Xúc động từng khoảnh khắc trong ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ tách rời hai bé dính nhau: Cuộc đại phẫu cân não của 5 ê-kíp bác sĩ - Webgiaitri.vn

Xúc động từng khoảnh khắc trong ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ tách rời hai bé dính nhau: Cuộc đại phẫu cân não của 5 ê-kíp bác sĩ

Đến 10h sáng, hàng chục bác sĩ trong 5 ê kíp PT vẫn miệt mài PT 2 bé gái dính nhau vùng bụng chậu. Ca mổ còn có sự xuất hiện của GS Trần Đông A, “chứng nhân lịch sử” ca PT tách rời cặp song sinh Việt – Đức khi xưa.

“Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác” – bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố trước thời điểm thực hiện cuộc đại phẫu cho cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Đúng 6h sáng 15/7, khoảng 100 y bác sĩ trong ca đại phẫu tách rời hai bé gái song sinh dính nhau vùng bụng chậu được bắt đầu theo kế hoạch.
Ở bên ngoài, cha mẹ của Trúc Nhi – Diệu Nhi tỏ ra căng thẳng, nghẹn ngào cầu mong bình an sẽ đến với 2 con.

Trước ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ

Bên trong phòng mổ, áp lực còn đè nặng hơn với những người trực tiếp quyết định số phận của 2 bệnh nhi.

Đặc biệt, ca mổ còn có sự xuất hiện của Giáo sư Trần Đông A, người có mặt và là trưởng kíp mổ cặp song sinh dính nhau Việt – Đức nổi tiếng thế giới hơn 30 năm trước.

Những trang bị thực hiện ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ

Giờ đây dù tay đã run, sức khỏe không còn đủ để cầm ďао mổ nhưng cảm xúc của Giáo sư Trần Đông A vẫn vẹn nguyên như thuở nào. Bác sĩ chúc cho 2 bé gái sẽ có ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ thành công, đặc biệt là sẽ cùng nhau sống cuộc sống hạnh phúc, có gia đình, công việc ổn định như anh Nguyễn Đức của năm 1988.

Trở lại với cuộc mổ, ngay lúc bắt đầu các bác sĩ đã cẩn thận vẽ định hình đường mở trên cơ thể Trúc Nhi – Diệu Nhi. Những nét vẽ phải thật tỉ mỉ và chuẩn từng milimet.

Sau đó, ê kíp điều trị một lần nữa nhìn màn hình để xem kết quả chẩn đoán hình ảnh nhằm đưa ra quyết định cuối cùng chuẩn xác nhất.

9h sáng, đường mổ đầu tiên được rạch. Gương mặt hết sức tập trung của nhiều bác sĩ đôi lúc hiện lên nét căng thẳng.
Việc đầu tiên sau khi rạch da là tách phần mềm, tách xương cho 2 bé.

Bên trong ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ

Theo kết quả chẩn đoán hình ảnh, 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và 1 lỗ ʜậυ мôɴ.
Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung.
Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cuɴg Â.Đ đôi.

Ảnh: Afamily

Các chuyên gia cho rằng tỉ lệ thành công của ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ là trên 70%.

Kiều Oanh