Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
21/09/2022 14:16

Vụ “gửi con đi chữa bệnh, nhận về hũ tro”: Thêm nạn nhân lên tiếng

Đến nay, vụ việc “một gia đình gửi con đi chữa bệnh nhưng nhận về hũ tro cốt” vẫn đang được dân tình hết mực quan tâm.

Đáng nói, mới đây lại có thêm một gia đình khác ở Thừa Thiên – Huế tiến hành làm đơn thư tố cáo ông L.M.Q (người tự nhận có cơ sở chuyên chữa bệnh chậm phát triển cho trẻ em) vì hành vi tác động vật lý khiến con trai họ bị tổn thương nghiêm trọng.


Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra về vụ việc. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, thông tin này được chính gia đình chị C.K (tên nhân vật đã được thay đổi – trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ với VTC News trưa ngày 19/9. Trước đó, nhận thấy con trai có biểu hiện chậm phát triển, gia đình chị K. đã gửi cháu lên Lâm Đồng cho ông L.M.Q điều trị. Giống như anh N.H.N (bố nạn nhân trước của ông Q.), chồng chị K. cũng quen biết ông L.M.Q qua việc chơi cây cảnh cùng nhau.

Năm 2015, ông L.M.Q đến nhà chị K. chơi, thấy con trai chị là cháu H.N.K.T (sinh năm 2013 – tên nhân vật được thay đổi) đã được 2,5 tuổi nhưng chưa thể nói rõ được, ông ngỏ ý bảo gia đình giao con cho mình chữa bệnh. Tuy nhiên lúc này, gia đình chị K. đã từ chối vì không tin lời ông L.M.Q. Một năm sau, người đàn ông này tiếp tục đến nhà chị K. và khuyên gia đình nên sớm cho con trai đi điều trị trước 3 tuổi nếu không sẽ để lại hệ luỵ nghiêm trọng đến sức khoẻ.


Ông L.M.Q và căn nhà cấp 4 nơi ông giới thiệu là “cơ sở điều trị bệnh cho trẻ em”. (Ảnh: Dân Trí)


Cháu N.L.M.Q (con trai anh N.H.N) cũng từng được gửi đến chỗ ông L.M.Q để điều trị bệnh. (Ảnh: Người Lao Động)


Nhưng cháu đã không may ra đi. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Sau nhiều lần thuyết phục, ông L.M.Q đã nhanh chóng lấy được niềm tin từ gia đình chị K. Vẫn lời giới thiệu cũ, ông cam kết với chị sẽ chữa khỏi cho con trai trong vòng 3 năm, nếu không sẽ hoàn trả tiền đầy đủ. Người này còn nói sẽ đưa cháu lên Lâm Đồng điều trị tại một biệt thự có sân vườn rộng rãi. Đầu năm 2017, cháu T. được ông L.M.Q đưa đi chữa bệnh với chi phí ban đầu là 50 triệu đồng/tháng; đến năm 2018 thì ông Q. yêu cầu tăng lên 70 triệu đồng/tháng và từ năm 2019 – 2022 là 100 triệu đồng/tháng.

Khi đó, mọi thông tin về cháu T. đều được ông L.M.Q báo cho gia đình thông qua điện thoại. Còn địa chỉ cụ thể nơi cháu ở và điều trị lại không được tiết lộ với lý do “nếu để gia đình biết và lên thăm con thì cháu sẽ theo gia đình về ảnh hưởng đến việc chữa bệnh”. Suốt 5 năm (từ 2017 đến tháng 3/2022), gia đình chị K. chỉ được gặp con 2 lần. Trong đó, một lần vào tháng 2/2018, cả nhà đã đưa cháu T. về ăn Tết khoảng 1 tuần và chưa nhận ra dấu hiệu bất thường nào.


Căn “biệt thự” mà ông L.M.Q giới thiệu các gia đình gửi con đến điều trị. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)


Chiếc xe ông L.M.Q dùng để đón các nạn nhân. (Ảnh: VTC News/Gia Đình và Pháp Luật)

Chị K. kể với VTC News: “Đến ngày 28/3/2022, ông L.M.Q. chở con trai tôi ra Huế và điện cho chồng tôi nói là vừa vô tình làm một cháu bé mà ông này đang nhận điều trị ra đi. Nghe thấy thế, tôi đến nhà bố mẹ ông này ở đường Nguyễn Bính, TP.Huế để đón con về. Về đến nhà tôi phát hiện trên cơ thể cháu có rất nhiều dấu hiệu bất thường ở vùng đầu, mắt, môi, tai và chân tay. Gặng hỏi cháu thì cháu nói bị thầy Q. tác động”.

Ngay khi biết chuyện, chị K. đã cho con trai đi chụp chiếu và khám tổng thể toàn thân. Cũng nhờ đó, chị phát hiện con từng bị tổn thương cơ thể nghiêm trọng. Chị đau xót chia sẻ: “Tôi hỏi con thì cháu nói là do bị thầy Q. tác động. Riêng chân là do con đạp xe rồi bị ngã. Tất cả những chuyện này ông Q. đều không cho gia đình chúng tôi biết. Hiện nay 2 ngón tay út của con tôi không thể co duỗi lại như bình thường, gây khó khăn trong việc cầm bút viết khi học tập”.

Cũng theo chị K., lý do đến giờ gia đình mới lên tiếng là bởi chị lo sự việc lan rộng, gây ảnh hưởng đến danh tiếng của gia đình cũng như tâm lý của con trai. Sau khi biết chuyện cháu N.L.M.Q (con trai anh N.H.N), gia đình mới tiết lộ sự việc để đòi lại công bằng cho con trai chị cũng như cháu N.L.M.Q.


Nơi ông L.M.Q ở thực chất là nhà thuê, nay đã được người khác chuyển đến. (Ảnh: Lao Động/Pháp Luật TP.HCM)

Ngày 12/9 vừa qua, Đại tá Đinh Xuân Huy – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra thông tin xác nhận, cho biết cơ quan chức năng đã khôi phục việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm và đang điều tra theo trình tự vụ việc.

Hũ tro cốt cũng đã được mang đi giám định pháp y cùng với mẫu tóc từ người mẹ. Tuy nhiên, quá trình này gặp khá nhiều khó khăn. Bởi theo một chuyên gia đầu ngành về di truyền học trao đổi với Sức Khoẻ và Đời Sống, ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay, dù với công nghệ nào thì việc xét nghiệm ADN tro cốt là điều gần như không thể.

Quá trình này chỉ có thể thực hiện khi cấu trúc xương còn nguyên vẹn, không bị phá hủy bởi nhiệt độ hay môi trường. Nếu cơ thể được xử lý bằng xăng dầu thay vì lò thì khả năng xét nghiệm ADN của tro cốt cao hơn, tuy nhiên xác suất cũng không nhiều.


Nhiều vấn đề rất khó để xác định. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)

Các thông tin liên quan đến vụ việc vẫn đang được dư luận quan tâm, theo dõi. Tất cả mọi người đều mong chờ cơ quan chức năng sớm điều tra ra sự thật.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM