Trang chủ » Sức khỏe
3 Tháng Một, 2022 3:19 chiều

Vì sao người tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 bị nổi hạch?

Để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro khi bị nhiễm, việc phủ vắc xin phòng ngừa Covid-19 là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, một số trường hợp đã gặp phản ứng nổi hạch khiến không ít người lo lắng.


Người dân Hà Nội được tiêm vắc xin tăng cường mũi 3 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, hiện tượng này cũng đã xảy ra ở những người tiêm mũi 1, 2; tuy nhiên, với những người tiêm mũi 3 thì phản ứng này phổ biến hơn cả. Các bác sĩ cho biết, hiện tượng cơ thể nổi hạch gia tăng hơn sau khi tiến hành tiêm mũi 3 ngừa Covid-19 khiến nhiều người nghi ngờ cơ thể bị bệnh lạ, thậm chí ác tính.

Cụ thể, ông T. (Phú Nhuận, TP.HCM) hoang mang khi đi khám tổng quát phát hiện ra cơ thể xuất hiện rất nhiều hạch. Được biết, ông vừa tiêm vắc xin mũi 3 loại Pfizer-BioNTech vào ngày 13/12. Sau khi tiến hành kiểm tra sinh thiết, các bác sĩ cho biết những hạch này đều lành tính.


Một bệnh nhân lo lắng khi cơ thể nổi hạch, tiến hành thăm khám tìm nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19 (Ảnh: H.G)

“Sau khi siêu âm, bác sĩ bảo có thể mắc lao hạch hoặc trầm trọng hơn vì cơ thể nổi rất nhiều. Tôi rất sửng sốt vì thời gian qua cũng không để ý tới, may mắn kết quả kiểm tra sau đều an toàn”, ông T. chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Không chỉ ông T, hiện tượng này còn xảy ra đối với chị G. (Nhà Bè, TP.HCM). Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết cơ thể bất ngờ có hạch ở vùng bướu, không chỉ 1 mà tới 3 cái, kích thước khoảng 1-2cm. Ngay sau đó, chị G. tới trung tâm y tế để khám lại thì được các bác sĩ chẩn đoán là phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3.


Kết quả của một bệnh nhân sau khi thấy cổ xuất hiện hạch. (Ảnh: H.G)

Trước phản ứng đáng lo ngại này, trao đổi với Tuổi trẻ, TS.BS Nguyễn Huy Luân – trưởng đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết sau khi tiêm vắc xin, cơ thể sẽ tạo miễn dịch đồng thời cũng sinh ra các phản ứng tuy nhiên hầu hết đều bình thường và nổi hạch là ít gặp:

“Với các phản ứng thường gặp như sốt, đau đầu, đau chỗ tiêm, mệt mỏi… thường sẽ xảy ra sau vài tiếng tiêm ngừa, hết trong 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, phản ứng nổi hạch thường bắt đầu trễ và kéo dài hơn. Theo CDC Hoa Kỳ, thời gian bắt đầu nổi hạch sau tiêm vắc xin Modena và Pfizer là 2 – 5 ngày. Thời gian nổi hạch kéo dài của vắc xin Pfizer-BioNTech có thể lên đến 10 ngày”.

BS Luân cũng cho biết các trường hợp tiêm trộn một số loại vắc xin ở mũi 3 sẽ có tỉ lệ phản ứng phụ không gia tăng. Tuy nhiên cần lưu ý cơ thể có khả năng phản ứng nổi hạch nhiều hơn so với 2 mũi đầu. Theo đó, bác sĩ giải thích: “Sau khi tiêm mũi 1 và 2, cơ thể đã tạo ra đáp ứng miễn dịch và tế bào ghi nhớ, nên ở mũi thứ 3 cơ thể sẽ tạo ra phản ứng kháng nguyên, kháng thể mạnh hơn, dẫn đến tình trạng nổi hạch cũng gia tăng”.


Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Các bác sĩ cho biết, hiện tượng này thường sẽ mất đi sau vài ngày, không gây nguy hiểm gì cho cơ thể nên người tiêm hãy bình tĩnh. Không những thế, ThS. Đỗ Cao Vân Anh – phó trưởng bộ môn nhiễm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cho biết một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, sau khi tiêm vắc xin, các hạch bạch huyết tăng trao đổi chất phản ánh một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, điều này có thể có lợi cho cơ thể.

Tuy nhiên, người tiêm cần lưu ý quan sát kĩ vết tiêm và các triệu chứng phản vệ để kịp thời báo lại cho trung tâm y tế. Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyên nên đi khám tổng quát sau 4-6 tuần để tránh lo lắng về tình trạng trên.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM