Trang chủ » Đời sống » Xã hội
14 Tháng Mười, 2021 3:43 chiều

Tội phạm lợi dụng mạng xã hội để buôn ma tuý trong đại dịch

Khu vực Tam Giác Vàng xuất hiện nhiều tổ chức tội phạm ma tuý xuyên quốc gia, các băng nhóm lợi dụng triệt để không gian mạng để hoạt động trong đại dịch COVID-19.

Sáng 14.10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma tuý lần thứ 7 (AMMD7) được tổ chức trực tuyến. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, làm trưởng đoàn phía Việt Nam tham dự và phát biểu.

Nhấn mạnh thời gian qua, các nước đóng cửa biên giới làm ngưng trệ hoạt động giao thương và đi lại, song đại tướng Tô Lâm đánh giá tình hình tội phạm ma tuý vẫn không thuyên giảm.

Tang vật liên quan đường dây ma tuý do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý triệt phá. Ảnh: CACC

“Các băng nhóm lợi dụng triệt để không gian mạng và sự tập trung vào công tác phòng chống dịch của các nước để gia tăng hoạt động phạm tội với nhiều thủ đoạn mới”, Bộ trưởng Công an phát biểu tại hội nghị.

Theo đại tướng Tô Lâm, khu vực Tam Giác Vàng đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất ma tuý lớn trên thế giới. Nơi đây xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức tội phạm ma tuý xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Công an khẳng định Việt Nam luôn chia sẻ lập trường không khoan nhượng với tội phạm ma tuý. Trong các biện pháp phối hợp, Việt Nam đã sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma tuý nhằm ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển hàng trắng qua đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Đại tướng Tô Lâm mong thời gian tới, khối ASEAN duy trì hợp tác đấu tranh phòng, chống ma tuý. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nước cần phối hợp quản lý biên giới và an ninh mạng, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để hoạt động.

Các quốc gia cần tăng cường kiểm soát, triệt phá các cơ sở sản xuất ma tuý bí mật; thiết lập chốt kiểm soát ma tuý tại những tuyến trọng điểm. Bên cạnh đó, các bên chủ động triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới; điều tra chung các vụ án xuyên quốc gia.

Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng điều tra tội phạm về ma tuý trên toàn quốc đã chủ trì, phối hợp phát hiện, khám phá, bắt giữ hơn 12.000 vụ án cùng trên 17.000 người liên quan ma tuý.

Trong đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức khác phát hiện, đấu tranh, khám phá 54 vụ, bắt giữ 155 can phạm.

>>>Xem thêm: Gần 10 công nhân thương vong trong sự cố hi hữu

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM