Trang chủ » Đời sống
28 Tháng Mười Hai, 2023 2:53 chiều

4 kiểu nghịch ngợm của bé thể hiện chỉ số IQ ngang trí tuệ thiên tài, cha mẹ đừng vội sửa


Có lẽ trong mắt hầu hết các bậc cha mẹ, những đứa trẻ nghịch ngợm chắc chắn sẽ mang đến những thử thách trong việc nuôi dạy con. Đôi khi, nếu chúng ta không cẩn thận, “những đứa trẻ nghịch ngợm” sẽ mang đến cho chúng ta những “bất ngờ” dở khóc dở cười.

Một người bạn cùng lớp đại học phàn nàn với tôi rằng trường mẫu giáo của con trai cô ấy gần đây phải sửa chữa một số hạng mục quan trọng. Vì thế cậu nhóc phải ở nhà, mẹ cũng xin làm việc ở nhà trong 2 tuần. Cô bạn cho biết, từ khi con cô nghỉ học, quầng thâm dưới mắt cô ngày càng nặng, quan trọng hơn là có vô số việc nhà phải làm, vô số đồ chơi phải cất đi và vô số tiếng ồn ào trong nhà.

Nghe những lời phàn nàn của vô bạn trên, các mẹ có thấy quen không? Thực ra cha mẹ nào cũng sẽ ít nhiều thông cảm, thậm chí có lúc họ còn cảm thấy mình đã kiệt sức khi nuôi dạy một đứa trẻ có quá nhiều năng lượng.

Nhưng nói như vậy, nếu một đứa trẻ nghịch ngợm, gây rối thì có thực sự không có tương lai?

Có thể câu trả lời không như chúng ta tưởng tượng, bởi theo nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng khi còn nhỏ trẻ càng nghịch ngợm thì khi lớn lên chúng có thể đạt được thành tích cao hơn và trở nên ngoan ngoãn hơn. Nó chỉ hàm ý rằng đứa trẻ có trí tuệ phi thường và chỉ số IQ cao nên cha mẹ đừng vội sửa con.

1. Trẻ em có 4 hành vi “nghịch ngợm” chứng tỏ trí tuệ phi thường và chỉ số IQ cao

Nếu con cũng có những biểu hiện và hành vi sau đây thì xin chúc mừng trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

– Trẻ thích “phá hoại”

Tôi tự hỏi có mẹ nào đã từng nuôi một đứa trẻ như vậy chưa?

Ở nhà, nó không thể ổn định dù chỉ nửa phút và đặc biệt khó chăm sóc, quan trọng hơn, trẻ luôn thích phá hủy đồ vật lớn nhỏ trong nhà.Ví dụ, đồng hồ và các đồ dùng cơ khí khác trong nhà có thể được tháo rời thành từng bộ phận chỉ trong vài phút.

Nhưng mẹ có bao giờ nghĩ rằng đây chỉ là biểu hiện của việc tìm kiếm kiến ​​thức và nó cho thấy trẻ có khả năng thực hàn” rất mạnh. Ví dụ như nhà khoa học Edison đã có đặc điểm này từ khi còn nhỏ, chính vì đặc điểm này khiến ông đạt được kết quả phi thường sau này.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn toutiao)

Trên thực tế, phân tích cuối cùng là do những đứa trẻ như vậy thường có ham muốn khám phá và sáng tạo rất mạnh mẽ, điều này trong quá trình này liên tục thúc đẩy sự phát triển trí não và trở thành tài năng IQ cao.

– Thích “dùng” đồ một cách bừa bãi

Ngoài việc phá bỏ ngôi nhà, một số trẻ còn thích nghịch phá những đồ vật lớn nhỏ trong nhà. Chẳng hạn, đứa con của một người bạn của tôi thích vẽ những bức tranh lên tường bằng son môi của mẹ. Kỹ năng vẽ tranh của trẻ đã phát triển đến nỗi tất cả mọi người đều cảm thấy không thể tin được khi mẹ của đứa trẻ từ việc phàn nàn ngay từ đầu đã chuyển sang “khoe khoang” với bạn bè.

Sở thích sử dụng đồ vật một cách bừa bãi, thực ra tưởng chừng như lãng phí đồ vật, nhưng ý thức đổi mới và tinh thần dám thực hành này mới chứng tỏ được trí thông minh của bộ não trẻ thật phi thường.

Quan trọng hơn, khi lớn lên, những đứa trẻ này thường có tư duy phi tập trung, giỏi kết nối những thứ khác nhau lại với nhau hơn và cũng có khả năng sáng tạo ra những thứ không bị giới hạn tốt hơn.

– Miệng lúc nào cũng bận rộn và hay cằn nhằn

Trẻ con thích nói chuyện và huyên thuyên không ngừng, điều này có thể khiến cha mẹ nào cũng phải đau đầu.

Nhưng nhìn từ góc độ phát triển trí não của trẻ, những trẻ có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn thường có xu hướng phát triển trí não tốt hơn và có chỉ số IQ cao hơn.

Nếu con thường thích bày tỏ và đặt câu hỏi thì đây là một tín hiệu rất tích cực, cho thấy sự phát triển trí tuệ của trẻ rất tốt. Yêu thích diễn đạt nghĩa là khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt, có năng lực diễn đạt mạnh mẽ, có kho tàng kiến ​​thức cơ bản dồi dào. Nói nhiều hơn cho thấy khả năng tư duy logic của trẻ vượt trội hơn, đồng thời cũng phản ánh khả năng xử lý thông tin phức tạp của não trẻ.

Yêu thích đặt câu hỏi có nghĩa là trẻ có khả năng quan sát tốt, ham muốn hiểu biết và khám phá môi trường bên ngoài mạnh mẽ.Nghiên cứu tâm lý cũng có thể phát hiện ra rằng những đứa trẻ luôn thích đặt câu hỏi sẽ có khả năng ứng phó với cuộc sống với cuộc sống tốt hơn khi lớn lên. Khả năng chống chọi thất vọng cũng sẽ tương đối mạnh, bởi trẻ có hứng thú với cuộc sống thường có xu hướng tích cực và lạc quan hơn.

– Luôn thích “đối đầu” với bố mẹ và có ý kiến ​​riêng

Tôi đã từng trao đổi một vấn đề với một số người bạn trước đây, tôi nói, nếu sau khi bày tỏ ý kiến ​​và đưa ra ý kiến ​​trái ngược, con cái không đồng tình với cha mẹ thì phải làm sao?

Có cha mẹ cho rằng: Con còn nhỏ, chưa biết gì nhưng vẫn phải nghe lời người lớn.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn toutiao)

Trên thực tế, chắc hẳn có rất nhiều bậc cha mẹ cũng có cùng quan điểm với những bậc cha mẹ nêu trên, nhưng các mẹ có bao giờ nghĩ rằng dù con cái đôi khi không lớn lên theo ý muốn của cha mẹ nhưng thực chất đây lại là một điều tốt?

Bởi vì loại hành vi này một mặt thể hiện trẻ có suy nghĩ, khả năng tư duy riêng, mặt khác cũng có nghĩa trẻ có chính kiến ​​độc lập, có thể đứng một mình khi gặp sự việc. Những đức tính này sẽ ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ. Nó cũng thúc đẩy phát triểnsSự hình thành các phẩm chất khác nhau như sự tự tin, khả năng tự chăm sóc bản thân, lòng dũng cảm, v.v.

Nếu chúng ta đàn áp trẻ một cách mù quáng, một số trẻ có thể nảy sinh tâm lý nổi loạn và lạc lối, trong khi một số trẻ có thể không chịu được áp lực nặng nề của cha mẹ, mất đi ánh sáng của chính mình và trở thành thứ mà cha mẹ gọi là “những đứa con ngoan ngoãn, hiểu chuyện”.

2. Cha mẹ nên làm gì khi thấy con nghịch ngợm?

Trong quá trình nuôi dạy con cái, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Chính vì điều này mà chúng ta đều mong rằng mình có thể nuôi dạy được một đứa trẻ ngoan ngoãn để bớt lo lắng và tiết kiệm công sức hơn. Một số hành vi kiểm soát quá nghiêm ngặt có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ và ngăn cản việc kích thích các khả năng chất lượng cao của trẻ.

Vì vậy, nếu con có những hành vi nghịch ngợm nêu trên, mẹ có thể giúp con phát huy tiềm năng của mình từ hai khía cạnh và ngày càng trở nên tốt hơn.

– Làm gương

Cha mẹ là người thầy tốt nhất của con, là tấm gương soi trong cuộc sống, nếu mong con yêu thích đọc sách thì chúng ta sẽ chủ động đặt điện thoại xuống và cầm sách khi về đến nhà. Nếu con cái noi gương chúng ta thì chúng sẽ tự nhiên sẽ noi gương chúng ta.

Vì vậy, nhiều khi chúng ta cảm thấy hành vi của trẻ có phần mất kiểm soát và quá nghịch ngợm, thì cách tốt nhất của chúng ta là làm gương cho trẻ và dùng hiệu ứng làm gương để trẻ cảm nhận được điều gì là hợp lý và đúng đắn.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn toutiao)

– “Đáp ứng” đầy đủ

Mỗi đứa trẻ đều giống như một thiên thần được ơn trên gửi đến, luôn có điều gì đó tỏa sáng bên trong chúng.

Là cha mẹ, nếu đôi khi chúng ta bỏ qua một số đặc điểm hoặc sửa chữa một số hành vi của con, điều đó có thể gây ra một số trở ngại cho sự phát triển và thành công của trẻ.

Vì vậy, dù trẻ thích “phá nhà” hay thích vẽ nguệch ngoạc thì đây là cách để trẻ trải nghiệm cuộc sống, khám phá môi trường bên ngoài, điều chúng ta nên làm là giảm thiểu chi phí, đồng hành và hướng dẫn trẻ làm điều gì đó hợp lý.

Chỉ bằng cách đáp ứng đầy đủ mọi hành vi sáng tạo của trẻ, tiềm năng bên trong của trẻ mới có thể được kích thích, để trẻ có thể nhận được sự giúp đỡ và ngày càng trở nên tốt hơn khi lớn lên.

Trên thực tế, hành vi của trẻ luôn thể hiện một số đặc điểm nổi bật của chúng, cha mẹ giúp đỡ con nhiều hơn mà không “ngăn cản” con một cách thô bạo, đó chính là cách giáo dục tốt nhất.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM