Trang chủ » Đời sống
3 Tháng Một, 2024 8:58 sáng

Bé trai sáng nào cũng dậy sớm dọn tiệm, làm hết việc nhà vì muốn bố mẹ được ngủ thêm một chút

Vì thương bố mẹ vất vả làm việc đến khuya mới về, cậu bé đã dậy rất sớm để dọn quán, làm hết việc nhà

Đạo hiếu của con cái không phải là chờ đợi đến khi giàu mới thể hiện mà điều này được thể hiện ngay trong cuộc sống hàng ngày từ những hành động đơn giản nhất. Và với hình ảnh bé trai sáng nào cũng dậy sớm để dọn quán, làm hết việc nhà chỉ vì muốn bố mẹ được ngủ thêm chút nữa trong bài dưới đây có lẽ sẽ khiến nhiều phụ huynh cảm thấy ấm lòng.

Được biết cậu bé này tên là Shan, năm nay 14 tuổi. Theo lời chia sẻ của người bố thì vợ chồng anh tối nào cũng làm việc ở tiệm cắt tóc đến tận khuya mới về tới nhà.

Thời gian gần đây, có vẻ như Shan đã lớn hơn nên suy nghĩ cũng trưởng thành hơn trước, cậu bé sáng nào cũng dậy sớm mua đồ ăn sẵn để trên bàn cho bố mẹ.

hình ảnh

Nguồn hình: Sohu

Còn đây là hình ảnh Shan đang tranh thủ sắp xếp lại tiệm cắt tóc để bố mẹ có thời gian ngủ thêm vào buổi sáng. Cậu bé làm mọi việc rất chuyên nghiệp, từ cách phơi khăn, quyét dọn quán trông rất gọn gàng.

hình ảnh

Nguồn hình: Sohu

Sau khi xong hết mọi việc, Shan tranh thủ học bài để chuẩn bị cho buổi chiều đến lớp.

hình ảnh

Nguồn hình: Sohu

Chứng kiến hành dộng của con trai, người bố chia sẻ: “Tôi rất cảm động khi nhìn thấy con trai mình dù còn nhỏ nhưng đã biết thấu hiểu những vất vả mà cha mẹ phải trải qua mỗi ngày. Từ trước đến giờ tôi chỉ yêu cầu con tập trung học hành cho tốt, nhưng Shan không chỉ đạt được kết quả cao trong học tập mà còn là đứa trẻ thương cha, thương mẹ, điều này khiến tôi càng thấy ấm lòng”.

Câu chuyện sau khi được chia sẻ đã nhận được sự quan tâm từ nhiều cư dân mạng. Nhiều người đã không khỏi xúc động và khen ngợi hành động của cậu con trai, tuy còn nhỏ nhưng lại hết sức hiếu thảo.

Đôi khi cả một đời nhọc công nuôi con rồi, con cái thành công, giàu có thì ai mà chẳng muốn nhưng đôi khi, cha mẹ vẫn cần những giây phút nhẹ nhàng đơn giản, thấy được con cái ở bên cạnh, được quan tâm, chăm sóc là đã cảm thấy an lòng.

Có thể thấy để giáo dục một cậu con trai biết suy nghĩ như cậu bé Shan, trong  quá trình trưởng thành, chắc chắn cha mẹ của cậu bé đã không quên thực hiện những điều sau:

Để con làm nhiều việc vặt trong nhà

Giao cho con làm các việc vặt trong nhà, qua đó con sẽ hiểu được sự vất vả, cực nhọc của bố mẹ, biết tôn trọng thành quả lao động, đồng thời rèn luyện được khả năng sống tự lập.

Có thể cho con bắt đầu từ những việc như tự mặc quần áo, đi giày dép, tự dọn đồ chơi, không làm rơi cơm xuống sàn khi ăn, tự dọn dẹp phòng… Thực tế đã chứng minh khi để cho các cậu con trai làm việc nhà hoặc tham gia lao động càng nhiều thì chúng càng trở nên có trách nhiệm và dần trở thành một người đàn ông tuyệt vời.

Không nuông chiều quá mức 

Việc nuôi dạy một đứa con trai là cả một quá trình dài, nếu bố mẹ mãi mãi chỉ coi con trai mình như một cậu bé, thì con sẽ không bao giờ có thể trưởng thành. Cha mẹ cần chú trọng giáo dục con ở cả đạo đức và nhân sinh quan.

Một cậu trai mới lớn có thể hơi ngốc nghếch nhưng không thể lười biếng. Nếu thấy con lười biếng mà không giúp con sửa đổi thì khi lớn lên sẽ trở thành một người đàn ông không có thành tựu gì lớn lao, còn tăng thêm gánh nặng cho gia đình.

Bởi lẽ đó, các bậc cha mẹ hãy gạt bỏ sự nuông chiều quá mức của mình với con, để con trưởng thành đúng cách, tự phấn đấu, hiểu được giá trị của sự trưởng thành và trách nhiệm của bản thân.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM