Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
14 Tháng Một, 2022 4:24 chiều

Xẻ đôi hòn đá biết chạy, chuyên gia ‘chết lặng’ khi nhìn vào trong: Chưa từng có trên đời!

Tại sao chuyên gia lại ngạc nhiên đến thế?

Có vô số loại đá trên thế giới, và hình dáng của chúng cũng kỳ lạ, muôn hình vạn trạng. Hầu hết đá đều cứng, nếu không bị gió, cát, mưa và thời gian bào mòn thì phần lớn chúng sẽ vẫn như vậy qua nhiều năm. Nhưng trên thế giới có một loại đá ‘đi ngược’ lại những điều đó. Chúng có thể lớn lên, mọc thêm, thậm chí biết chuyển động.

Những viên đá kỳ diệu này xuất hiện tại ngôi làng có tên Costesti ở Romania (Đông Nam châu Âu), và thay vì lớn dần lên mỗi ngày, chúng lại chờ mưa đến. Loại đá này sẽ ‘béo hơn’, mọc thêm mỗi khi trời mưa. Vì thế, dân địa phương gọi loại đá có tên Trovants này là ‘đá mọc’.

Ảnh: Anna Neerbek/Gologyin

Trovants là một từ đồng nghĩa với thuật ngữ tiếng Đức “Sandsteinkonkretionen”, có nghĩa là Cát xi măng. Chúng được cho là một loại bê tông sa thạch tiết ra xi măng và đôi khi có thể phát triển như thể chúng đang sống.

Trước đây, các viên đá này rất nhỏ nhưng sau khi ngấm nước mưa qua nhiều năm, chúng trở nên lớn hơn và trông như một ngọn núi đá nhỏ.

Điều kỳ lạ chưa dừng ở đó, sau khi ‘uống nước mưa’, các viên đá có thể chuyển động giống như những tảng đá trượt của thung lũng chết nổi tiếng (nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ).

Đá nói chung là một loại ngưng tụ khoáng thạch, chúng không thể tự di chuyển, nhưng loại đá ở Romania lại có thể di chuyển. Chúng sẽ di chuyển theo một hướng nhất định khi trời mưa to, nếu không để lại dấu vết khi di chuyển thì con người khó mà tin được một điều kỳ lạ như vậy.

GIẢI MÃ BÊN TRONG – CHUYÊN GIA KINH NGẠC

Điều kỳ lạ này hẳn nhiên thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Một số chuyên gia và học giả khi nghe tin đã đến Romania. Họ muốn sử dụng các phương pháp khoa học và hợp lý để giải đáp bí ẩn về những viên đá ‘béo và di chuyển’ tại đây.

Sau khi các chuyên gia tìm thấy một viên đá, họ đã sử dụng thiết bị chuyên dụng để cắt đôi viên đá ra làm đôi. Sau khi cắt viên đá và nhìn thấy “cấu tạo” bên trong của viên đá, vị chuyên gia này đã chết lặng, bởi cấu tạo bên trong của viên đá không giống một viên đá thông thường mà giống cấu tạo bên trong của một cái cây hơn.

Có những vòng tròn giống vân gỗ bên trong đá. Một số chuyên gia phỏng đoán rằng “vật chất” của viên đá này hút nước nên sẽ phồng lên khi gặp nước, nhưng tại sao nó lại di chuyển và tại sao bên trong lại giống như vân gỗ thì vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.

Các chuyên gia phải thốt lên kinh ngạc rằng thiên nhiên thật kỳ diệu, nó có thể tạo ra nhiều điều khiến con người chưa thể giải thích.

Thực tế, có rất ít nghiên cứu về nguồn gốc của những viên đá mọc này ở Romania, và có rất nhiều giả thuyết, một số trong số đó thậm chí là viển vông. Theo Đại hội Địa chất Quốc tế được tiến hành tại Oslo (Na Uy) năm 2008, việc gọi loại đá Trovants là “bê tông sa thạch” là không đúng đắn.

Người ta phát hiện ra rằng không có sự khác biệt về khoáng chất giữa đá Trovants với các loại cát, đá xung quanh. Theo một số báo cáo, đã có một bể trầm tích ở khu vực này khoảng 6 triệu năm trước.

Theo giả thuyết của Đại hội Địa chất Quốc tế năm 2008, đã Trovants của Romania đại diện cho kết cấu từ tính phản ánh các điều kiện cổ động lực học (địa chấn cổ) và tương ứng với các thành phần cụ thể của trầm tích cát có chứa các dung dịch cục bộ (đặc biệt là cacbonat) tích tụ trong cát, trong các chấn động địa chấn quan trọng và dưới ảnh hưởng của các lực dính bên trong có xu hướng ở dạng hình cầu.

Lực hấp dẫn, chấn động địa chấn, lực dính của dung dịch (đặc biệt là sức căng bề mặt) và cường độ bám dính giữa các hạt cát và chất lỏng được cho là tham gia vào quá trình này.

Sự phát triển (mọc thêm và lớn lên) của đá Trovants ở Romania được cho là kết quả của một phản ứng hóa học bên trong xảy ra giữa các lớp trầm tích và khoáng cacbonat khi có nước mưa.

Dù giới khoa học nói gì thì đối với người dân và khách du lịch ưa khám phá khắp nơi trên thế giới, làng Costesti ở Romania trở thành một địa điểm hấp dẫn, độc đáo.

Để bảo vệ những thành tạo địa chất bất thường này, Khu bảo tồn thiên nhiên “Muzeul Trovantilor” hay Bảo tàng Trovants đã được cơ quan địa phương phát triển ở Quận Valcea vào năm 2004 và hiện đã được UNESCO bảo vệ.

Xem thêm: Kỳ lạ cây cầu 12 tỷ xây xong chỉ để làm cảnh, người dân than “lãng phí vô cùng”

Cây cầu trị giá 12 tỷ xây dựng được hơn 5 năm nhưng vì không có đường dẫn lên nên dù đã hoàn thiện thì cây cầu này cũng chỉ để làm cảnh.

Cầu 12 tỷ xây xong rồi bỏ hoang

Cầu Bà Vương bắc qua kênh C2 nối giữa xã Hộ Độ và Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Cây cầu này là một hạng mục nằm trong gói thầu xây lắp tuyến 6 thuộc Dự án nâng cấp đường giao thông liên xã của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đi qua 3 xã Thạch Châu, Mai Phụ và Hộ Độ.

Dự án này do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt năm 2008 và điều chỉnh năm 2015 với tổng mức đầu tư 104 tỷ đồng. Nguồn kinh phí dự án từ nguồn vốn JICA và ngân sách tỉnh.

Cây cầu dài 43,08m, có giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Toàn tuyến đường thuộc dự án được phê duyệt có chiều dài khoảng 16km. Riêng cầu Bà Vương có chiều dài 43,08mm có giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Cây cầu có thiết kế 3 nhịp do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Mỹ Hưng khởi công vào tháng 12/2015 và tiến độ hoàn thành đưa vào sử dụng sau 12 tháng.

Năm 2016, sau khi hoàn thành xong cây cầu thì công trình bỗng nhiên ngừng thi công cho đến tận bây giờ. Ở 2 đầu cầu, đường dẫn đấu nối lên cầu không được thi công nên dù đã hoàn thiện nhưng cây cầu này chưa một lần được sử dụng.

Dù đã hoàn thiện hơn 5 năm nhưng cầu không có đường dẫn lên nên các phương tiện không thể đi qua.

Hơn 5 năm qua, cây cầu Bà Vương này như xây xong chỉ để “làm cảnh”. Có cây cầu bắc qua kênh nhưng người dân muốn đi từ bên này sang bên kia kênh đều phải đi đường vòng xa hơn.

Có cầu cũng như không, dân chúng tôi phải đi đường vòng. Hơn 5 năm rồi, cầy xây xong cứ bỏ không vậy, lãng phí vô cùng. Không hiểu sao chỉ có đoạn đường nối lên cầu thôi là đi được mà họ không làm cho“, anh Nguyễn Hùng Huy bức xúc chia sẻ.

Thấy cây cầu xây xong nhưng đường lên không có, một số người dân đã xây thêm những bậc thang để tiện đi bộ qua cầu. Riêng các phương tiện xe máy, xe đạp vẫn không thể đi qua cầu.

Theo quan sát của PV, dù đã xây xong hơn 5 năm qua chưa từng được sử dụng nhưng nhiều điểm đã xuất hiện các vết nứt nẻ, hư hỏng. Nhiều điểm bê tông bị bong tróc. Nhiều điểm thép lộ ra ngoài bị gỉ sét, xuống cấp và hư hỏng.

Có cầu nhưng người dân phải đi đường vòng hơn 5 năm qua.

Được biết, cây cầu này xây dựng đi qua trục đường cũ nên cơ quan chức năng đã phải mở tạm phần đường mới để người dân tiện đi lại. Tuy nhiên, người dân cho biết phần đường này có khúc cua ngoặt, đường đất không có rào chắn cùng với việc không có đèn đường rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Nhiều lần người dân phản ánh lên thì đơn vị thi công đã đổ bê tông trên con đường tạm. Tuy nhiên chỉ được thời gian ngắn thì mặt đường bê tông cũng hư hỏng.

2 nguyên nhân khiến cầu 12 tỷ xây xong chỉ để “làm cảnh”

Việc cây cầu xây xong nhưng chưa được đưa vào sử dụng suốt nhiều năm qua khiến người dân ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) hết sức xót xa, và bức xúc.

Không có đường dẫn lên nên người dân tự xây thêm bậc để đi bộ qua cầu.

Ông Nguyễn Xuân Bắc – Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) cho biết: “Cây cầu này đã làm xong từ năm 2016, nhưng đến nay chưa thể sử dụng vì không có đường dẫn. Địa phương thì mong muốn, dự án sẽ sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng“.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Phi Long – Phó Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà (chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án chậm tiến độ có 2 nguyên nhân gồm: Do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng diện tích đất làm muối của người dân và chưa bố trí được nguồn vốn.

5 năm qua, cây cầu này gần như bị bỏ quên, cỏ mọc um tùm.

Phó Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà cho biết thêm, phần vốn đầu tư dự án này có 2 nguồn gồm vốn của JICA và ngân sách tỉnh.

“Hiện phần vốn của JICA đã được bố trí xong, hiện còn 11 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh là chưa có. Vừa rồi, huyện đã làm văn bản gửi UBND tỉnh, đề nghị bố trí nguồn vốn để giải phóng mặt bằng và triển khai dự án”, Phó Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà chia sẻ.

Cây cầu bỏ hoảng 5 năm qua nên đã xuống cấp nhiều dù chưa từng được sử dụng.
Nhiều điểm bê tông nứt nẻ.
Phần đường tạm 2 bên cầu cho người dân đi nhếch nhác mỗi khi mưa xuống.
Có cầu nhưng các phương tiện không thể đi qua.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM