Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng

Tết đến xuân về là thời điểm để mọi gia đình sum vầy bên nhau. Tuy nhiên, với nhiều cặp vợ chồng, việc ăn Tết bên ngoại hay bên nội cũng là một vấn đề gây “đau đầu”.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ đến Tết Quý Mão 2023, câu chuyện Tết ngoại – Tết nội tiếp tục trở thành đề tài thu hút đông đảo sự chú ý.

Lúc này, lời kêu gọi chị em phụ nữ hãy về ngoại ăn Tết cách đây 4 năm của đạo diễn Lê Hoàng bỗng nhiên được “đào lại” và tạo ra tranh cãi trên khắp mạng xã hội.

Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng
Đạo diễn Lê Hoàng từng kêu gọi chị em phụ nữ hãy về ngoại ăn Tết. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Cụ thể, những ngày gần đây, nhiều trang mạng “đua nhau” chia sẻ một đoạn trích trong bài viết cách đây 4 năm của đạo diễn Lê Hoàng. Theo đó, vị đạo diễn nổi tiếng cho hay: “Cũng là phận làm con, ngày Tết phụ nữ cũng mong mỏi được sum vầy bên gia đình bố mẹ đẻ. Hà cớ gì phải vùi mình trong bếp nhà chồng. Hà cớ gì phải chịu đựng. Năm mới không thể chôn vùi trong quần quật. Hãy tung tăng về bên ngoại nhanh lên!”

Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng
Quan điểm cách đây 4 năm của đạo diễn Lê Hoàng bỗng được “đào lại”. (Ảnh: FB Lê Hoàng Đạo Diễn)

Ngay sau khi được “đào lại”, quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng đã nhanh chóng gây xôn xao dư luận. Đứng trước lời kêu gọi này, dân tình chia ra làm 2 luồng ý kiến, bên đồng tình và bên phản đối.

Những người tán thành ý kiến này của đạo diễn Lê Hoàng cho rằng đây là một tư tưởng tiến bộ nhưng đang đi ngược lại với tiềm thức của số đông nên chắc chắn sẽ khó được chấp nhận. Họ tỏ ra đồng cảm với những người phụ nữ đã chịu rất nhiều hy sinh để chăm sóc cho gia đình nhưng ngày Tết cũng không thể về bên bố mẹ đẻ. Thay vào đó, nhiều chị em còn phải quần quật lo việc bếp lúc, cúng bái, lễ nghi trong dịp Tết mà chẳng có thời gian cho chính mình.

Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng
Người dùng mạng xã hội tranh cãi trước quan điểm này. (Ảnh: Theanh28 Entertainment)

Mặt khác, những người phản đối lại cho rằng ý kiến của đạo diễn Lê Hoàng đang quá mang tính phiến diện, chỉ nghĩ cho bên ngoại nhưng không nghĩ cho bên nội, trong khi nội hay ngoại đều là gia đình. Bên phản đối lập luận rằng nếu cứ Tết đến là chị em kéo nhau về ngoại, vậy bên nội sẽ ra sao.

Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng
Mọi người “thi nhau” bày tỏ ý kiến về quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng. (Ảnh: Theanh28 Entertainment)

Thay vì ủng hộ việc tập trung ăn Tết ở một nơi, nhiều người đã đề xuất ý kiến khác hợp lý hơn là hãy phân chia việc ăn Tết bên ngoại và bên nội cho đồng đều. Bởi cả gia đình nội và gia đình ngoại đều cần được quan tâm và chăm sóc, đều là những người thân yêu của chúng ta. Do đó, không nên ích kỷ chỉ nghĩ về một nơi.

Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng
Có người cho rằng việc đón Tết bên nội hay bên ngoại còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh gia đình. (Ảnh: Theanh28 Entertainment)

Có thể nói, trong xã hội văn minh, hiện đại, quan niệm “xuất giá tòng phu” của ông bà ta từ thời xa xưa đã không còn phù hợp. Ngày nay, các cặp vợ chồng chú trọng trẻ chú trọng rất nhiều đến sự công bằng trong hôn nhân. Song, điều gì đã gắn sâu vào đời sống trong một thời gian dài thì sẽ vẫn để lại ít nhiều ảnh hưởng. Vì vậy, thực tế, có không ít nàng dâu vẫn phải chịu cảnh nhiều năm không được về sum vầy bên ngoại vì phải bận chăm lo Tết ở nhà chồng.

Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng
Nhiều chị em phụ nữ rất tất bật vào mỗi dịp Tết. (Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống)

Do đó, là một gia đình, các cặp vợ chồng hãy đồng hành, san sẻ và cảm thông cho nhau nhiều hơn để có một cái Tết thật trọn vẹn, ấm áp. Bên cạnh đó, Tết là dịp để nghỉ ngơi, quây quần bên nhau nên chúng ta cũng không nên quá đặt nặng việc lễ nghi, hình thức để tránh sinh ra những trải nghiệm mệt mỏi, tức tối, uất ức trong dịp Tết. Trân trọng những giá trị truyền thống nhưng cũng ta cũng cần linh hoạt, phù hợp với thời đại.

Xôn xao lời kêu gọi phụ nữ hãy về ngoại đón Tết của đạo diễn Lê Hoàng
Tết là dịp để nghỉ ngơi, quây quần bên nhau. (Ảnh minh họa: Vector6)

Còn bạn? Bạn nghĩ sao về vấn đề Tết nội – Tết ngoại? Hãy để lại ý kiến của mình bên dưới phần bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Với mỗi người Việt, Tết là sự trở về, Tết là sum họp, Tết là đoàn viên. Dù bận rộn và có nhiều nỗi lo toan đến đâu thì mỗi người con đều mong muốn được đoàn tụ bên gia đình vào những ngày Tết. Với ý nghĩa đó, chúng ta cũng không nên quá đặt nặng câu chuyện Tết nội – Tết ngoại. Bởi cả bên nội và bên ngoại đều là người thân, gia đình. Và nếu đã chung một tổ ấm thì các cặp vợ chồng đều phải có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc hai bên như nhau.

>>>Xem thêm: Đề xuất bỏ Tết ta, chỉ nên ăn Tết Tây, GS. Võ Tòng Xuân khẳng định: ‘Thích cổ truyền thì cứ nghèo mãi’

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất