Trang chủ » Đời sống » Xã hội
11 Tháng Sáu, 2021 8:29 sáng

Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế gây phẫn nộ

Cặp vợ chồng F0 là: Lê Anh Tú, SN 1962 và vợ là Đinh Thị Thắm, SN 1971 liên quan đến ổ dịch Đại lộ Hồ Chí Minh, TP Hải Dương đã có hành vi nhổ nước bọt, không đeo khẩu trang trong quá trình bị lực lượng y tế yêu cầu đi cách ly.

Sự việc cặp vợ chồng ông Lê Anh Tú, SN 1962 và vợ là Đinh Thị Thắm, SN 1971 ở Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương nhiễm Covid-19 ở lỳ trong nhà hôm 22/5, mặc lực lượng chức năng chờ đợi nhiều giờ để đưa đi điều trị và cách ly gây bức xúc xã hội.

Đặc biệt, theo những người trong cuộc, cặp vợ chồng này không đeo khẩu trang, tranh cãi, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế.

Lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch phải rất vất vả chờ mất nhiều thời gian mới đưa được cặp vợ chồng F0 đi cách ly.

Trong cuộc chia sẻ với VietNamNet mới đây, anh Bùi Xuân Hải (SN 1996, trú tại xã Kim Thành, huyện Kim Thành, nhân viên lái xe Trung tâm cấp cứu 115 Hải Dương) đã chia sẻ rõ hơn về sự việc này.

“Hơn 21h ngày 22/5, tôi và đồng nghiệp tới nhà của 2 bệnh nhân (BN) này. Ngôi nhà tắt đèn, khoá chặt cửa. Chờ khoảng 30 phút không thấy ai xuống, lực lượng y tế phường liên tục gọi điện thoại cho 2 BN nhưng không ai nghe máy. Hơn 22h, tổ công tác nhờ tôi bật loa của xe cấp cứu để kêu gọi họ hợp tác nhưng không có ai mở cửa”, anh Hải cho hay.

“Đến 22h30, vợ chồng này mới nghe điện thoại yêu cầu hợp tác của cán bộ y tế. Hơn 23h, họ xuống tầng 1, kéo cửa cuốn lên nhưng vẫn không ra xe để đi viện. Họ ở trong tầng 1, bắt chúng tôi phải chờ mà cũng không mở cửa nói một câu, khiến chúng tôi thấy bị coi thường.

Anh Hải nói, bản thân thấy tổn thương trước cách ứng xử của cặp vợ chồng bệnh nhân. Ảnh VietNamNet.

Khi bà Thắm ra ngoài, tôi nói: Bà biết bao nhiêu người chờ bao lâu rồi không? Bà Thắm kéo khẩu trang khỏi miệng, lớn tiếng trang cãi, buộc tôi phải hét lên: “Bà đeo khẩu trang vào“”, anh Hải kể lại.

“Lúc đó, tôi đã trao đổi với Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng công an phường Nguyễn Trãi đang có mặt tại hiện trường lập biên bản ghi nhận sự việc. Nếu không lập biên bản, chúng tôi sẽ từ chối chở bệnh nhân, nhưng họ lơ đi không đáp ứng”, anh Hải ý kiến.

Tình nguyện viên Trần Hữu Nghĩa, SN 1994, trú tại TP Hải Phòng phản ánh: “Khi xe chở vợ chồng ông T., bà Th. ra tới sân Bệnh viện Nhiệt Đới, ca trực y tế ra tiếp nhận BN. Tôi vừa mở cửa xe cấp cứu cho BN xuống, ông T. không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt ngay trước mặt mọi người, khiến chúng tôi rất bức xúc”.

Hành vi gây phản cảm, tạo dư luận xấu của vợ chồng F0 này đã bị cơ quan công an TP Hải Dương vào cuộc xác minh. Theo kết luận của công an, sự việc không đeo khẩu trang đúng quy định, nhổ nước bọt ra môi trường bên ngoài khi đang có nhiều người ở gần của vợ chồng BN Tú, Thắm là đúng như phản ánh.

Tình nguyện viên Trần Hữu Nghĩa bất bình trước hành vi nhổ nước bọt của ông T. Ảnh VietNamNet.

“Hành vi của đôi vợ chồng F0 này đã vi phạm Điều a, Khoản 1, Điều 12 Nghị định 117 ngày 18/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, 2 BN đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Công an TP Hải Dương đã chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương đề nghị xử lý theo thẩm quyền, đúng pháp luật”, kết luận công an nêu.

>> Xem thêm: Giả nhân viên y tế phát khẩu trang tẩm thuốc mê để chiếm đoạt tài sản
Khánh My (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM