Trang chủ » Đời sống
19 Tháng Một, 2024 8:51 chiều

Về già muốn được thảnh thơi, con cháu hiếu thảo, tôn trọng mình thì tuyệt đối đừng nói 3 điều với các con

Bài học này không phải miễn phí. Chính tôi đã trả giá đắt để hiểu ra được rằng khi về già muốn được sống thảnh thơi, con cháu báo hiếu mình thì có 3 điều nên giữ bí mật chứ tuyệt đối đừng nói ra với các con.

Chuyện là cách đây 3 năm trước, cũng là thời điểm mà tôi về hưu. Lúc này, các con đều đang ở độ tuổi mới lập gia đình, đang xây dựng kinh tế và có con nhỏ. Tôi cũng hết lòng giúp đỡ các con trong phạm vi có thể và đứa nào đứa đấy cũng rất ngoan ngoan, kính trọng mẹ.

hình ảnh

Vậy cho đến một ngày khi cả nhà cùng nhau ăn uống để chúc mừng sinh nhật tôi. Trong lúc vui vẻ, tôi đã tâm sự với các con rằng: Mẹ hiện nay đang có 800 triệu tiết kiệm và lương hưu mỗi tháng là 4 triệu. Số tiền này mẹ muốn để dưỡng già, sau này các con đỡ vất vả vì phải chăm lo cho mẹ.

Khi nghe tôi nói vậy, các con đều rất hồ  hởi, vui vẻ. Con trai tôi còn nói rằng: Mẹ cứ giữ lấy số tiền đó, mẹ thích tiêu gì thì cứ tiêu thoải mái vì không có tiền thì chúng con cũng sẽ chăm sóc mẹ hết sức, không bao giờ để mẹ phải thiệt thòi.

Nghe con nói vây, tôi cảm thấy rất vui. Vậy là sau bao nỗ lực nuôi con, khi về già tôi cũng được thảnh thơi, không phải lo nghĩ gì.

hình ảnh

Mọi chuyện cứ thế trôi đi, 6 tháng sau, biến cố ập tới gia đình con trai cả. Con trai tôi làm bất động sản, trong quá trình làm ăn bị lừa dối dẫn tới thua lỗ nhiều. Tôi cũng không biết cụ thể là bao nhiêu nhưng thời gian đó, thấy con rất mệt mỏi và áp lực tiền bạc.

Lúc này, tôi mới nghĩ rằng nên mình nên rút tiền tiết kiệm ra để giúp đỡ con. Dù con chưa hỏi vay nhưng tôi cũng đã ra ngân hàng rút 500 triệu và đưa cho con. Sau khi giúp được con, tôi cảm thấy nhẹ lòng, mong rằng con sẽ vượt qua được biến cố.

Vậy nhưng, đó chỉ là suy nghĩ từ phía tôi.

Cách đây vài ngày, tôi vô tình nghe được cuộc trò chuyện giữa 2 vợ chồng con trai cả. Không biết 2 đứa bàn bạc gì đó về chuyện kinh tế, con dâu tôi liền trách: Lúc mình gặp khó khăn, mẹ có 800 triệu nhưng chỉ giúp có 500 triệu. Mẹ cũng đâu có thương anh hết lòng.

hình ảnh

Tôi nghe tới đó mà lặng người, nhưng lại càng bàng hoàng hơn khi con trai tôi trả lời: Ừ, anh cũng hiểu, có những chuyện tự hiểu là được, em không cần nói.

Trời ơi, tôi thật không ngờ các con lại có suy nghĩ như vậy! Hóa ra các con không những không cảm ơn mà còn trách vì tôi không giúp đỡ chúng ‘hết lòng’. Kể từ đó, tôi rút ra bài học cho chính mình.

Có 3 điều tuyệt đối không nên nói với con cái vì chỉ gây rắc rối, mất đoàn kết gia đình

Đừng nói với các con về việc mình có bao nhiêu tiền, tài sản ra sao

Nhiều người lớn tuổi có tính thật thà, gặp ai cũng khoe mình có lương hưu cao hoặc tiền tiết kiệm nhiều. Có người còn tự hào vì mình tự lo được cho bản thân, không cần con cái giúp sức.

Nhưng thực tế điều đó không mang lại lợi ích mà còn khiến cuộc sống của bạn bị xáo trộn. Với con cái, bố mẹ cũng không nên nói hết số tiền tiết kiệm mình có, nhất là những gia đình đông con.

hình ảnh

Khi biết cha mẹ có nhiều tiền, con cái có thể sẽ nghĩ cách để vay mượn. Nếu gia đình có nhiều con, các con sẽ nảy sinh tâm lý ghen tị, so sánh.

Nhiều cặp bố mẹ khi về già có tâm lý muốn bù đắp cho con cái. Họ cho rằng trước đây con chưa được chăm sóc tốt nên bây giờ họ muốn chia sẻ cho con nhiều hơn. Điều này sẽ tạo tâm lý hơn thua giữa các con trong gia đình.

Các con sẽ cảm thấy bố mẹ đang đối xử thiên vị. Tình cảm gia đình cũng vì vậy mà rạn nứt. Tốt hơn hết, bạn hãy khiêm tốn, không nên khoe tiền của ở tuổi già. Hãy để con cái có trách nhiệm với cha mẹ phần nào đó.

Đừng bao giờ so sánh các con với nhau, hay so sánh với con người khác

Nếu bạn luôn có tâm lý so sánh con mình với nhau hay với con người khác, thì hãy bỏ ngay thói quen đó đi. Bởi thực tế tâm lý so sánh không làm người khác tốt lên mà còn khiến con bạn cảm thấy khó chịu, thua kém.

hình ảnh

Hãy để con cái được tự do làm điều chúng thích. Bạn đừng can dự quá sâu vào chuyện của các con, chấp nhận những điều không hoàn hảo trong cuộc sống, chấp nhận con cái mình chưa xuất sắc bằng người khác.

Có nhiều người luôn không hài lòng về những điều các con làm thì hãy thay đổi lập tức. Bởi có thể bạn nghĩ đó là điều chưa tốt nhưng thế hệ trẻ lại rất hài lòng về việc đó. Sống bao dung, vị tha, đơn giản hóa mọi chuyện.

Nếu là người có lương hưu, bạn cố gắng sử dụng khoản tiền lương đó hợp lý để không biến mình thành nỗi lo, gánh nặng cho các con.

hình ảnh

Tuổi già tất nhiên có nhiều vấn đề, nhưng đừng than vãn quá nhiều, hãy sống tự chủ và vui vẻ

Nhiều người có tâm lý “tôi già rồi, tôi cần nghỉ ngơi, không làm được gì nữa”, phó mặc cho con cái mọi việc. Thực tế, họ có thể tự làm được nhiều việc như nấu nướng, giặt giũ, gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội…

Thay vì ỷ lại, sống dựa vào chúng, hãy tự tiêu tiền lương hưu của mình và tham gia các hoạt động xã hội mà mình yêu thích. Đừng than vãn nhiều về sức khỏe bởi ở tuổi hưu, có ai mà không mệt, không yếu.

Chú ý tập thể dục thể thao thường xuyên, nói chuyện tương tác với nhiều người thì cuộc sống lúc nào cũng vui vẻ. Hãy cho con cái thấy bố mẹ dù già nhưng không phụ thuộc ai và bố mẹ cũng cần có khoảng không gian riêng.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM