Trang chủ » Đời sống
11/04/2022 09:36

Tranh thủ dịp kiếm tiền, tiểu thương ở Đền Hùng 1 ngày thu nhập khủng

Sau 2 năm phải hạn chế nhiều hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay lễ hội Đền Hùng đã được tổ chức trở lại với nhiều chương trình sôi nổi. Chỉ trong 2 ngày cuối tuần (ngày 9 và 10/4), đền Hùng đã đón trên 500.000 lượt khách.

Cũng từ đây mà có khá nhiều dịch vụ “ăn theo” phục vụ nhu cầu của du khách, hốt bạc triệu mỗi ngày như buôn bán hàng quán, đồ ăn vặt, đồ lưu niệm… Trong đó, dịch vụ cho thuê chiếu, bạt để mọi người nghỉ chân là đắt khách nhất.


Dịch vụ cho thuê chiếu “đắt khách” trong lễ hội Đền Hùng. (Ảnh: Dân Việt)

Dân Việt đăng tải, giá thuê chiếu tại đây dao động trong khoảng từ 30.000 – 40.000 đồng/chiếu/giờ; còn với bạt lớn ngồi được nhiều người thì có giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/bạt/giờ đầu tiên, những giờ sau tính thêm 5.000 đồng/bạt.

Sau khi thuê chiếu, bà con sẽ trải ở những bãi cỏ, bãi đất trống có bóng mát để nghỉ ngơi lấy lại sức sau quãng đường dài hành hương. Cứ một bãi đất rộng khoảng 30m2, tiểu thương sẽ cho thuê được khoảng 50-60 lượt chiếu/ngày, tương đương thu nhập một ngày có thể lên đến gần 2 triệu đồng, trong khi số vốn ban đầu bỏ ra không quá lớn.


Bà con nghỉ ngơi sau một quãng đường dài trong khuôn viên Đền Hùng. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên cơ hội kiếm tiền cũng chỉ diễn ra trong thời gian có lễ hội, vì thế ai nấy đều tranh thủ dịp cả năm mới có một này. Còn ngày thường, đa phần người cho thuê chiếu đều kinh doanh bên ngoài khu vực Đền Hùng.


Sáng 10/4, rất đông người đổ về tham quan Đền Hùng. (Ảnh: Thanh Niên)

Chẳng hạn như chị P., 37 tuổi, ngụ tại TP. Việt Trì cho biết mùa lễ hội này chị tranh thủ vào đây kiếm thêm: “2 năm rồi tôi mới làm lại mà ngày đầu tiên đã phải gọi chồng mang thêm chiếu vào”, chị P. nói. Thậm chí, để phục vụ du khách nhanh hơn, chị còn thuê thêm 2 người cầm chiếu, có nhiệm vụ đi xung quanh và sẵn sàng trải ngay tại nơi khách đứng.


Lực lượng chức năng phải làm việc hết công suất. (Ảnh: Lao Động)

Theo lời chị P., mỗi bãi đất trống đều đã được các tiểu thương “nhận phần” trước, có sự cho phép của Ban tổ chức Lễ hội nên không ai được lấn sang địa phận của người khác.

Với giá thành ở mức chấp nhận được, dịch vụ thuê chiếu luôn trong tình trạng “cháy hàng”, nhất là thời điểm từ 10h30 đến 13h, nhu cầu nghỉ chân của bà con rất lớn. Gia đình chú T., đến từ Vĩnh Phúc cho hay để thuê được một chiếc chiếu chú phải đi hỏi mấy nơi. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn có thể thông cảm do lễ hội rất đông đúc.


“Biển người” tập trung trước sân chính. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng liên tục đến kiểm tra khu vực cho thuê chiếu, đề nghị tiểu thương và bà con giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi. Giám đốc khu di tích lịch sử Đền Hùng, ông Lê Trường Giang thông tin: Trước đây, cho thuê chiếu là dịch vụ tự phát của người dân, tuy nhiên, Ban quản lý khu di tích đã đưa dịch vụ này vào quản lý để người dân có hợp đồng với bộ phận liên quan theo mức giá quy định và yêu cầu giữ vệ sinh chung.”


Nhiều người đã trèo rào, leo tường để di chuyển lên phía trước. (Ảnh: Zing News)

Báo Zing News đưa tin, từ sáng ngày 10/4, tình trạng quá tải đã diễn ra ở khu di tích Đền Hùng. Dù chưa đến giờ dâng hương nhưng đã có hàng chục ngàn người đứng chờ sẵn ở sân chính khiến lực lượng chức năng và tình nguyện viên phải làm việc khá vất vả, liên tục nhắc nhở bà con không chen lấn.

Đồng thời phát loa tuyên truyền: “Lối lên các đền cheo leo, hiểm trở, lưu lượng người đã quá tải. Chúng tôi phải cắt giảm người lên đền để đảm bảo an toàn cho người dân dâng hương. Đề nghị bà con tuân thủ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng và đoàn viên thanh niên”.

Bảng hiển thị lưu lượng du khách tại Đền Hùng. (Ảnh: Dân Việt)

Trước tình cảnh ấy, có không ít người chọn cách trèo qua rào cây, tìm mọi cách để lên phía trước, trẻ nhỏ được người lớn bế, cõng để đảm bảo an toàn. Theo bảng thông báo lưu lượng du khách ở Đền Hùng hiển thị, vào lúc 9h40, tại Đền Hà, Đền Trung và Đền Thượng đều ở mức rất đông.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông Trường Giang nói: “Công an tỉnh Phú Thọ huy động 100% quân số, 300 đoàn viên thanh niên và lực lượng quân đội tham gia đảm bảo an ninh trật tự cho lễ dâng hương và du khách về đền Hùng trong Ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Hiện dòng người vẫn đang đổ về đền Hùng. Ước tính trong sáng nay có hàng trăm nghìn người về dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.”

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM