Trang chủ » Thể thao
5 Tháng Chín, 2021 12:59 chiều

Xuất hiện bằng chứng tổ VAR “chơi xấu”, khiến ĐT Việt Nam thua oan

Trong trận thua 1-3 mà ĐT Việt Nam phải nhận trước Ả Rập Xê Út, tình huống trọng tài cho đội chủ nhà được hưởng phạt đền ở phút 53 gây tranh cãi.

ĐT Việt Nam đã phải nhận thất bại 1-3 trước Ả Rập Xê Út trong trận ra quân ở bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Mọi thứ có thể sẽ rất khác nếu như không có tình huống bước ngoặt vào phút 53.

Theo đó, sau khi tham khảo công nghệ VAR, trọng tài chính Ilgiz Tantashev xác định bóng chạm tay Duy Mạnh và cho Ả Rập Xê Út được hưởng quả phạt đền. Ngoài ra, ông còn rút thẻ vàng thứ 2 với trung vệ ĐT Việt Nam để truất quyền thi đấu của anh.

Trong thế 10 đấu 11, đoàn quân được dẫn dắt bởi HLV Park Hang-seo đã không thể đứng vững và liên tiếp thủng lưới 3 bàn để chấp nhận bị ngược dòng. Tuy nhiên, pha bóng mà trọng tài thổi phạt đền cũng như phạt thẻ Duy Mạnh vẫn tạo ra tranh cãi lớn.

Mới nhất, đã xuất hiện bằng chứng cho thấy có thể trọng tài đã sai khi thổi phạt với chúng ta cũng như truất quyền thi đấu của trung vệ ĐT Việt Nam. Cụ thể, trong tình huống quay chậm mới được “cắt lại”, đã có những dấu hiệu về việc hậu vệ phải bên phía đội chủ nhà là Fahad Al-Muwallad xem ra đã rơi vào thế việt vị trước khi thực hiện tình huống căng ngang, dẫn tới quả phạt đền với ĐT Việt Nam.

Ở pha bóng ấy, nếu Al Ghanam chạm bóng trước khi bóng tới chân Al-Muwallad thì cầu thủ Saudi Arabia chắc chắn sẽ ở tình thế việt vị. Tuy nhiên, trong trường hợp Al Ghanam chỉ nhảy qua bóng và không tác động gì vào đường chuyền trước đó được thực hiện bởi tiền vệ trung tâm Salman Al-Faraj thì Al-Muwallad không việt vị vì anh xuất phát ở trên hàng thủ ĐT Việt Nam xuống.

Song có vẻ như cầu thủ của Saudi Arabia đã việt vị trước đó.

Dù thế, có vẻ Al Ghanam đã chạm bóng trong tình huống này trước khi hậu vệ phải bên phía Ả Rập Xê Út đón đường chuyền và thực hiện pha chuyền ngược dẫn tới quả penalty. Nếu điều ấy là thật thì ĐT Việt Nam đã chịu bàn thua có phần oan uổng.

Cũng cần nói thêm rằng, ở trận đấu giữa ĐT Ả Rập Xê Út và ĐT Việt Nam, đạo diễn hình của nước chủ nhà dường như đã quá thiên vị đội nhà mà bỏ quên đi những khoảnh khắc quan trọng của trận đấu. Theo đó, các máy quay chỉ tập trung quay các tình huống có lợi cho các cầu thủ Ả Rập Xê Út, mà “lờ” đi các pha bóng bất lợi. Như ở tình huống Fahad Al-Muwallad thoát xuống nhận bóng ở phút 53, họ đã không quay chậm lại xem hậu vệ này đã rơi vào thế việt vị hay chưa, mà chỉ tập trung vào khoảnh khắc bóng chạm tay Duy Mạnh…

Chưa kể, tổ VAR đến từ Jordan cũng tỏ ra thiếu fair-play và làm sai luật. Cụ thể, sau khi bóng bay ra ngoài sân, trọng tài người Uzbekistan Ilgiz Tantashev nhận tín hiệu từ tổ VAR đến từ Jordan, gồm Adham Makhadmeh và Ahmed Al-Ali. Ban đầu, Tantashev có vẻ như không có ý định thổi phạt đền, nên đã trao đổi rất lâu. Sau đó ông mới chạy ra màn hình ngoài sân để xem lại tình huống. VAR phát lại nhiều lần tình huống, ở tốc độ chậm hơn thực tế.

Sau hơn một phút, ông Tantashev trở lại sân và ra dấu hiệu cho Ả Rập Xê Út hưởng phạt đền, đồng thời rút thẻ vàng thứ hai với Duy Mạnh.

Theo luật của mùa giải 2021-2022 do Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB) công bố, quy định về VAR, mục số 4 về quy tắc kiểm tra tình huống ghi: “VAR có thể kiểm tra băng hình ở tốc độ thường hoặc chậm. Nhưng thông thường, tốc độ chậm chỉ nên dùng cho những sự thật, như vị trí việt vị, điểm phạm lỗi, bóng ra ngoài hay ở trong sân. Còn tốc độ thường dùng cho những tình huống cường độ cao hoặc quyết định lỗi dùng tay chơi bóng hay không”.

Tình huống này tổ VAR đến từ Jordan đã làm không đúng với quy tắc nói trên. Đáng ra, họ chỉ được phát lại ở tốc độ thường.

Chưa hết, tổ VAR người Jordan cũng lờ đi tình huống Fahad Al-Muwallad đã rơi vào thế việt vị khi nhận bóng hay chưa, mà chỉ tập trung quay lại pha bóng Duy Mạnh để bóng chạm tay. Nó dường như là một sự cố ý để “ép” trọng tài Ilgiz Tantashev thổi penalty và truất quyền thi đấu của Duy Mạnh…

Dẫu sao thì trận đấu cũng đã khép lại và mọi tranh cãi đều không thể được giải quyết vào thời điểm này.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM