Trang chủ » Đời sống
14/11/2022 16:15

Vụ bé 8 tuổi bị “dì ghẻ” ra tay đến không qua khỏi: Người cha có thể bị thay đổi tội danh tại tòa

Đối với vụ án phức tạp, chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trước đó, VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai), theo khoản 1 Điều 123 và khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự, tổng hợp khung hình phạt cao nhất. Còn Thái tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng cần xem xét lại toàn bộ hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái. “Kết quả giám định pháp y ghi nhận các tổn thương gây ra trên khắp các vùng cơ thể của bé gái. Với cơ thể của một đứa trẻ 8 tuổi thì bất cứ vùng nào cũng là vùng nguy hiểm và thực tế các tổn thương gây ra nguyên nhân không qua khỏi cho bé là không phải do tổn thương vùng đầu”, luật sư Nữ nêu quan điểm.

TAND TP Hồ Chí Minh đã ấn định ngày 25/11 sẽ mở phiên xử vụ án bé gái 8 tuổi bị ra tay ở quận Bình Thạnh. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, phó chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên. Có 04 luật sư bảo vệ cho bị hại, 03 luật sư bào chữa cho 02 bị cáo và 05 người làm chứng.

Trước đó, sau khi có kết luận điều tra bổ sung, Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “tước đoạt mạng sống người khác” và “ra tay với người khác”; Nguyễn Kim Trung Thái (bố cháu bé) về tội “ra tay với người khác” và “che giấu tội phạm”.

Tại phiên xử hồi tháng 7, TAND TP Hồ Chí Minh quyết định hoãn phiên xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án và giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của cháu bé. Tuy nhiên, Phân viện Khoa học Hình sự đã từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên. Sáng 14/11, trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Hà Nội) – một trong những luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại cho biết, việc mở lại phiên tòa lần thứ 2 này được thực hiện sau khi HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung ở phiên tòa trước nên thời hạn sẽ ngắn hơn so với lần đầu tiên xét xử.

Cụ thể như sau, đối với vụ án được trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Việc thay đổi tội danh đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sẽ được HĐXX xem xét tại phiên tòa.

Những ý kiến của các luật sư bảo vệ bị hại về việc giám định bổ sung các vết thương cũ trên cơ thể bị hại vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 tại sao không thể thực hiện được qua hồ sơ (mặc dù trước đó, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh đã xác định các vết thương cũ là yếu tố cộng thêm với thương tích ngày bé bị tác động không qua khỏi) sẽ được cơ quan giám định trả lời tại phiên tòa,…

Điều 277. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 2 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 3 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra một trong các quyết định: Đưa vụ án ra xét xử. Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án.

Đối với vụ án phức tạp, chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Đối với vụ án được trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp phục hồi vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật này kể từ ngày tòa án ra quyết định phục hồi vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án có thể mở phiên tòa trong thời hạn 30 ngày. Theo luật sư, chuỗi hành động của Nguyễn Kim Trung Thái đã được xác định.

Cụ thể, Thái là cha của bé V.A. nhưng đã cùng Trang mắng bé gái, một lần dùng vật nguy hiểm “tác động” bé A. Các lần Trang ra tay với bé, Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

“Hành động này của Thái đã góp phần gây ra tổn thương, là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi hoặc là yếu tố cộng thêm; là giúp sức, thúc đẩy các hành động của Trang gây ra tổn thương là nguyên nhân gây ra sự việc đau lòng. Do đó, Thái phải cùng chịu trách nhiệm với hành vi sai phạm của Trang về tội Tước đoạt mạng sống người khác”, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nêu trong đơn kiến nghị.

>>>Xem thêm: Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành: Những hình ảnh ‘chấn động’, chưa từng công bố

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất