Trang chủ » Đời sống
09/08/2022 13:48

Toàn cảnh sự cố ở Cuba: Ví như địa ngục, nguy cơ lan sang bể dầu thứ 4

Hiện tại sự cố tại Cuba đang được cả thế giới quan tâm khi nó đang chưa được khống chế hoàn toàn và có nguy cơ gây ra nhiều thương vong và cả thiệt hại về tài sản. Hãng tin Reuters cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự cố là do tia sét phóng trúng 1 trong 8 bể chứa dầu khổng lồ của Cuba vào ngày 5/8, khiến những cột khói đen bắt đầu bốc lên.


Sự cố tại Cuba đang nhận được sự quan tâm của cả thế giới. (Ảnh: Reuters)

Được biết, bể chứa dầu khổng lồ này có dung lượng ước tính vào khoảng 300 nghìn thùng dầu. Nó gây ra sức nóng khủng khiếp và đến ngày 6/8 khói đã lan sang bể dầu thứ 2. Mọi hoạt động tại cảng dầu nơi xảy ra vụ việc là Matanzas bị đình chỉ. Công tác cứu nạn đã được triển khai nhanh chóng, ngay lập tức. Mọi nguồn lực từ trực thăng quân đội đều cố gắng dùng nước kiểm soát để tránh tổn thất về người, tài sản cũng như hạn chế tối đa nguy cơ lây lan sang bể còn lại.


Có 3 bể dầu đã gặp sự cố gây ra thiệt hại nghiêm trọng. (Ảnh: AP)


Cột khói bốc lên nghi ngút từ sự cố tại Cuba. (Ảnh: AP)

Reuters đã mô tả biển khói này là “địa ngục” khi nó có nguy cơ lan sang bể chứa dầu thứ 3. Nhà chức trách Cuba cho biết, hiện tại sự cố đã khiến ít nhất 121 người bị thương, 17 lính cứu hỏa mất liên lạc. Trong đó, có 36 người phải nhập viện trong tình trạng bị thương nặng, 5 người nguy kịch và 1 người ra đi. Số lượng người gần khu vực phải sơ tán khẩn cấp lên tới 1 nghìn.


Nhiều người bị thương vì sự cố lần này. (Ảnh: Reuters)


Lực lượng PCCC đang cố gắng khắc phục hậu quả. (Ảnh: AFP)

Với mức độ thảm họa được đánh giá là khủng khiếp, nhiều quốc gia đã tìm cách hỗ trợ Cuba. Trong đó, lực lượng từ Mexico và Venezuela đã phối hợp cùng đội PCCC ở Cuba có mặt trực tiếp ở hiện trường để tìm cách xử lí sự cố. Ngoài ra, lời đề nghị hỗ trợ kĩ thuật của Mỹ cũng đã được phía Cuba chấp nhận.


Nhiều nước đã hợp lực để sớm giải quyết sự cố lần này tại Cuba. (Ảnh: Reuters)

Đến ngày 8/8, tỉnh trưởng tỉnh Matanzas của Cuba tiếp tục thông tin, bình chứa dầu thứ 3 đã vỡ và khả năng bồn thứ 4 bị đe dọa. Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, nếu như không kiểm soát nhanh có thể 8 bể dầu khổng lồ này sẽ gặp nguy hiểm. Đây là sự đe dọa nghiêm trọng tới môi trường.


Nhiều lính cứu hỏa đã kiệt sức. (Ảnh: AFP)


Nếu không khắc phục kịp thời, khả năng bể dầu thứ 4 cũng xảy ra sự cố. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, sự cố này vẫn đang khiến các cơ quan chức năng đau đầu tìm hướng xử lí. Bởi lẽ nếu không tìm được cách sớm thì đây quả thực là thảm họa cực kì nghiêm trọng và đúng như Reuters mô tả không khác gì “địa ngục”. Nó không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà cả người và ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng tới môi trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM