Trang chủ » Đời sống
25 Tháng Sáu, 2023 7:31 chiều

Thủ khoa đại học sau 32 năm giờ sống khó khăn, làm bảo vệ lương 6,6tr/tháng nhưng không đổi việc

Từng là thủ khoa đại học, người đàn ông lại trở thành bảo vệ với mức lương không quá cao sau bao nỗ lực tìm việc phù hợp với ngành được đào tạo. 

Đó là câu chuyện hy hữu về ông Trương Hiếu Dũng (sinh năm 1975). Ông xuất thân từ một gia đình bình thường, bố mẹ là công nhân. Lúc nhỏ, Hiếu Dũng chuyên tâm học hành và suốt 12 năm phổ thông luôn đạt thành tích xuất sắc.

Năm 1991, Trương Hiếu Dũng thi đại học với điểm số 538 và đỗ vào Đại học Thanh Hoa (trường thuộc top đầu ở Trung Quốc). Ông là thủ khoa của khối Tự nhiên và đã chọn học chuyên ngành Công nghệ Sinh học. Thời đó, việc Hiếu Dũng đỗ vào đại học danh giá là điều hiếm có khó tìm và được nhiều người nể phục. Có thể nói, ông là niềm tự hào của bố mẹ sau bao nỗ lực học hành chăm chỉ.

Dự định của ông Hiếu Dũng sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại một cơ sở nghiên cứu khoa học quốc gia. Thời đó, đây là chuyên ngành phổ biến ở Trung Quốc. Sinh viên ra trường có thể học cao lên hoặc làm việc ở công ty nước ngoài ở bộ phận nghiên cứu.

Trong suốt 4 năm ở đại học, người đàn ông này luôn nỗ lực để duy trì điểm số ở mức cao. Thậm chí, ông còn thành lập nhóm nghiên cứu sinh và dẫn dắt các thành viên đạt được kết quả cao trong các kỳ thi.

hình ảnh

(Ảnh: Sohu)

Năm 1995, Trương Hiếu Dũng tốt nghiệp đại học và tưởng chừng tương lai sẽ nhiều hứa hẹn, cơ hội việc làm thuận lợi. Cử nhân của trường Thanh Hoa thường có 2 lựa chọn: làm việc ở công ty nhà nước hoặc công ty nước ngoài. Đối với Hiếu Dũng, ông được bổ nhiệm vào làm ở công ty liên doanh nhưng không liên quan đến mảng nghiên cứu. Thay vào đó, ông làm ở nhóm chăm sóc khách hàng.

Với công việc này, Hiếu Dũng cảm thấy bất mãn vì không đúng với những gì đã được học hành ở trường. Chưa kể mức lương khiến ông chật vật để trang trải cuộc sống ở thành phố lớn. “Sau khi tốt nghiệp, tôi và một số sinh viên khác được phân vào công ty liên doanh. Ban đầu, tôi nghĩ sẽ được vào phòng R&D (phòng Nghiên cứu và Phát triển) phù hợp với chuyên môn, nhưng cuối cùng tôi chỉ được làm tại bộ phận chăm sóc khách hàng”, Hiếu Dũng cho biết.

Dù không hài lòng nhưng ông đã gắn bó với công việc này suốt 4 năm với hy vọng ổn định kinh tế rồi nỗ lực để được chuyển qua bộ phận phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo.

Trong lúc đợi thời, Hiếu Dũng nhận tin bố đang mắc bệnh nặng. Ông xin chuyển về quê để làm nhưng công ty đã từ chối. Bất mãn dồn nén, Hiếu Dũng quyết định nộp đơn nghỉ việc.

Thời điểm đó, ông không nghĩ gì nhiều và tin rằng sẽ kiếm được việc ở quê bởi bản thân tốt nghiệp trường danh giá. Tuy vậy, ông không thể tìm được công việc phù hợp khi chuyển về quê. Nhận thấy cơ hội mong manh, Hiếu Dũng từ bỏ việc làm ở phòng nghiên cứu.

Dòng đời đưa đẩy, ông chuyển qua làm ở lĩnh vực bất động sản rồi thành nhân viên kinh doanh. Công việc này đòi hỏi cường độ cao nhưng thu nhập không ổn định. Cuối cùng, ông nghỉ việc và tìm công việc tay chân như bao lao động bình dân khác.

hình ảnh

(Ảnh: Sohu)

Từ thủ khoa của đại học danh giá, Hiếu Dũng trở thành nhân viên bảo vệ tại chợ gốm số với mức lương tương đương 6,6 triệu đồng/tháng. Để đỡ rắc rối, ông thường xuyên phải che giấu việc bản thân tốt nghiệp đại học Thanh Hoa với những người xung quanh.

“Cuộc sống khó khăn nhưng tôi đã làm tròn chữ hiếu với bố, được nhìn thấy ông lần cuối cùng. Tôi không hối hận với quyết định của mình”, người đàn ông bộc bạch.

Nói về lựa chọn trở thành bảo vệ thay vì tìm công việc phù hợp với tài năng hơn, Hiếu Dũng tâm sự: “Một số người nói rằng sinh viên tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa làm bảo vệ là lãng phí. Nhưng tôi không nghĩ như vậy, giá trị và sự cống hiến của một người không nên đo bằng chức vị, mà được tính bằng sự đóng góp của họ cho xã hội”.

Nhiều người đã ngỏ lời mời Hiếu Dũng về làm việc tại công ty của họ sau khi biết được câu chuyện của ông. Tuy vậy, thủ khoa đại học Thanh Hoa năm nào đã từ chối và tiếp tục công việc bảo vệ.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM