Trang chủ » Sức khỏe
5 Tháng Mười Một, 2021 8:01 chiều

Vụ 18 bé bị tiêm nhầm vaccine nCoV: Đi tiêm phòng được xem trước lọ vắc xin, quyền lợi mẹ nên biết

Từ hôm qua đến giờ nghe đến vụ 18 bé bị tiêm nhầm mà sợ quá các mẹ ơi. Theo mình biết thì khi cho trẻ đi tiêm phòng các bố mẹ đều được nhân viên y tế cho xem, check loại vắc xin và hạn sử dụng trước khi tiêm cho con. Vậy tại sao lại có thể xảy ra trường hợp đáng tiếc như vậy được nhỉ.

Cụ thể mình đọc trên báo thông tin về vụ đó như sau: Ngày 3/11/2021, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã tổ chức tiêm chủng cho các bé có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Nhưng trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin Comirnaty ngừa nCov của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Từ vụ này nhìn lại quá trình cho con đi tiêm chủng các mũi. Thực tế thì nhiều phụ huynh không nắm rõ được quá trình tiêm chủng bao gồm các bước nào, như vậy sẽ vô tình nguy hiểm hơn cho bé nếu không may xảy ra sự cố.

Mình mới đọc được trên báo Infonet có thông tin về quy trình tiêm chủng rất rõ ràng. Đây có lẽ là điều quan trọng mà bất cứ bố mẹ nào cũng cần biết khi cho con đi tiêm (hoặc chính bản thân mình đi tiêm) để không bao giờ gặp phải những sự cố đáng tiếc.

Mình chia sẻ lại nội dung quan trọng bên dưới cho mọi người cùng biết nhé.

Cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bố mẹ nhớ nhé, tại thông tư hướng dẫn về hoạt động tiêm chủng có quy định:

Cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng.

Tức là khi đi tiêm bất kì loại vắc xin nào, người tiêm/người giám hộ việc tiêm chủng thì sẽ được xem lọ vắc xin trước khi tiêm nha mọi người. Nhân viên y tế hoặc người thực hiện tiêm chủng cần phải cho phụ huynh của trẻ/người giám hộ việc tiêm chủng của trẻ xem lọ vaccine trước khi tiêm chủng.

Ngoài ra, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương còn đưa ra những lưu ý trên trang thông tin của Sở Y Tế Hà Nội khi cha mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng như sau:

– Cụ thể, trước khi tiêm, tránh cho trẻ ăn hoặc bú quá no, vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ để tránh nhiễm trùng, mẹ mang theo đầy đủ hồ sơ, giấy tờ của trẻ, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó.

– Trước khi tiêm, ba mẹ hãy trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ.

– Nếu ở những mũi tiêm trước trẻ có dấu hiệu dị ứng, sốt… mẹ nên báo với bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.

– Sau khi tiêm xong, cha mẹ hãy cho bé ở lại theo dõi 30 phút để đề phòng trẻ bị sốc phản vệ. Khi về nhà, theo dõi xem trẻ có biểu hiện gì bất thường không. Vết tiêm có thể bị sưng đỏ, nổi cục cứng nhưng mẹ không cần quá lo lắng. Sau 24 giờ tiếp theo, mẹ có thể chườm nóng để các vết sưng tấy mau biến mất. Nếu sốt trên 38 độ thì nên đưa trẻ đi bệnh viện.

– Không tiêm phòng với những trẻ sinh non, cân nặng dưới 2,5 kg phải tạm thời lùi thời điểm tiêm vắc xin phòng lao. Vắc xin được tiêm trong tháng đầu tiên đến 2 tháng tuổi.

Sau khi tiêm xong cần cho trẻ ở lại điểm tiêm theo dõi 30 phút đề phòng trẻ bị sốc phản vệ. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

– Một số trường hợp khác trẻ cũng không nên tiêm phòng, đó là: trẻ đang mắc bệnh cấp tính, thường biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, ho, sổ mũi, tiêu chảy hay trẻ mắc bệnh liên quan đến sổ mũi, miễn dịch…

Phản ứng sau khi tiêm bố mẹ cần biết: Sốt nhẹ, vết tiêm bị sưng đỏ, đau; dị ứng. Ở một số trường hợp, trẻ sẽ gặp phải các phản ứng hiếm gặp như: Tai biến thần kinh, viêm hạch, viêm não… Đây là những phản ứng nặng, có thể đe dọa mạng sống của trẻ nếu bố mẹ không kịp thời đưa con đến bệnh viện nha.

– Bố mẹ cần đưa trẻ đi viện ngay sau khi tiêm phòng nếu con có các biểu hiện bất thường như: Trẻ sốt trên 39 độ C, sốt cao quá 2 ngày; Co giật, chân tay lạnh; Tím tái, khó thở, quấy khóc, không đáp ứng thuốc hạ sốt thông thường; Bỏ bú, sưng to, đỏ quanh chỗ tiêm…

Theo đó, tại điều 11, Chương III Tổ chức tiêm chủng quy định rõ:

Tại Thông tư số 34/2018/TT-BYT do Bộ trưởng Bộ Y tế ký ngày 16/11/2018  quy định chi tiết một số điều của NĐ số 104/2016/NĐ- CP quy định về hoạt động tiêm chủng như sau:

Khi thực hiện tiêm chủng:

1. Liều lượng, đường dùng của từng loại vắc xin phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tờ hướng dẫn sử dụng vắc xin kèm theo.

2. Vắc xin đông khô phải pha hồi chỉnh theo quy định.

3. Vắc xin được sử dụng theo nguyên tắc: Hạn ngắn phải được sử dụng trước, tiếp nhận trước phải sử dụng trước hoặc chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin vần phải sử dụng trước theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc vắc xin từ buổi tiêm chủng trước chưa sử dụng hết được bảo quản theo đúng quy định và sử dụng thuốc.

4. Vắc xin dạng dung dịch sau khi mở bảo quản ở nhiệt độ từ +2 độ C đến +8 độ C và được sử dụng trong buổi tiêm chủng.

5. Dung môi của vắc xin nào chỉ được sử dụng cho vắc xin đó. Vắc xin đông khô sau khi pha hồi chỉnh chỉ được phép sử dụng trong vòng 6 giờ hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

6. Thực hiện tiêm chủng:

– Kiểm tra vắc xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng;

– Cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng;

– Thực hiện tiêm đúng đối tượng chỉ định tiêm chủng, đúng vắc xin, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời điểm;

– Bơm tiêm, kim tiêm và vật sắc, nhọn sau khi sử dụng phải cho vào hộp an toàn ngay sau khi tiêm, không đậy nắp kim.

Ngoài ra, tại Điều 12, Thông tư cũng quy định về việc theo dõi sau tiêm chủng như sau:

– Theo dõi đối tượng tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm chủng;

– Hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng;

– Tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24h sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường;

– Đưa ngay đối tượng tiêm chủng tới các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (trên 39 độ), co giật, trẻ khóc thét, quấy khóc kéo dào, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24h sau tiêm chủng;

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh những bệnh tật nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, sởi và viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib nha mọi người.

Những thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy rất cần thiết nên chia sẻ lại để mọi người nắm rõ được những quy trình tiêm chủng cho trẻ. Tiêm phòng vaccine cho trẻ nhỏ cũng là việc làm rất quan trọng, liên quan trực tiếp tới sức khỏe, thậm chí mạng sống của trẻ vậy nên cả bác sĩ và cha mẹ, người giám hộ cần phải thật đặc biệt lưu ý, nên cẩn thận trong từng bước để đảm bảo trẻ được tiêm đúng vaccine, đúng liều lượng, và được theo dõi sau tiêm chủng.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Hà Nội: Phẫn nộ nam thanh niên xô đẩy cụ ông, bất chấp vượt rào ra khỏi con ngõ đang bị phong tỏa do có 16 ca F0

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM