Vì sao tạm thời chưa kết thúc cách ly tập trung với người đủ điều kiện? - Webgiaitri.vn

Vì sao tạm thời chưa kết thúc cách ly tập trung với người đủ điều kiện?

Lý do của quyết định này do thời gian gần đây, một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2, làm lây lan dịch COVID-19.

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố về việc cách ly người nhập cảnh từ nước ngoài và các trường hợp F1.

Vì sao tạm thời chưa kết thúc cách ly tập trung với người đủ điều kiện? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Đảng Cộng sản.

Theo đó, tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính tạm thời chưa được giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý).

Thời gian bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 4/5/2021 cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Thông tin chi tiết hơn về thông báo nói trên, ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế – lý giải: “Trong thời gian vừa qua, có một số địa phương, cơ sở tổ chức cách ly không nghiêm. Vấn đề theo dõi người hết cách ly tại một số địa phương cũng chưa được thực hiện nghiêm, chưa theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo cũng như Bộ Y tế.

Chính vì điều đó, thực hiện lệnh của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đã có thông báo khẩn tạm thời chưa giải quyết kết thúc cách ly cho những người đã đủ điều kiện (cách ly tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm âm tính ít nhất 2 lần)”.

Ông Tấn cũng cho biết Ban Chỉ đạo sẽ có những rà soát và tổ chức họp, đưa ra quyết định sớm nhất về thời gian cách ly tập trung của các bệnh nhân COVID-19 với mục đích chấn chỉnh lại công tác quản lý cách ly cũng như công tác bàn giao, đặc biệt là việc tiếp tục theo dõi y tế tại địa phương với trường hợp hết cách ly.