Trang chủ » Đời sống
26 Tháng Mười Hai, 2023 3:27 chiều

23 tỉnh, thành công bố số tiền thưởng Tết: Người cao nhất 235 triệu, thấp nhất 20 nghìn đồng

Cứ đến những ngày cuối năm như  thế này là ai cũng trông ngóng tiền thưởng Tết. Ăn Tết có ấm no hay không cũng một  phần phụ thuộc vào con số thưởng Tết như thế nào.

Mới đây nhất 23 tỉnh, thành phố đã công bố cụ thể số tiền thưởng Tết tới tất cả mọi người. Những con số nói lên nhiều điều, có người cao nhưng cũng có người thì không được cao như mong đợi.

Cụ thể số tiền thưởng Tết Nguyên đán cao nhất gần 5,7 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp vốn đầu tư Nhật Bản đóng ở Long An, mức thấp nhất 20.000 đồng tại Cà Mau.

Mức thưởng ở Long An được xem là cao nhất trong nhiều năm qua. Người được thưởng là tổng giám đốc có mức lương hàng tháng 235 triệu đồng, nhiều đóng góp hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của công ty.

hình ảnh hình ảnh

Bình Dương đang đứng thứ hai về thưởng Tết với mức thưởng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cao nhất dự kiến trên 366 triệu đồng. Các doanh nghiệp cũng có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch cho người lao động với mức thưởng cao nhất dự kiến 42,1 triệu đồng.

Mức thưởng Tết Nguyên đán cao thứ 3 là một doanh nghiệp ở Hưng Yên với mức thưởng là 300 triệu đồng. Dự kiến thưởng Tết Dương lịch cao nhất trên địa bàn tỉnh Hưng Yên là 192 triệu đồng.

hình ảnh

Mức thưởng Tết còn phải phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh: DSd

Ngoài mức kỷ lục nói trên, số tiền thưởng cao nhất ở các địa phương có một số biến động. Quảng Nam có mức thưởng cao nhất trong năm nay là 636 triệu đồng trong năm nay, gấp 1,9 lần năm trước – 340 triệu đồng.

Một số tỉnh mức cao nhất giảm mạnh như Bình Dương năm trước là 896 triệu đồng, năm này chỉ 366 triệu đồng, Cần Thơ từ 138 triệu đồng giảm xuống 96,3 triệu đồng.

Mức thưởng cao nhất ở Đà Nẵng giữ ổn định nhiều năm qua ở ngưỡng hơn một tỷ đồng. Mức thưởng thấp nhất ở các địa phương là 20.000 đồng.

hình ảnh

Trung bình mức thưởng tết năm 2024 đã cao hơn 2 năm gần đây, ảnh: DSd

Kéo dài từ giữa năm ngoái đến nay, do ảnh hưởng của thế giới, các ngành sản xuất như gỗ, dệt may, da giày bị hụt đơn hàng. Nhiều nhà máy đông công nhân ở các tỉnh phía Nam như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai phải giảm lao động. Công nhân nhiều doanh nghiệp thiếu việc, thu nhập giảm.

Đại diện công đoàn các tỉnh phía Nam nhận định thưởng Tết năm nay cao hay thấp còn tùy thuộc vào ngành, thị trường xuất khẩu. Ví dụ cùng là ngành may nhưng doanh nghiệp xuất khẩu đi châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nhiều và mức thưởng thấp hơn. Nhiều nhà máy bắt đầu có đơn hàng cuối năm nên chờ đối tác thanh toán mới cân đối được nguồn tiền, đến tháng 1/2024 mới công bố.

hình ảnh

Tiền thưởng tết vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân, ảnh: DSd

Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán thuộc trường hợp phải chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:

– Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:

+ Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến.

+ Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.

+ Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.

+ Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

+ Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.

+ Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.

– Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

– Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

– Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị – xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Như vậy câu trả lời là: Khoản tiền thưởng Tết 2024 mà người lao động được nhận phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM