Trang chủ » Đời sống
17 Tháng Một, 2024 12:41 chiều

Xét nghiệm cần thiết cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 3


Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ 3 là một trong những giai đoạn quan trọng, các mẹ bầu cần thực hiện các thăm khám cần thiết ở thời điểm này để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Các mẹ nhà mình đều biết rằng ba tháng cuối của thai kỳ là thời điểm quan trọng tràn ngập sự mong đợi và niềm vui. Và khi các mẹ chuẩn bị chào đón niềm vui nhỏ bé của mình đến với thế giới, có một số lần quét và kiểm tra cần thiết mà bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con.

Từ việc đo lường sự phát triển và vị trí của em bé đến theo dõi sức khỏe của mẹ bầu, những lần quét và xét nghiệm này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cả mẹ và bé luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về các lần quét và xét nghiệm mà mẹ bầu nên thực hiện trong tam cá nguyệt thứ ba. Bạn có thể được khuyên nên trải qua tất cả các xét nghiệm, hoặc nó sẽ phụ thuộc vào việc mang thai và tình trạng của bạn.

Quét và xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ ba

Kiểm tra em bé

Trong suốt thai kỳ, bạn sẽ muốn biết em bé của mình đang phát triển như thế nào. Các xét nghiệm và siêu âm trước khi sinh có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bạn và em bé.

Trong các lần khám thai ở tam cá nguyệt thứ ba, bạn sẽ phải kiểm tra cân nặng và huyết áp. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đo kích thước tử cung của bạn (chiều cao cơ bản) và sờ bụng bạn. Điều này là để kiểm tra sự tăng trưởng và vị trí của em bé.

Vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, bạn có thể siêu âm thai nhi để biết cân nặng của bé, kiểm tra xem có bất thường nào trong chuyển động của bé hay không và xác nhận vị trí của bé. bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra xem đầu của bé có tụt xuống gần xương chậu của bạn hay không.

Nếu em bé của bạn không cúi đầu xuống sau 36 tuần, người chăm sóc của bạn có thể thử một phương pháp nhẹ nhàng di chuyển em bé sang tư thế cúi đầu xuống.

Theo dõi nhịp tim thai nhi điện tử thường là để xác nhận xem em bé có khỏe mạnh hay không. Loại giám sát này cũng cần thiết trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Bạn có thể thực hiện theo dõi này sau tuần thứ 2 của thai kỳ trong khi khám thai.

Kiểm tra mẹ

1. Kiểm tra độ giãn cổ tử cung

Vào cuối thai kỳ, bác sĩ có thể thực hiện khám cổ tử cung để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã bắt đầu giãn ra hay mở chưa. Điều này giúp xác định xem cơn chuyển dạ đang đến gần hay cần can thiệp gì.

2. Khám chiều rộng xương chậu

Kiểm tra chiều rộng vùng chậu sẽ đánh giá kích thước và hình dạng xương chậu của bạn để đánh giá xem nó có thể thoải mái chứa em bé trong khi sinh hay không. Nó giúp hiểu rõ quá trình sinh nở và đảm bảo sinh nở an toàn cho cả bạn và con bạn.

khám thai

Mẹ bầu cần thăm khám kỹ lương trong tam cá nguyệt thứ 3 – Ảnh: Pexels 

3. Kiểm tra nước tiểu hoàn chỉnh

Xét nghiệm nước tiểu toàn diện giúp theo dõi chức năng thận của bạn và xác định bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các biến chứng khác. Việc phát hiện và điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn trong thai kỳ.

4. Xét nghiệm hóa học máu

Xét nghiệm hóa học máu rất cần thiết để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn trong tam cá nguyệt thứ ba. Những xét nghiệm này kiểm tra các tình trạng như thiếu máu, tiểu đường thai kỳ và các rối loạn chuyển hóa khác có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn.

5. Theo dõi huyết áp

Trong tam cá nguyệt thứ ba, việc theo dõi huyết áp thường xuyên là điều cần thiết. Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, có thể phát triển trong thai kỳ và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. Nó cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tử cung và nhau thai, có khả năng dẫn đến hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non.

Nếu tăng huyết áp thai kỳ không được điều trị hoặc trở nên trầm trọng hơn, nó có thể tiến triển thành tình trạng nghiêm trọng hơn gọi là tiền sản giật. Tiền sản giật được đặc trưng bởi huyết áp cao và protein trong nước tiểu và có thể gây hậu quả đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.

Những xét nghiệm này là thành phần quan trọng trong chăm sóc tiền sản, cung cấp những hiểu biết có giá trị về sức khỏe của bạn và sự phát triển của con bạn. Việc kiểm tra và theo dõi thường xuyên trong tam cá nguyệt thứ ba giúp đảm bảo hành trình mang thai suôn sẻ và an toàn.

Nếu bác sĩ đề nghị quét hoặc xét nghiệm, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tìm hiểu về những rủi ro và lợi ích. Hầu hết các bà mẹ đều thấy rằng việc khám sức khỏe trước khi sinh giúp họ yên tâm hơn trong quá trình chuẩn bị đón con chào đời. Tuy nhiên, việc chấp nhận hay từ chối bài kiểm tra luôn là lựa chọn của bạn.

Các kiểm tra thông thường trong tam cá nguyệt thứ ba của mẹ bầu

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán nhất định. Những xét nghiệm được đề xuất này đều an toàn và sẽ đảm bảo lợi ích tối ưu cho cả mẹ và bé.

Sau đây là một số xét nghiệm phổ biến nhất mà phụ nữ mang thai nên thực hiện:

1. Sàng lọc liên cầu khuẩn nhóm B

Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) là một loại vi khuẩn tồn tại trong đường sinh sản nữ giới mà không gây ra triệu chứng. Ước tính có khoảng 30% phụ nữ khỏe mạnh có thể mang GBS và thông thường, bệnh này không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tuy nhiên, đôi khi nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng trong máu, nhiễm trùng nhau thai hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Liên cầu khuẩn nhóm B cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho em bé, gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh. Những bệnh nhiễm trùng này có thể bao gồm viêm màng não, viêm phổi và nhiễm trùng huyết.

Việc xét nghiệm rất đơn giản và có thể bao gồm việc lấy mẫu từ âm đạo và trực tràng bằng tăm bông. Gạc sử dụng sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để xem có GBS hay không.

Nếu kết quả dương tính, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh trong quá trình chuyển dạ để giảm nguy cơ nhiễm trùng ở em bé. Xét nghiệm thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 35 đến tuần thứ 37 của thai kỳ.

2. Bài kiểm tra không căng thẳng (NST)

Thử nghiệm không căng thẳng hoặc NST bao gồm một máy theo dõi thai nhi được gắn vào bụng của bạn để định lượng nhịp tim của em bé khi nó di chuyển. Bài kiểm tra này được gọi là không căng thẳng vì theo nghĩa đen, em bé không bị căng thẳng trong bài kiểm tra.

Ngoài ra, xét nghiệm này được thực hiện hàng tuần ở những trường hợp mang thai có nguy cơ cao. Nó được dùng sau tuần thứ 28 của thai kỳ, mặc dù phổ biến nhất là sau 32 tuần. Thông thường, bác sĩ có thể đo nhịp tim của bé trong vòng 20 đến 30 phút.

tam cá nguyệt thứ 3

Mẹ bầu cần lắng nghe các ý kiến của bác sĩ trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 – Ảnh: Pexels 

Hơn nữa, NST có thể được khuyến nghị nếu bạn cảm thấy em bé cử động kỳ lạ hoặc không bình thường. Điều này được bác sĩ khuyên dùng nếu bạn đã quá ngày dự sinh hoặc nếu bác sĩ muốn đảm bảo nhau thai khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Không có vấn đề nào được biết đến với NST đối với cả mẹ và bé.

3. Hồ sơ sinh lý

Hồ sơ sinh lý (BPP) tổng hợp thông tin từ NST bằng kết quả siêu âm của em bé để đánh giá chính xác hơn.

4. Kiểm tra căng thẳng co thắt

Thử nghiệm co thắt gắng sức hoặc CST, như NST, định lượng nhịp tim của thai nhi. Tuy nhiên, trong xét nghiệm này, nhịp tim của em bé được đo để đáp ứng với các cơn co tử cung được tạo ra thông qua việc cho trẻ uống oxytocin hoặc bằng cách kích thích nhũ bông của mẹ bầu. Thử nghiệm này đôi khi được gọi là thử nghiệm thử thách oxytocin.

Quét siêu âm tam cá nguyệt thứ ba

Siêu âm là một xét nghiệm an toàn và không gây đau đớn, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh cho thấy hình dạng và vị trí của em bé trong tử cung.

Siêu âm có thể được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ ba nếu cần thiết để hỗ trợ đánh giá sự phát triển của em bé và tìm kiếm các vấn đề với nhau thai. Đôi khi, BPP có thể là một phần của việc kiểm tra xem con bạn có nhận đủ oxy hay không.

Những bà mẹ có kết quả xét nghiệm thai kỳ có nguy cơ cao có thể được siêu âm nhiều lần trong tam cá nguyệt thứ ba.

Một số lý do tại sao siêu âm trong tam cá nguyệt thứ ba có thể được yêu cầu đối với một số bà mẹ như sau:

• Nếu về mặt y tế, em bé có thể cảm thấy lớn hơn hoặc nhỏ hơn dự kiến trong thời gian mang thai

• Khi người mẹ mắc một bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của em bé

• Nếu nhau thai nằm ở vị trí thấp trên siêu âm giữa tam cá nguyệt

• Khi bác sĩ không chắc chắn về vị trí đầu của thai nhi

• Nếu bị đau hoặc chảy máu

• Khi thai nhi cử động không tốt

• Nếu siêu âm trước đó ghi nhận bất thường của thai nhi

Nhiều bác sĩ sản khoa giới thiệu mẹ bầu đi siêu âm 2 tháng cuối thai kỳ. Họ có thể yêu cầu thực hiện điều đó trong vòng 28 đến 36 tuần vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy siêu âm trong tam cá nguyệt thứ ba cho phép phát hiện sự tăng trưởng tốt hơn.

Khi siêu âm ở tam cá nguyệt thứ ba, các mẹ bầu cần nhớ:

• Giải phẫu thai nhi, mặc dù ở giai đoạn cuối của thai kỳ nhưng có thể khó nhìn thấy được các bộ phận của thai nhi.

•Vị trí của thai nhi

• Vị trí nhau thai

• Kích thước bào thai

• Sự an toàn của em bé

• Lưu lượng máu trong dây rốn cho biết chức năng của nhau thai.

mẹ bầu cần thường xuyên khám thai

Để chào đón con ra đời không phải là điều dễ dàng bởi quá trong mang thai 9 tháng 10 ngày có quá nhiều điều cần các mẹ nhà mình thực hiện để đảm bảo ổn định cho sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh đó, các mẹ bầu cần kiểm tra đầy đủ trong tam cá nguyệt thứ 3 để biết được các chỉ số của cả 2 mẹ con để chuẩn bị đón con ra đời một cách thuận lợi nhà các mẹ nhà mình.

Các mẹ ơi lưu ý nha: Trong quá trình mang thai của mình tôi đã tìm hiểu các thông tin cần thiết về các giai đoạn cần tham khám, xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ 3 và muốn chia sẻ điều này cho các mẹ cùng biết. nếu muốn chắc chắn hơn về tình trạng thai kỳ của mình, các mẹ nhà mình cần đến bệnh viện thăm khám cũng như hỏi ý kiến của các sĩ sản khoa một cách thường xuyên và cụ thể nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM