13/01/2023 08:43

Tp.Quảng Ngãi quyết dẹp tình trạng người lang lang, ăn xin

Ngày 6/1, ông Nguyễn Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có kế hoạch giải quyết tình trạng người lang thang, ăn xin trên địa bàn.

Theo ông Anh, mục đích việc này nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân toàn thành phố trong việc giải quyết tình trạng người lang thang, xin ăn, góp phần đảm bảo an toàn xã hội, mỹ quan đô thị, tạo môi trường thuận lợi để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.Đề ra giải pháp cụ thể để đưa người lang thang trên địa bàn về với gia đình hoặc vào Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi; tạo điều kiện trợ giúp phù hợp cho gia đình có người lang thang xin ăn, ngăn chặn tình trạng tái lang thang xin ăn.

Huy động sự tham gia toàn xã hội, tập trung mọi nguồn lực để nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và xã hội nhằm ngăn chặn tình trạng người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố, nhất là trước, trong và sau các ngày lễ, tết và tại các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí công cộng.

Ông Anh yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm chỉ đạo tổ chức tập trung người lang thang xin ăn trên địa bàn quản lý; chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc tập trung, tư vấn đưa người lang thang, xin ăn về với gia đình hoặc đưa vào Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi.

Tp.Quảng Ngãi quyết dẹp tình trạng người lang lang, ăn xin

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Quảng Ngãi.

Đối với người lang thang, xin ăn là những người có hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú ở các xã, phường trên địa bàn thành phố, UBND xã, phường có đối tượng lang thang, xin ăn có trách nhiệm và biện pháp quản lý, giáo dục tại địa phương, có cam kết quản lý tại gia đình, nắm hoàn cảnh cụ thể của đối tượng để có biện pháp giúp đỡ, chăm sóc tại cộng đồng.

Người lang thang xin ăn là những người ngoài địa bàn thành phố biết được nơi cư trú, các phòng, ban liên quan và UBND xã, phường tổ chức đưa đối tượng về với gia đình, địa phương; khi bàn giao đối tượng về với gia đình thì các bên liên quan phải có biên bản bàn giao và gia đình, địa phương của người lang thang phải có cam kết trong việc chăm sóc, quản lý đối tượng tránh tình trạng tái lang thang.

Đối với người không biết rõ nơi cư trú, tổ công tác tập trung người lang thang xin ăn khi phát hiện có người lang thang, xin ăn trên địa bàn quản lý thì có biện pháp đưa vào Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi.

Đối với những đối tượng “chăn dắt” người lang thang xin ăn thu lợi bất chính, UBND xã, phường kịp thời phát hiện những người “chăn dắt” người lang thang xin ăn, lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định.

Ngoài ra, Công an Tp.Quảng Ngãi được yêu cầu chỉ đạo Công an các xã, phường tăng cường công tác quản lý an ninh, trật tự, kiểm tra, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú đối với những người từ nơi khác đến cư trú tại các nhà nghỉ, nhà trọ.

Phối hợp với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và các đoàn thể thực hiện nhiệm vụ tập trung đối tượng lang thang, xin ăn trên địa bàn.

Công an thực hiện tổ chức điều tra, phát hiện và lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của Pháp luật đối với các đối tượng “chăn dắt” tổ chức xúi giục và thuê trẻ em, người khuyết tật hoặc người già đi ăn xin để hưởng lợi.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất