Xe Mercedes-Benz sắp bị loại bỏ hoàn toàn hộp số sàn - Webgiaitri.vn

Xe Mercedes-Benz sắp bị loại bỏ hoàn toàn hộp số sàn

Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn hộp số sàn, hãng Mercedes-Benz còn lên kế hoạch giảm bớt số lượng động cơ đốt trong để tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng có lãi trong phân khúc xe sang, hãng Mercedes-Benz đã lập một chiến lược mới với một số động thái đáng chú ý. Theo đó, thương hiệu ngôi sao 3 cánh sẽ tập trung vào hệ truyền động dùng mô-tơ điện, phát triển hệ thống phần mềm trong xe và lên kế hoạch cắt giảm chi phí để đẩy cao lợi nhuận. Một trong những kế hoạch cắt giảm chi phí của thương hiệu con thuộc tập đoàn Daimler chính là loại bỏ hoàn toàn hộp số sàn.

Chúng tôi cần phải giảm bớt sự phức tạp“, ông Markus Schäfer, giám đốc mảng nghiên cứu và phát triển của Mercedes-Benz, phát biểu. “Sự phức tạp đồng nghĩa với tăng chi phí. Chúng tôi sẽ tinh giản số lượng sản phẩm tương lai, giảm các loại cơ sở gầm bệ, động cơ đốt trong đồng thời loại bỏ hộp số sàn“. Ngoài ra, ông Schäfer cũng tiết lộ thương hiệu Đức này sẽ giảm đáng kể số lượng trang bị tùy chọn cho xe.

Xe Mercedes-Benz trong tương lai sẽ không còn phiên bản số sàn nữa

Hiện hãng Mercedes-Benz chưa tiết lộ khi nào sẽ loại bỏ hoàn toàn hộp số sàn trên xe. Dự đoán, Mercedes-Benz sẽ thực hiện kế hoạch này bằng cách dần “khai tử” phiên bản số sàn của các mẫu xe đang bán trên thị trường. Thay vào đó sẽ là những phiên bản dùng hộp số tự động.

Mục tiêu chung của chiến lược tối ưu hòa lợi nhuận này là đến năm 2025, sẽ cắt giảm được hơn 20% chi phí cố định so với năm 2019. Ngoài ra, Mercedes-Benz cũng nhắm đến việc cắt giảm 20% chi phí đầu tư cơ bản và chi phí nghiên cứu, phát triển.

Trong vài năm trở lại đây, thị phần của ô tô số sàn đã giảm đáng kể. Điều này khiến hãng Mercedes-Benz khó có thể tiếp tục đầu tư vào việc phát triển xe số sàn, đặc biệt khi thương hiệu này ngày càng tập trung cho ô tô điện dùng pin truyền động trực tiếp vốn không cần đến hộp số.

Cũng liên quan đến chiến lược cắt giảm chi phí mới, ông Ola Källenius, CEO của tập đoàn mẹ Daimler, đã thừa nhận Mercedes-Benz hiện có nhiều xe cỡ nhỏ hơn mức cần thiết. Theo ông, Mercedes-Benz “đã đi hơi quá xa trong việc phủ mọi phân khúc, đặc biệt là mảng xe cỡ nhỏ“.

Hiện hãng Mercedes-Benz đang phân phối những mẫu xe cỡ nhỏ như A-Class Hatchback, A-Class Sedan, A-Class Sedan bản kéo dài (dành riêng cho Trung Quốc), B-Class, CLA Sedan, CLA Shooting Brake, GLA và GLB. Trong năm 2019, xe cỡ nhỏ chiếm khoảng 1/4 doanh số của thương hiệu ngôi sao 3 cánh. Riêng dòng A-Class chính là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng doanh số của Mercedes-Benz trong vài năm trở lại đây.

CLA Shooting Brake hiện là một trong những mẫu xe cỡ nhỏ của Mercedes-Benz

Tuy nhiên, hãng Mercedes-Benz lại không muốn “trở thành đối thủ của các thương hiệu ô tô đại trà“. Nói thế không có nghĩa là những mẫu xe cỡ nhỏ sẽ bị hãng Mercedes-Benz “khai tử” trong tương lai gần, đặc biệt với tân binh mới được tung ra thị trường như GLB. Thay vào đó, ông Källenius đặt mục tiêu tập trung vào phiên bản cao cấp hơn của những mẫu xe này để tăng lợi nhuận biên. Đây cũng là một phần lý do khiến hãng Mercedes-Benz sẽ loại bỏ hoàn toàn số sàn trong thời gian tới.

So với phiên bản số tự động, các phiên bản số sàn bao giờ cũng rẻ hơn. Tại thị trường châu Âu, hộp số sàn hiện chủ yếu chỉ được trang bị cho bản cấp thấp, rẻ tiền hơn của các mẫu xe Mercedes-Benz cỡ nhỏ.

Theo: Tinxe.vn


Tin liên quan