Trang chủ » Đời sống » Xã hội
19 Tháng Sáu, 2021 8:34 sáng

Vụ cô giáo Tuất tố bị “trù dập”: Đã có kết luận của thanh tra UBND huyện Quốc Oai, 5/16 nội dung tố cáo đúng

Chiều 18/6, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tổ chức công bố kết luận thanh tra về một số nội dung liên quan vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố bị lãnh đạo Trường Tiểu học Sài Sơn B "trù dập".

Kết luận thanh tra được công bố sau gần 3 tháng UBND huyện có quyết định tiến hành thanh tra. Tham dự buổi công bố kết luận thanh tra có Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng, lãnh đạo các đơn vị Thanh tra, Ban Giám hiệu trường tiểu học Sài Sơn B, cô Nguyễn Thị Tuất và chồng là thầy Phan Viết Nhân…

Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Quốc Oai, trong 16 nội dung cô Nguyễn Thị Tuất phản ánh thì có 5 nội dung đúng, 2 đúng một phần, 7 nội dung không đúng và 2 nội dung chưa đủ cơ sở để khẳng định.

Cô Nguyễn Thị Tuất.

Cụ thể 5 nội dung phản ánh đúng bao gồm:

– Việc đánh giá, xếp loại đối với bà Nguyễn Thị Tuất năm học 2019-2020 và các tháng từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021 năm học 2020-2021 là không đúng quy định.

– Đề thi môn Khoa học trong năm học 2018-2019 và 2019-2020 tại trường Tiểu học Sài Sơn B có sai sót.

– Năm học 2015-2020, Nhà trường thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh D.H.V nhưng không mua, dẫn đến học sinh này khi bị tai nạn không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

– Trường Tiểu học Shi Sơn B giải quyết đơn thư của phụ huynh học sinh đối với bà Nguyễn Thị Tuất chưa đúng quy định.

– Việc bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B có hành vi ứng xử với bà Tuất chưa phù hợp.

Hai nội dung phản ánh đúng một phần như sau:

– Nội dung bà Tuất phản ảnh Nhà trường đã vay 100,000 đồng tiền trang thiết bị phục vụ bán trú của phụ huynh học sinh (cha mẹ học sinh) từ năm lớp 1 đến hết lớp 5 chưa trả là không đúng. Tuy nhiên về quy trình thu chi, việc công khai các khoản thu chưa đúng theo quy định tại Quyết định 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND Thành phố Hà Nội.

– Trường Tiểu học Sài Sơn B không thông báo tới ông Phan Việt Nhân và bà Nguyễn Thị Tuất đến tham dự cuộc họp triển khai thuê lắp điều hòa, nhưng không có cơ sở để khẳng định lớp 2D do bà Tuất làm giáo viên chủ nhiệm lắp điều hòa sau nên phải trả mức phí bình quân theo tháng cao hơn so với các lớp khác.

Bảy nội dung phản ánh không đúng bao gồm:

– 4 nội dung cô Nguyễn Thị Tuất phản ánh lãnh đạo Trường Tiểu học Sài Sơn B có biểu hiện trù dập đối với cô đó là:

Việc phân công nhiệm vụ;

Việc kiểm tra đối với cô Tuất;

Cấp nhiệt kế điện tử;

Nhập đánh giá năng lực, phẩm chất của học sinh lớp 2D trên phần mềm Esams.

– 3 nội dung phản ánh không đúng khác là về việc cô Tuất phản ánh lãnh đạo Trường Tiểu học Sài Sơn B có biểu hiện trù dập đối với ông Phan Viết Nhân:

Việc không thông báo cho học sinh nghỉ học để họp đánh giá chuẩn hiệu trưởng;

Ép ông Nhân làm chuyên đề, thực hiện dạy chuyên đề ngoài giờ;

Việc duyệt, in học bạ của học sinh và kích động phụ huynh học sinh “gây sự” với ông Nhân.

Hai nội dung phản ánh chưa đủ cơ sở khẳng định:

– Việc cô Tuất và dư luận thông tin phản ánh về việc học sinh cầm thước đánh, bắn đạn giấy vào mắt cô;

– Cô Tuất phản ánh lãnh đạo nhà trường không chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với cô Tuất và không bàn giao danh sách lớp trong các tiết dạy môn Lịch sử – Địa lý khối 4,5.

Cũng theo nội dung kết luận của thanh tra, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B là bà Nguyễn Thị Quyền còn những thiếu sót trong khâu quản lý, chưa làm tốt công tác dân chủ, công khai, đoàn kết trong nội bộ nhà trường, chưa kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của giáo viên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra những tồn tại, vi phạm như:

– Tiếp nhận và giải quyết đơn thư chưa đúng quy định;

– Thực hiện đánh giá, xếp loại đối với bà Nguyễn Thị Tuất không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 và đánh giá hàng tháng từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021 năm học 2020 – 2021 không đúng;

– Tổ chức, chỉ đạo trong việc ra đề thi đã để xảy ra sai sót liên tiếp 02 năm học;

– Ký duyệt học bạ học sinh lớp 5A năm học 2019 – 2020 trong khi còn nhiều sai sót, dẫn đến phải thu hồi học bạ ảnh hưởng uy tín của giáo viên và nhà trường;

– Chưa thực hiện hết trách nhiệm của Trưởng ban kiểm tra nội bộ nhà trường năm học 2020 – 2021.

Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Về phần cô Nguyễn Thị Tuất cũng mắc phải những sai sót như sau:

– Năm học 2019 – 2020 chưa cập nhật kết quả đánh giá năng lực, phẩm chất cuối học kỳ I của lớp 2D trên phần mềm ESAMS, là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 1, Điều 8, Quy chế sử dụng phần mềm ban hành theo Quyết định số 3275/QĐ-SGD&ĐT ngày 23/3/2017 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

– Năm học 2020 – 2021 có chất lượng giảng dạy chưa đảm bảo. Việc đánh giá, nhận xét kết quả học kỳ I môn Lịch sử, Địa lý của học sinh khối 4, 5 có một số nội dung không phù hợp, chưa đảm bảo tính sư phạm trong môi trường giáo dục tiểu học.

Kết luận của thanh tra cũng chỉ ra những sai sót, vi phạm của các bên liên quan như  bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B; ông Phan Viết Nhân – giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B; bà Nguyễn Thị Ngọc – nhân viên y tế học đường trường Tiểu học Sài Sơn B; bà Nguyễn Thị Ngân – nhân viên phụ trách phần mềm trường Tiểu học Sài Sơn B; Nguyễn Thị Thu Trang – Tổng phụ trách đội trường Tiểu học Sài Sơn B; kế toán trường Tiểu học Sài Sơn B thời kỳ từ năm học 2014 – 2015 đến năm học 2017 – 2018.

Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai chưa sâu sát trong việc nắm bắt tình hình thực tế của nhà trường để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong công tác quản lý chuyên môn. Đối với phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Quốc Oai thiếu kiểm tra, giám sát trong trong công tác quản lý tài chính tại trường đối với các khoản thu nêu tại kết luận.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM