Trang chủ » Đời sống
8 Tháng Sáu, 2024 2:20 chiều

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản Kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát (giai đoạn 2), đồng thời đề nghị truy tố đối với 34 bị can bao gồm bị can Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 1

Kết luận Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định trong việc phát hành 25 gói trái phiếu “khống” (308.691.388 trái phiếu) không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán của 4 pháp nhân: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ – Thương mại TP HCM với tổng giá trị hơn 30.869 tỉ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỉ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hành vi Rửa t.iền đối với số t.iền hơn 445.747 tỉ đồng. Ngoài ra, hành vi “Vận chuyển trái phép t.iền tệ qua biên giới” đối với số t.iền hơn 4,5 tỉ USD, tương đương hơn 106 ngàn tỉ đồng.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 2

Theo kết luận điều tra, nguồn t.iền phạm tội “Tham ô tài sản” tại Ngân hàng SCB và l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản từ phát hành trái phiếu được Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút t.iền mặt, chuyển nộp vào tài khoản đứng tên cá nhân/tổ chức, chuyển giữa các tài khoản, sử dụng thanh toán các khoản chi cho mục đích khác nhau.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 3

Theo đó, số t.iền này được dùng để trả gốc, lãi trái phiếu, chi trả nợ các khoản vay của SCB, chi phí lãi vay, chi phí hoạt động của ngân hàng; chi cho dự án đang triển khai dở dang, như Dự án Mũi Đèn Đỏ… Bên cạnh đó, số t.iền này còn dùng để trả khoản vay của các ngân hàng khác, chuyển t.iền ra nước ngoài, chuyển khoản thanh toán các khoản chi cá nhân của Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ (chồng bị can Lan)…

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 4

Theo kết luận điều tra, Trương Mỹ Lan khai rằng t.iền nhận từ nước ngoài chuyển về Việt Nam là t.iền vay, còn t.iền chuyển ra nước ngoài là t.iền trả nợ. Để chuyển được t.iền ra nước ngoài hoặc nhận t.iền về Việt Nam, Trương Mỹ Lan giao cho những người tin cậy và lãnh đạo Ngân hàng SCB lập các hợp đồng “khống” mua bán cổ phần, vốn góp, vay nợ được giữa các công ty tại Việt Nam và công ty, tổ chức nước ngoài. Thông qua các hợp đồng “khống” này, t.iền vay được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam và t.iền trả nợ được chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 5

Đối với hành vi vận chuyển trái phép t.iền tệ qua biên giới, Cơ quan điều tra xác định Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị can có liên quan tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB vận chuyển trái phép t.iền tệ qua biên giới với số t.iền 4,5 tỉ USD. Trong đó, theo Cơ quan điều tra, bị can Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm sử dụng nhiều hợp đồng khống, chuyển ra nước ngoài hơn 1,5 tỉ USD; số t.iền hơn 3 tỉ USD được chuyển ngược về Việt Nam một cách trái pháp luật.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 6

Tại bản kết luận điều tra, Cơ quan điều tra cũng nêu rõ xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, bị can Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức và ý thức pháp luật, đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt. Do vậy, Cơ quan điều tra đề nghị xem xét cho bị can khi lượng hình.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 7

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm đại án Vạn Thịnh Phát ngày 11/4, TAND TP HCM đã tuyên phạt bà Trương Mỹ Lan mức án 20 năm tù về tội Đưa hối lộ; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và án tử về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành án cao nhất.

Ngay sau đó, vào ngày 26/4, TAND TP HCM đã nhận được đơn kháng cáo của bà Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), song nội dung chưa được công bố. Ngoài ra, 50 bị cáo khác cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Bộ Công An: Bà Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật - Hình 8

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM