnh tật và quá trình phát triển thể chất, về cơ bản có thể điều chỉnh bằng cách tham khảo ba cách dưới đây:

1. Tạo thói quen đi ngủ cho bé

Sự đều đặn là cảm giác an toàn cho bé, bé có thể dự đoán trước khi nào nên làm mọi việc, điều này phù hợp với đồng hồ sinh học bên trong của bé. Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn cũng có ý nghĩa to lớn trong việc định hướng hoạt động của người trưởng thành. Người lớn về cơ bản có thể nắm bắt được thời điểm cho con ăn sữa, thời gian ngủ và giấc ngủ vào ban đêm.

Trong ba tháng đầu, thói quen của bé còn điều chỉnh, mẹ khó nắm bắt hết nguyên nhân khiến bé quấy khóc. Nói chung, làm việc và nghỉ ngơi thông thường có thể bắt đầu từ việc ngủ vào ban đêm, và cố định thời gian đi ngủ vào buổi tối, và nói chung thời gian thức dậy vào buổi sáng cũng cố định. Khi trẻ phát triển đến hơn 3 tháng, bé sẽ dần quen và mẹ cũng phải tập thói quen đi ngủ buổi đêm cho bé. Chẳng hạn đúng 19h30 bế bế về phòng, lau người, thay tã sạch, thay quần áo dài để ngủ. Có thể tạo ra môi trường để bé biết mình sắp đi ngủ, chẳng hạn như bật máy lạnh, mở âm thanh trắng, tắt đèn… Sau này bé hình thành đồng hồ sinh học bên trong, đến 19h30 bé bắt đầu buồn ngủ và bắt đầu đòi đi ngủ.

2. Bắt tín hiệu ngủ

Nhiều mẹ cho biết trước khi đi ngủ bé khóc rất nhiều và khó đi vào giấc ngủ. Nhiều trẻ sơ sinh vì quá buồn ngủ nên rất ồn ào, trẻ buồn ngủ dễ cáu gắt, nếu quá hưng phấn không có lợi cho giấc ngủ, vì vậy việc nắm bắt tín hiệu giấc ngủ của trẻ là rất quan trọng. Thông thường, tín hiệu giấc ngủ có những biểu hiện như: ngáp, dụi mắt, lơ đãng mắt, lắc đầu… Mỗi bé đều khác nhau, mẹ cần quan sát kỹ. Sau khi tín hiệu ngủ xuất hiện, cần bắt đầu dỗ bé ngủ chứ không chơi tiếp.

3. Giảm sự quấy rầy vào ban đêm

Việc cho con bú thường xuyên và quá nhiều sự can thiệp có thể dễ dàng làm tăng tần suất trẻ thức giấc theo thói quen.

Đối với việc bú mẹ thường xuyên: sau 3-4 tháng, dung tích dạ dày của trẻ dần mở rộng, một cữ sữa có thể giúp bé ngủ khoảng 3 giờ. Sau khi chìm vào giấc ngủ vào ban đêm, năng lượng tiêu hao trong nửa đầu của đêm ít hơn và có thể kéo dài hơn. Nếu bé thức giấc vào ban đêm, đừng vội cho bé ăn sữa hãy phân tích nguyên nhân khiến bé thức giấc vào ban đêm để loại trừ những nguyên nhân khó chịu về thể chất, khó chịu khi mặc tã, đồng thời chú ý đến khoảng thời gian cho bé bú… Nếu đã hình thành thói quen ăn sữa mẹ thường xuyên thì có thể điều chỉnh bằng cách thay ti giả, uống nước, vỗ nhẹ… Trên thực tế, có thể em bé chỉ thút thít trong những khoảng thời gian ngủ sâu và ngủ xen kẽ. Đừng vội dỗ dành mà hãy quan sát một hai phút xem bé có ngủ tiếp được không, nếu không được hoặc có thể thức giấc vì khóc thì can thiệp nhẹ bằng cách vỗ nhẹ hoặc ngậm ti giả.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM