Trang chủ » Đời sống
21 Tháng Một, 2024 9:54 chiều

Bạn bè cần chất lượng chứ không cần số lượng: 7 kiểu người ‘toxic’ đừng kết giao, sớm muộn gì cũng gặp họa

Các cụ xưa vẫn có câu: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Ý muốn nói môi trường sống xung quanh sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bản thân chúng ta.

Trong đó, bạn bè chính là yếu tố quan trọng. Kết giao với những người bạn tốt giúp chúng ta phát triển bản thân mình tốt hơn, tránh  xa những tiêu cực không đáng có, cuộc sống trở nên ý nghĩa và vui vẻ. Ngược trở lại  khi chơi thân với những người bạn không tốt, chúng ta không chỉ kém phát triển mà còn bị ảnh hưởng bởi lối sống tiêu cực của họ, thậm chí là bị lừa lọc, mất hết tiền của và niềm tin vào cuộc sống.

hình ảnh

Theo kinh nghiệm của người xưa truyền lại, khi kết giao bạn bè, có 7 kiểu người mà chúng ta nên đề phòng ngay từ đầu. Tốt nhất là tránh xa hoặc ít nhất là chỉ dừng lại  ở mức xã giao thôi chứ đừng thân thiết kẻo mang họa vào thân.

Các kiểu người đó lần lượt là:

Thứ nhất, không kết giao với người sống theo “chủ nghĩa cá nhân”, vì dù bạn có đối xử chân thành với họ như thế nào, thì mọi việc họ làm cuối cùng cũng chỉ hướng vào lợi ích cá nhân họ mà thôi.

Thứ hai, những người không xem công việc là trách nhiệm và sứ mệnh của mình. Người này làm mọi thứ chỉ vì tiền, chẳng có trách nhiệm, cũng chẳng vì bất cứ thứ gì khác. Nếu ngày nào đó có công việc nào với mức lương hấp dẫn hơn, họ sẽ chẳng nghĩ suy mà bỏ lại mọi thứ để đến với tiền.

hình ảnh

Không nên kết giao vói những người không biết phải trái, ảnh: DSD

Thứ ba, không nên hợp tác với những người không có tình người. Người có tài mà không có đức thì chính là người ác, vậy nên dù thế nào đi nữa, có một ngày họ sẽ vì lợi ích mà nhẫn tâm đâm bạn sau lưng, dù bạn có từng tử tế với họ cỡ nào đi nữa.

Thứ tư, đừng bắt tay với người thường xuyên lãng phí công sức và thời gian. Người không biết tiết kiệm thời gian chắc chắn sẽ sống một đời hối tiếc. Đi cùng những người này có khi bạn còn bị họ kéo theo vào đống bùn lầy của họ, cứ mãi lãng phí mọi thứ, rồi cuộc đời cũng sẽ chẳng đi về đâu.

Thứ năm, không qua lại với kẻ vô ơn. Những loại người ăn cháo đá bát là loại người tiểu nhân, hèn hạ. Họ qua lại với bạn cũng chỉ vì bạn còn giá trị lợi dụng, hết giá trị rồi thì họ phủi sạch ơn nghĩa mà coi bạn như người dưng. Đến lúc đó bạn sẽ phải tức chết vì nuôi ong tay áo. Người hạng này cũng sẽ chỉ hại cuộc đời bạn thê thảm mà thôi, nên mừng vì sớm có thể nhìn ra bộ mặt thật của họ.

hình ảnh

Thứ sáu, không làm việc với những người không biết nguyên tắc đạo đức. Người này sẽ làm mọi thứ bất chấp có ảnh hưởng xấu đến người khác hay không, đi cùng người này bạn sẽ chỉ càng ngày càng áy náy và cắn rứt lương tâm vì những hành động vô cảm của họ, lâu dần tác động tiêu cực hơn đôi khi lại còn khiến bạn bị vạ lây những hậu quả họ gây ra.

Thứ bảy, không nên kết giao với những người có biểu hiện bất hiếu với cha mẹ

Người ta thường nói, làm người không thể giữ trọn đạo hiếu với cha mẹ, thì mọi việc làm tốt khác cũng chỉ là giả dối, vô nghĩa.

Thử nghĩ mà xem, cha mẹ là người đã hy sinh, chăm lo họ mấy chục năm trời, thế mà họ còn không thể đối xử tốt được, thì dựa vào đâu họ sẽ đối xử tử tế với bạn.

hình ảnh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Michigan đã xem xét, nghiên cứu về một cuộc khảo sát về sự quan trọng của tình bạn trong đời sống con người. Cuộc khảo sát bao gồm 90 quốc gia và 300.000 người ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, từ thanh thiếu niên đến người cao niên. Nó cho thấy những người tham gia đã dành nhiều thời gian cho bạn bè trong nhiều năm được hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Một trong những quy tắc vàng của các mối quan hệ là sự trung thực. Yếu tố này đến từ cả bạn và đối phương. Bạn đã bao giờ hỏi ý kiến của một người bạn về một quyết định mà bạn cần đưa ra chưa? Bạn tin tưởng và mong muốn họ sẽ thành thật với bạn.

hình ảnh

Đáp án đôi khi sẽ không như những gì ta mong muốn. Sự thật thường mất lòng và trung thực có thể dẫn đến tổn thương. Một người bạn tốt sẽ đưa ra câu trả lời mang tính thực tế cao và đúng đắn. Lúc này bạn ở quá gần một tình huống và không thể nhìn thấy toàn cảnh, người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn. Việc này sẽ giúp vấn đề bạn đang gặp phải được cải thiện và tốt lên.

Người La Mã cổ đại có câu “quid pro quo”, theo thuật ngữ hiện đại có nghĩa là “Tôi sẽ gãi lưng cho bạn nếu bạn gãi lưng cho tôi”. Câu nói ngụ ý chỉ việc cho và nhận trong một tình bạn.

hình ảnh

Nếu họ luôn khao những bữa ăn ngon, tặng các món quà đẹp, bạn cần có sự “đáp lại”. Đôi khi một món quà do chính bạn tự làm để dành tặng bạn bè lại là thứ quà có giá trị cao nhất bởi nó thể hiện được tấm lòng của bạn.

Sự cho đi và nhận lại không chỉ dừng lại ở vật chất mà còn thể hiện ở việc đối phương có ở bên bạn những lúc có chuyện hay không. Tình bạn đẹp sẽ không xuất hiện sự lợi dụng, dù có là bạn thân nhưng không đồng nghĩa với việc cũng là một tấm thảm lau chân, chỉ ở đó khi họ cần và biến mất những lúc bạn cần họ. Nếu có một người bạn như vậy có lẽ đã đến lúc cần “chia tay”.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM