13/04/2022 19:05

Thêm một tiểu bang Mỹ ban hành lệnh cấm phá thai, trực tiếp đi ngược lại với nữ quyền

Hạ viện Oklahoma, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu cho dự luật trong tuần này, sau khi được Thượng viện thông qua vào năm ngoái.

Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt hôm thứ Ba đã ký ban hành đạo luật cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai ở bất kỳ thời điểm nào khi mang thai. Đây được coi là phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao, kết thúc 50 năm phá thai hợp pháp trên toàn quốc.

Thêm một tiểu bang Mỹ ban hành lệnh cấm phá thai, trực tiếp đi ngược lại với nữ quyền
Những người ủng hộ quyền phá thai tập trung bên ngoài Oklahoma Capitol.

Oklahoma đã trở thành điểm đến của những phụ nữ Texas muốn phá thai kể từ khi Texas ban hành lệnh cấm phá thai từ 6 tuần trở lên hồi tháng 9 năm ngoái. Tamya Cox-Toure, giám đốc American Civil Liberties Union of Oklahoma, cho biết “Những dự luật nguy hiểm là một lời nhắc nhở đáng báo động rằng những ngày được tiếp cận với phá thai an toàn và hợp pháp chẳng còn nhiều, và chúng ta phải tiếp tục đấu tranh để đảm bảo tất cả mọi người được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu mà họ cần, bao gồm cả việc phá thai.”

Theo luật của Oklahoma, phá thai sẽ là một trọng tội có thể bị phạt tù lên đến 10 năm và phạt tiền lên đến 100.000 đô la. Ngoại lệ duy nhất của lệnh cấm là trong trường hợp cấp cứu y tế mà tính mạng của người mang thai đang gặp nguy hiểm.

Thêm một tiểu bang Mỹ ban hành lệnh cấm phá thai, trực tiếp đi ngược lại với nữ quyền
Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt phát biểu trong cuộc họp báo ở Thành phố Oklahoma về dự luật chống phá thai hoàn toàn.

Lệnh cấm phá thai hoàn toàn của Oklahoma là vi hiến một cách trắng trợn và sẽ tàn phá cuộc sống của những người tìm kiếm dịch vụ chăm sóc phá thai trong và ngoài bang,” Nancy Northup, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Quyền sinh sản tuyên bố. “Chúng tôi đã kiện bang Oklahoma mười lần trong thập kỷ qua để bảo vệ tiếp cận phá thai và chúng tôi cũng sẽ thách thức luật này để ngăn chặn hành vi này có hiệu lực. ”

Điều làm cho luật của Oklahoma trở nên cực đoan là nó cấm phá thai “từ khi thụ thai”. Ngay cả luật pháp Texas cho phép phá thai lên đến sáu tuần, đây là giai đoạn đầu của thai kỳ và nhiều người còn không hề biết mình mang thai trong thời gian này.

Tố Uyên (dịch)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM