09/05/2022 13:44

Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm

Cuộc đời người đàn ông ấy đã từng rất êm đềm, cho đến khi từng cơn sóng dữ cứ từ đâu ập tới, vợ chết, nhà cháy, con gái đi lạc,…

Đứa trẻ mồ côi mẹ trèo rào đi lạc trong đêm

Cuộc đời của người đàn ông tên Nguyễn Văn Chi (quê gốc Hải Phòng) từng rất êm đềm. Đi bộ đội về, anh cưới người bạn gái quen biết từ thuở nhỏ. Hai vợ chồng sinh được 2 người con là bé Ly (tức Ni) và Sinh.

Thế nhưng khi Ly lên 5 tuổi, Sinh 10 tháng tuổi, cơn giông tố đen tối đã ập đến cuộc đời của ba cha con khi người vợ, người mẹ là chị Tập mắc bệnh hiểm nghèo qua đời. An táng cho vợ được 3 ngày thì nhà cháy, mất cả ảnh thờ. Anh Chi chỉ còn giữ lại được tấm chứng minh nhân dân của người vợ đã khuất.

Một tay dắt đứa lên 5, một tay bế đứa chưa đầy tuổi, anh Chi đưa con vào Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai, số tiền có trong túi không đủ mua một cân đường. Ở nhờ họ hàng, anh Chi đi làm thuê ban đêm từ 9h tối đến 8h sáng hôm sau. Bé Sinh không theo ai, cứ nằm co dưới chân bố ngủ.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm - Ảnh 1.

Bé Ly (tức Ni) và em trai tên Sinh thuở ấu thơ.

Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm - Ảnh 2.

Ly từng đi lạc, vào mái ấm sống 3 năm sau đó về với mẹ nuôi là chị Trần Thị Thanh Tuyền.

Làm việc cật lực một năm, anh Chi mua được chiếc xích lô. Tiếp 2 năm, anh mua được chiếc xe ba gác máy. Vừa vác, vừa chở, vừa dỡ 4-5 tấn hàng trong 15 tiếng/ngày nhưng anh không dám ăn, dành dụm tiền để kiếm một chốn ở.

Mất đi người vợ thân yêu, tưởng chừng đã là nỗi đau lớn nhất đời. Thế mà chỉ 1 năm sau, cô con gái lớn mà anh thương quý cũng đi lạc mất tăm. Đó là khoảng năm 1995 – 1996, người đàn ông ấy suy sụp tưởng như không sống nổi.

Chuyện là, cô bé Ly có trí nhớ kém. Anh Chi gửi Ly đi nhà trẻ, nhưng bà nội cứ dẫn cô bé vào cửa trước thì cô lại trèo cửa sau trốn về. Bố đành đem Ly gửi cho dì ruột là sơ Hải. Khi đến nhà sơ, Ly đã 9 tuổi. Vào một hôm tờ mờ sáng, Ly trèo rào trốn khỏi đó, ra đường, đến chợ Khiết Tâm rồi đi lạc. Ly đi lạc đến công an phường Trường Thọ, rồi được đưa vào mái ấm nuôi dưỡng trẻ lang thang, cơ nhỡ.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm

Ly có trí nhớ kém, nghĩ đến hiện tại thì cười, nhưng nghĩ về quá khứ thì lại khóc.

Ly nói ngọng nên ai hỏi tên thì bé bảo là Ni. Từ đó, cái tên Nguyễn Thị Ni cũng được đặt cho cô bé. Sống ở mái ấm được 3 năm thì mái ấm đóng cửa. Ly may mắn được một người phụ nữ là chị Trần Thị Kim Tuyến (hiện sống ở quận Thủ Đức, TP.HCM, là giáo viên tiếng Anh) quý mến nên nhận nuôi vào năm 1999. Chị Tuyến không lập gia đình, chỉ có 2 người con nuôi.

Ly vẫn nhớ tên của cha là Chi, tên mẹ là Tập, đã mất và em trai tên Sinh. Sống ở nhà mẹ nuôi, Ly được yêu thương, bao bọc. Thế nhưng, Ly sống với hiện tại thì cười, khi nhớ về quá khứ thì lại khóc. Không đành lòng nhìn con như vậy, chị Tuyến đã đăng ký với chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” để tìm bố cho con gái nuôi.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Chi, cha của Ly đã phải sống một cuộc đời vất vả, vợ mất, một mình gà trống nuôi con.

14 năm sau cha con mới được gặp lại

Nhờ chương trình kết nối, Ly đã được gặp lại bố, em trai, bà nội và họ hàng. Bà nội Ly khóc không đứng vững vì sau bao nhiêu năm mới được gặp lại cô cháu gái bé bỏng ngày nào.

Khi được hỏi ngày xưa vì sao lại leo rào bỏ đi, Ly gạt nước mắt nói: “Vì không ai tới thăm con“. Cô bé Ly năm ấy đâu hiểu kiếm kế sinh nhai là gì, đâu hiểu bố đang bán sức lực, bán tuổi tráng niên của mình từng giờ để lo cho hai con có cái mà ăn mà học.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm

Cuộc đoàn tụ của Ly và gia đình sau 14 năm xa cách.

Nhưng cũng có ai hiểu, cô bé đã tổn thương tâm lý thế nào khi chứng kiến người mẹ thân yêu qua đời. Ở cái tuổi lên 9, lên 10, Ly cần những gì ngoài việc được ăn, được học. Chỉ là, số phận đã quá nghiệt ngã khiến Ly và gia đình phải chịu cảnh ly tán trong 14 năm trời.

Hơn 10 năm chạy xe, anh Chi đã mua được miếng đất, cất được ngôi nhà. Trong những năm tháng đó, động lực sống tiếp của anh chính là để lo cho bé Sinh. Gương mặt hiền lành, khắc khổ, người đàn ông kìm xúc động, gửi lời cảm ơn chân thành đến chị Tuyến, người đã giúp đỡ anh nuôi nấng Ly nên người trong suốt bao năm.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm

Anh Chi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chị Tuyền, người đã giúp anh nuôi nấng con gái trong những năm xa cách.

Có một điều đặc biệt bên lề câu chuyện đoàn tụ của cha con anh Chi. Đó là câu chuyện về chiếc chứng minh nhân dân của vợ anh.

Năm 1993, anh Chi một hôm anh mang chứng minh nhân dân của người vợ đã mất ra một hiệu ảnh ngay đầu hẻm, nhờ phóng to làm ảnh thờ. Nhưng đến ngày hẹn, hiệu ảnh không còn ở đó nữa. Lặn lội hỏi thăm, anh Chi mới biết anh thợ ảnh ly dị vợ, trả nhà thuê và đi đâu mất rồi.

4 năm sau ngày tấm chứng minh thư biến mất cùng người thợ ảnh. Một ngày, anh đang chở hàng thuê đến huyện Thống Nhất, cách nhà 10 cây số, xe đang chạy thì bỗng nhiên tắt máy, đạp mấy cũng không nổ. Thấy bên vệ đường có một bao ni lông màu hồng, anh Chi nhặt lên để bọc budi cho đỡ ướt. Một tấm chứng minh nhân dân trong đó rơi ra, tấm ảnh 3×4 đã nhòe mất một nửa. Nhưng đó là tấm chứng minh nhân dân của vợ anh, bức ảnh duy nhất của chị còn tồn tại trên cõi đời đã về lại với anh một cách kỳ lạ như thế.

Nguồn: Như chưa hề có cuộc chia ly

Xem thêm: Cậu bé đi lạc được Thiếu tá cưu mang, 33 năm sau thành bộ đội Hải quân, xuất hiện phép màu

Được vị Thiếu tá tốt bụng nuôi dưỡng, cuộc đời anh Lê Văn Duy bước sang một trang mới. 20 tuổi, anh khoác lên mình chiếc áo lính theo nguyện vọng của cha nuôi.

Dòng sông tuổi thơ của anh bộ đội Hải quân

Ngày 28/3/1975, anh Lê Văn Duy (SN 1966) theo gia đình di tản vào miền Nam. Khi đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), anh Duy bị lạc cha mẹ trong quá trình chuyển tàu, rời bến. Trong ký ức đứa trẻ 9 tuổi chỉ nhớ khung cảnh chen lấn, xô đẩy nhau tán loạn ở cảng.

“Trước năm 1975, tôi nhớ quê tôi ở Thừa Thiên. Đến năm 1975, chiến tranh xảy ra, cha đưa mẹ tôi đi trên một chuyến xe máy cày đi từ Huế vào Đà Nẵng. Khi đến cảng Tiên Sa, chuẩn bị xuống tàu nhỏ ra khơi để chuyển sang tàu lớn, lúc đó ba tôi bảo rằng ngồi ở đó với em Chi để ba đưa mẹ và 2 em sang trước”.

Trong lúc đợi cha mẹ đưa các em đi, tàu của anh Duy bất ngờ cập bến ở một sà lan khác gần đó. Duy dắt em theo dòng người hối hả chạy lên sà. Đêm hôm đó, 2 anh em khóc nức nở vì không tìm thấy cha mẹ.

“Tôi mệt quá, ngủ thiếp đi rồi thì em Chi tôi bỏ đi mất. Lúc đó tôi không biết em đi đâu vì người quá đông. Sáng hôm sau chiếc tàu rời bến rồi cứ đi… còn mình tôi ở trên sà lan với mọi người”, anh Duy nhớ lại.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Anh Lê Văn Duy ngày còn trẻ

Đến khi tàu cập cảng Cam Ranh, anh Duy lang thang đi xin ăn qua ngày và được các chiến sĩ bộ đội giải phóng cưu mang. Được một thời gian anh được mang gửi gắm cho Hội Liên hiệp Phụ nữ cho cô Nguyễn Thị Bình nuôi dưỡng.

Năm 1978, thiếu tá Anh hùng Lực lượng Vũ trang Trần Ngọc Thái – Chính ủy X50 Hải quân – đi công tác tại Cam Ranh đã nhận xin anh Duy từ cô Nguyễn Thị Bình về nuôi. Ông Thái đưa con về lại Đà nẵng, đổi tên anh thành Trần Ngọc Di.

33 năm qua, anh Duy được sống trong sự yêu thương, đùm bọc hết mực của người cha nuôi tốt bụng. Năm 1986, chàng trai khoác lên mình chiếc áo lính theo nguyện vọng của cha nuôi. Năm 1994, anh lập gia đình, có một mái ấm mới hạnh phúc. Tuy nhiên nỗi đau về cội nguồn vẫn canh cánh trong lòng. Cứ mỗi dịp lễ tết, nhìn người người nhà nhà về quê thăm ông bà tổ tiên, con trai anh Duy lại hỏi: “Ba ơi, quê mình ở đâu?”.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Anh Duy nhớ về dòng sông tuổi thơ năm xưa

Vết thương qua năm qua như cứa từng đoạn vào khúc ruột của đứa con lưu lạc. Mong mỏi tìm lại máu mủ, anh viết đơn gửi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”, kèm theo một bản vẽ kỹ thuật.

Trên bản vẽ ấy, anh Duy phác họa lại khung cảnh làng quê cũ theo trí nhớ mơ hồ. Anh bảo, nơi anh ở có một con sông to, được ba đặt máy bơm nước. Tuổi thơ của anh Duy được ngụp lặn trong dòng sông tuổi thơ với nhiều hồi ức đẹp.

Ngoài ra còn có quán ăn mụ Tình, nhà thờ Thiên chúa giáo… Nhà anh có 6 anh em, anh Duy là con trai cả, dưới là 5 em gái tên lần lượt: Chi, Nga, Nguyệt, Liên, Bé. 2 cô bé tên Nga và Nguyệt là 2 chị em sinh đôi, đã di cư vào ở cùng ông bà từ trước đó.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Sơ đồ địa chỉ anh Duy phác họa lại từ ký ức mơ hồ

Trùng phùng nguồn cội sau 33 năm

8 năm sau khi chương trình lên sóng, gia đình ông Lê Văn Cả (SN 1942) cùng bà Đoàn Thị Ái (SN 1948), hiện đang sống ở Ninh Thuận cũng gửi một lá thư có nhiều điểm trùng hợp với mong muốn tìm con trai thất lạc.

“Kính gửi chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, tên tôi là Lê Văn Cả, vợ tôi là Đoàn Thị Ái. Chúng tôi muốn tìm con trai đầu lòng của chúng tôi, trong lúc chạy loạn ở cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), tên con là Lê Văn Duy, sinh năm 1966. Cho đến hôm nay, gia đình chúng tôi tìm con đã đuối sức rồi, vì nhiều năm tìm kiếm không có tia hy vọng nào cả, thật là đau xót…”.

Sau ngày bị lạc con, gia đình ông Cả xuôi vào Nam, bị dạt đến tận đảo Phú Quốc rồi về Sài Gòn. Khi đặt chân đến nơi ở mới, ông Cả, bà Ái mỏi mòn trông ngóng, cứ hễ nghe đâu có tin về trẻ em thất lạc, ông bà lại lên đường đi tìm.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Bức thư của ông Cả và bà Ái tìm đứa con thất lạc

Có lần, nghe tin ở Bình Tuy (Bình Thuận) có một đứa bé đi lạc khoảng 10 tuổi, khai tên ba mẹ trùng khớp, ông Cả lại tất tả lên đường, nhưng đến nơi lại nhận chỉ nhận về sự thất vọng. Ròng rã mấy chục năm trời tìm con, có lúc kinh tế gia đình kiệt quệ nhưng ông bà quyết không bỏ cuộc.

Thi thoảng, cả gia đình ông Cả lại về quê cũ ở làng Ngô Xa Đông, xã Triệu Chung, huyện Triệu Phong, tìm Quảng Trị tìm manh mối của con. Căn nhà cũ, vẫn khoảng sân, dòng sông cạnh nhà hay chiếc xe chở kem ngày xưa anh Duy vẫn thường đi bán phụ mẹ, mọi thứ trong hồi ức vẫn còn nguyên vẹn.

Đối chiếu với bản vẽ kỹ thuật anh Duy gửi về chương trình, mọi thông tin thất lạc của hai bên đều hoàn toàn trùng khớp.
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Vợ chết, con đi lạc, người đàn ông khổ cực bất ngờ gặp lại con một cách diệu kỳ sau 14 năm
Anh Trần Ngọc Di trùng phùng gia đình sau 33 năm xa cách

Anh Trần Ngọc Di (hay chính là Lê Văn Duy), ngụ tại P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng, công tác tại Hải quân vùng 3 (Đà Nẵng), đã tìm được gia đình như một phép màu diệu kỳ. Cuộc hội ngộ xúc động ở ngay giữa phim trường Như chưa hề có cuộc chia ly đã chứng minh sức sống mãnh liệt của tình cảm máu mủ, cội nguồn sau 33 năm xa cách.

Nguồn tham khảo: Như chưa hề có cuộc chia ly

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM