Trang chủ » Đời sống » Xã hội
8 Tháng Mười, 2021 1:23 chiều

7 việc không nên làm sau khi tiêm vắc xin nCoV, dù thấy khỏe cũng đừng chủ quan

Sau khi tiêm vắc xin nCoV, có những việc tuyệt đối không nên làm dù cảm thấy khỏe đến mấy.

Bác sĩ Đặng Văn Đạt, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, TP.Thủ Đức, TP.HCM cũng có chia sẻ như sau: “Sau khi tiêm vắc xin nCov, mọi người cần theo dõi những phản ứng của cơ thể đối với vắc xin thường xảy ra sau khoảng 30 phút hoặc 1 – 2 ngày sau, chậm nhất có thể trong 7 ngày sau tiêm và thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe”.

Đồng thời, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sau khi tiêm có những việc tuyệt đối không được làm:

– Tiêm xong không nên về ngay

Nếu tiêm xong mà vội vàng về ngay sẽ rất nguy hiểm. Việc ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sẽ giúp các cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu không may có các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng.

– Uống rượu, bia sau tiêm

Chúng ta đặc biệt không nên uống rượu bia sau tiêm. Kể cả trước tiêm mọi người cũng không nên uống. Lý do vì, rượu, bia có thể ức chế miễn dịch, gây mất nước, giảm khả năng chống nhiễm trùng, tăng nguy cơ biến chứng, gây khó khăn khi phân biệt phản ứng của rượu, bia và phản ứng của vaccine.

– Ăn nhiều chất béo bão hòa

Sau tiêm mọi người cũng không nên nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên, nướng, chứa nhiều chất béo bão hoà vì nó sẽ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây hại sức khỏe. Nên ăn những loại thức ăn tươi lành mạnh, nếu thấy không ngon miệng nên chọn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa.

– Uống ít nước

Sau khi tiêm xong chúng ta nên uống nhiều nước. Lý do vì sau tiêm, cơ thể có thể bị sốt, dễ gây mất nước. Nên uống từ từ, chia nhỏ lượng uống, có thể bổ sung nước hoa quả như nước chanh, nước cam để cung cấp thêm vitamin C, A.

– Thức khuya

Đây là việc chúng ta không nên làm sau khi đi tiêm vắc xin. Bởi vì một giấc ngủ không ngon, ngủ không đủ có thể làm giảm chức năng miễn dịch tới 70%. Vì thế, mọi người cần phải đảm bảo một giấc ngủ ngon và trước và sau khi tiêm, đó là yếu tố có thể nói là cực kỳ quan trọng.

– Vận động mạnh, không chịu nghỉ ngơi

Mọi người không nên vận động mạnh, hoặc không nghỉ ngơi sau khi tiêm vắc xin nCov. Việc chúng ta nên làm đó là phải nghỉ ngơi, thể dục nhẹ nhàng, lý do vì sau tiêm, cơ thể mệt mỏi do tác dụng phụ của vắc xin nên cần nghỉ ngơi để cơ thể sớm hồi phục. Chúng ta có thể tập thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ chậm chẳng hạn…

– Sau khi về nhà mọi người cũng không nên chủ quan, lơ là không theo dõi sức khỏe

Vì trong vòng 3 tuần kể từ khi tiêm thì rất có thể cơ thể vẫn xảy ra các phản ứng phụ nha mọi người. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì mọi người nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ thoi sõi và xử lý kịp thời.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM