Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng Anh

Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng Anh

Các chuyên gia nhận thấy vaccine Nano Covax có kháng thể chống lại virus biến chủng Anh B.1.1.7. Đây là một tin rất đáng mừng đối với công tác phòng chống dịch.

Kết thúc giai đoạn 1 của việc thử nghiệm vaccine Covid-19, các chuyên gia đánh giá vaccine Nano Covax có thể chống lại biến thể virus Anh. Đây là một trong những biến thể nguy hiểm nhất hiện nay với tốc độ lây lan nhanh. Hiện giai đoạn 2 cũng đã bắt đầu và nhà nghiên cứu sẽ chú trọng vào việc đánh giá kháng thể.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng Anh
Vaccine Nano Covax (Ảnh: VOV)

Vaccine Covid-19 của Việt Nam có kháng thể chống lại virus biến chủng ở Anh

Theo thông tin trên Lao động, TS Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học – Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, vaccine Covid-19 Nano Covax đã hoàn thành giai đoạn 1. Đến nay, các chuyên gia nhận thấy nó có kháng thể chống lại virus biến chủng Anh B.1.1.7. Đây là một tin rất đáng mừng đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong thời điểm tại nước ta đã phát hiện nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng Anh.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng Anh
Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong khi đó, Hội đồng Y đức, Bộ Y tế cũng đã đưa ra kết luận về giai đoạn 1 là vaccine an toàn. Vì vậy, Bộ Y tế cho phép tiếp tục thực hiện thử nghiệm giai đoạn 2.

Bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 

Theo trang chính thức của Bộ Y tế, sáng 26/2, giai đoạn 2 của quá trình tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 được tiến hành tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng). GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, theo dự kiến, có 35 người đầu tiên tham gia, đều trong độ tuổi từ 18-60 và 2 người trên 60 tuổi, tới từ nhiều địa phương khác nhau.

“Trong nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người trên 60 tuổi và có bệnh nền, do vậy, chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên”, GS Quyết chia sẻ.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng Anh
Người dân đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm (Ảnh: Bộ Y tế)

Được biết, 35 người được chia thành 4 nhóm bao gồm 3 nhóm tiêm các liều lượng khác nhau 25mcg, 50mcg, 75 mcg và nhóm còn lại tiêm giả dược. Những người này sẽ không biết mình nằm trong nhóm nào. Việc làm này vừa nhằm mục đích mang lại sự khách quan, vừa giúp đánh giá tỷ lệ sinh miễn dịch đối với từng đối tượng ra sao.

Với thông tin đáng mừng này, hy vọng các giai đoạn tiếp theo của việc thử nghiệm sẽ thuận lợi và sớm đưa vào sử dụng rộng rãi cho người dân.

Tin liên quan: