Trang chủ » Đời sống » Kinh doanh
12/08/2022 11:30

Vay mẹ chồng 4 triệu, nàng dâu kinh doanh đặc sản Phú Thọ kiếm 52 tỷ/năm, giờ gọi vốn 15 tỷ

Bán đặc sản của Phú Thọ, cô gái dân tộc Mường cho biết doanh thu mỗi năm của công ty đạt 52 tỷ đồng. Để phát triển hơn, cô tham gia chương trình để kêu gọi vốn đầu tư cho thương hiệu của mình. 

Gần đây, tham gia chương trình gọi vốn, Nguyễn Thị Thu Hoa, nhà sáng lập của công ty chuyên sản xuất thịt chua ở Phú Thọ mong muốn kêu gọi 15 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Chị cho biết, từ năm 18 tuổi đã khởi nghiệp. Khi đó, dù chưa có nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm nhưng vì mong muốn giới thiệu đặc sản địa phương đến rộng rãi nên đã dấn thân vào con đường kinh doanh thịt chua.

(Ảnh chụp màn hình chương trình Thương vụ bạc tỷ)

Với những nỗ lực bền bỉ, hiện thương hiệu của chị Hoa đã ít nhiều có được chỗ đứng trên thị trường. Năm 2021, doanh thu của công ty đạt 52 tỷ đồng và mục tiêu đến năm 2025 thì con số sẽ tăng lên 420 tỷ đồng, trở thành thương hiệu thịt chua số 1 tại Việt Nam.

Chia sẻ về quá trình “công nghiệp hóa, thương mại hóa” thịt chua, Thu Hoa cho biết chị được truyền nghề từ mẹ chồng. Khi đó, gia đình vẫn còn làm kiểu truyền thống và sản phẩm dùng được trong 10-12 ngày. “Để ra công thức như ngày hôm nay không biết đã có bao nhiêu kilogam thịt đổ sông rồi”, Thu Hoa chia sẻ.

(Ảnh chụp màn hình chương trình Thương vụ bạc tỷ)

Sản phẩm thịt chua thường được bán ở các quán bia và quán nhậu, 60% điểm bán là ở Phú Thọ, còn lại là ở các tỉnh lân cận. Dù hiện tại công ty đạt được doanh thu không phải là ít nhưng chị Hoa có nhiều kỳ vọng và mong muốn trong tương lai thương hiệu nem chua sẽ phủ kín ở Phú Thọ, rồi sau đó đến khắp miền Bắc, Trung, Nam.

Trước câu hỏi “cam kết lợi nhuận các shark thu được như thế nào?” từ Shark Hưng, chị Hoa cho biết từ số vốn 4 triệu đồng được mẹ chồng cho vay, phải đến 1-2 năm gần đây mới hòa vốn vì lãi đều mang đi tái đầu tư, phát triển thị trường. Chị cam kết với các Shark là sẽ hoàn vốn trong 3,5 năm, “còn nếu tăng trưởng đúng lộ trình như vừa qua là 30%/năm thì mất 7,5 năm”. 

“Em mong muốn trở thành công ty thực phẩm chuyên về đồ nhậu số 1 Việt Nam. 15 tỷ này em sử dụng 10 tỷ để xây dựng nhà máy bao gồm 7 loại đồ nhậu như nem chua, nem bùi, giò, thịt trâu khô, thịt lợn khô…”, nhà sáng lập thương hiệu thịt chua chia sẻ.

(Ảnh chụp màn hình chương trình Thương vụ bạc tỷ)

Ở phần thương lượng, Shark Hưng đề xuất đầu tư 15 tỷ, lấy 45% cổ phần. Shark Liên đề xuất 15 tỷ cho 49%. Shark Hùng Anh đầu tư 15 tỷ đổi lấy 30% cổ phần.

Shark Bình chia sẻ: “Ngành thực phẩm chưa bao giờ là thế mạnh hay là mối quan tâm của anh trước đây, nhưng lại có 1 điểm chung là anh cũng thích nhậu… Có thể nói đây cũng liên quan đến sở thích cá nhân, cùng với một số thông tin của em cung cấp, anh offer 15 tỷ đầu tư cho 35% cổ phần.”

Điều đặc biệt là Shark Bình quyết định rút “vé vàng” để giành ưu tiên khi thương lượng với startup. Ông rút chiếc vé 200 triệu và chia sẻ: “Vì sao mà lại 35%? Anh muốn là tham gia sâu với Startup trong việc thúc đẩy sản phẩm này tiêu thụ trong nước và đồng thời là mong muốn tìm thêm những cái long mạch khác làm sao để biến công ty này thành thực phẩm có nhiều portfolio (danh mục) sản phẩm hơn nữa, đặc biệt nhắm đến thị trường dân nhậu mà anh cũng là 1 thành phần. Anh nghĩ là 35% là con số hợp lý để ít nhất là Shark còn có tiếng nói ở trong công ty”.

Tuy nhiên, Thu Hoa đàm phán 15 tỷ cho 15% cổ phần, còn Shark Bình cho rằng như vậy là quá thấp và 30% mới hợp lý.

“Deal cuối cùng mà em chốt là 15 tỷ cho 15% cổ phần ạ. Thực sự là em tự tin về việc nếu các Shark đi cùng với em, em có thể là làm được đúng như mục tiêu cam kết”, startup bày tỏ.

Sau đó, Shark Bình đưa ra 25% cổ phần nhưng Thu Hoa đàm phán 15 tỷ cho 20% cổ phần.

Kết quả của màn đàm phán là Shark Bình “nhân nhượng”, đồng ý con số mà Thu Hoa đưa ra nhưng có điều kiện là startup phải cam kết là đạt được kế hoạch doanh thu, lợi nhuận như đã nói.

(Ảnh chụp màn hình chương trình Thương vụ bạc tỷ)

Màn gọi vốn đầu tư cho thương hiệu thịt chua của cô gái Mường nhanh chóng nhận nhiều quan tâm từ cộng đồng mạng. Đa số những bình luận chúc mừng Thu Hoa vì đã bản lĩnh, tự tin khi thuyết trình và “cứng rắn” trong phần thương lượng với các Shark.

“Quá lâu mới thấy một startup thật sự ấn tượng, sắc sảo, quan trọng nhất là bạn ấy tự hiểu rất rõ về mình và việc mình làm”

“Bạn này vừa xinh vừa giỏi, trả lời câu nào gãy gọn câu đó. Thực sự là rất ấn tượng, thảo nào mà deal được với Shark như vậy”

“Startup lên chương trình gọi vốn, nhưng lại rất tự tin nếu không có vốn của shark thì doanh nghiệp vẫn thành công như kế hoạch đề ra. Nắm bắt tâm lý thương thuyết rất giỏi và bản lĩnh”…

Qua những chia sẻ của Thu Hoa, có thể phần nào nhận thấy chị rất giỏi trong kinh doanh, quảng bá sản phẩm. Từ số vốn 4 triệu đồng được mẹ chồng cho vay cũng như được bà truyền nghề, đến nay chị Hoa đã phát triển công ty, đạt doanh thu 52 tỷ/năm và con số này sẽ còn tăng trưởng trong tương lai. Câu chuyện của chị Hoa mong rằng sẽ là nguồn cảm hứng tích cực cho nhiều phụ nữ có thể mạnh dạn, tự tin, bản lĩnh bước ra thương trường và tạo nên những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất