Trang chủ » Đời sống
08/08/2022 16:44

Trò 10 tuổi nói ba mẹ không xứng có đứa con như con bởi: Không tiền, không xe, không điện thoại xịn

Cha mẹ cứ hay so sánh con với con nhà người ta, rồi sẽ đến lúc con cũng mong cha mẹ như “phụ huynh nhà người ta” cho xem.

Giờ nhắc đến cụm từ “con nhà người ta” là quá quen với mọi gia đình rồi. Cha mẹ thì cứ suốt ngày dùng con nhà người ta đem ra làm gương dạy dỗ con. Con cái thì chỉ nghe đến con nhà người ta thôi đã mệt mỏi, ức chế. Rất nhiều tin tức khuyên phụ huynh hãy ngừng so sánh con mình với con nhà người ta đi.

Mà có được đâu, con nhà người ta vẫn luôn là chiêu dạy con được ưa chuộng. Nhưng phụ huynh có lường trước được, một lúc nào đó, con cũng sẽ mang cha mẹ nhà bạn con ra so sánh. Đến lúc đó lại tủi thân, bảo con cái hỗn hào, vô ơn.

Như em học sinh 10 tuổi chê cha mẹ nghèo dưới đây, cha mẹ muốn con học giỏi thì con học giỏi. Con muốn cha mẹ giàu như phụ huynh của bạn bè thì cha mẹ làm không được.

Cha mẹ không xứng đáng có được đứa con ngoan giỏi như con

Lúc em đọc được sự việc này thì hơi bất ngờ một chút, vì đứa trẻ này mới 10 tuổi đã biết khinh chê cha mẹ nghèo. Nhưng chuyện gì cũng có lý do của nó. Theo như câu chuyện được kể lại, em học sinh 10 tuổi này học rất giỏi. Em đạt thành tích tốt ở các môn Toán, cờ vây, tiếng Anh, trượt patin.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sohu

Tuy nhiên, ai cũng phải ngạc nhiên khi nghe em phát biểu. Em cho rằng cha mẹ em không xứng đáng có được một đứa con ngoan như em. Lý do là vì cha mẹ chỉ có 3 không, cha mẹ không có tiền, không thể lái một chiếc ô tô sang và không có iPhone.

Trong khi cha mẹ của các bạn cùng lớp đều có, còn mua điện thoại xịn cho các bạn. Em thì chỉ được cha mẹ mua cho mỗi một chiếc đồng hồ trẻ con. Trước đó, cha mẹ luôn tâm niệm phải nuôi dạy con giỏi giang như con nhà người ta. Đâu ngờ, đến một ngày, con lại đem so sánh cha mẹ với cha mẹ nhà người ta.

Cha mẹ mong con vượt qua bạn bè, trở thành đứa trẻ xuất sắc bằng mọi giá. Nhưng con thì chỉ mong trở thành con của cha mẹ nhà người ta, có phải đáng buồn không. Như người ta hay bảo “gieo nhân nào gặt quả đó”, cha mẹ cứ gieo vào đầu con tư tưởng so sánh. Cũng sẽ đến lúc, con cũng so sánh như cha mẹ.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sohu

Con không nghĩ nghề bảo vệ là kém cỏi

Con cái ngoan hay hư, hiếu thảo hay vô ơn đều từ cách cha mẹ dạy dỗ mà ra. Một người cha rất được ngưỡng mộ vì có đứa con gái ngoan, có hiếu, lại không chê trách gia cảnh nghèo. Người ta bảo ông đã dạy dỗ con rất tốt nên nó mới ngoan như thế.

Trong một lần được mời lên phát biểu trước mặt học sinh và phụ huynh, con gái đã nói thế này:

“Cha em là bảo vệ khu dân cư, cha cho rằng đây là một công việc thấp hèn. Mỗi lần đón em đi học về, cha đều thay quần áo đi làm, cha sẽ mặc ngược lại để khỏi ai thấy. Hôm nay, em muốn nói với cha rằng, con không nghĩ nghề bảo vệ là kém cỏi. Sau này, có đến đón con, cha cứ tự tin mặc nguyên bộ quần áo bảo vệ đến thẳng cổng trường. Trong tâm trí con, cha là người đẹp trai nhất. Con yêu cha!”.

Nữ sinh lên phát biểu về nghề bảo vệ của cha. Ảnh: Netease

Qua hai câu chuyện trái ngược nhau, một bên học sinh chê cha mẹ nghèo, một bên con tự hào về nghề bảo vệ của cha. Điều đó cho thấy giáo dục con cái học lực tốt thôi chưa đủ.

Quan trọng hơn còn phải dạy con cách làm người, có phẩm chất, nhân cách tốt. Một đứa trẻ dù học giỏi đến đâu, nhưng bất hiếu, vô lễ thì chẳng ai khen, chẳng ai mến. Ra đời dễ gặp thất bại vì tính cách không tốt của mình. Mỗi đứa trẻ là một tờ giấy trắng, nuôi dạy một đứa trẻ tốt là thành quả lớn nhất của cha mẹ.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân

>>> Xem thêm: Bố run run gõ cửa nhà, xúc động gửi giấy báo đậu đại học cho con, hơn 20 năm toàn đi gửi cho người ta

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM