Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng "cấp độ" phòng bệnh - Webgiaitri.vn

Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng “cấp độ” phòng bệnh

Trong số 3 bệnh nhi mới phát hiện mắc bạch hầu có 1 trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng bệnh trước đó. Hiện các bệnh nhân đã được cách ly, điều trị.

Sau khi tổ chức khám sàng lọc tại những nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 3 trường hợp có biểu hiện nghi mắc bạch hầu nên đã nhanh chóng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết kết quả xét nghiệm của 3 trường hợp trên dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Chốt cách ly tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Vnexpress)

Đắk Nông ghi nhận thêm 3 người mắc bạch hầu

Sáng 3/7, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, ông Hà Văn Hùng cho biết trên địa bàn đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 15 trường hợp. Đáng nói cả 3 bệnh nhân mới phát hiện đều là bệnh nhi.

Đó là cháu T.V.X., 8 tuổi, trú tại thôn 12, xã Quảng Hòa (Đắk Glong). Cháu L.T.P., 8 tuổi và cháu H.T.N., 15 tuổi cùng trú tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú (Krông Nô).

Nhân viên y tế khám chữa bệnh cho người dân ở vùng có ổ bệnh (Ảnh: VOV)

Cả 3 bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng có triệu chứng sốt, ho, đau họng. Qua điều tra dịch tễ được biết cháu L.T.P. trước đó chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Đắk Nông nâng mức độ phòng chống bạch hầu như phòng chống Covid-19

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh mới, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã khẩn trương tăng cường rà soát, tổ chức khám sàng lọc tại những nơi có nguy cơ bùng phát bệnh. Đặc biệt, công tác phòng chống bệnh bạch hầu được ngành Y tế tỉnh chỉ đạo tăng lên “cấp độ” như phòng dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng Trung tâm y tế huyện Đắk Glong và Krông Nô thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định như tiến hành điều tra, đánh giá ca bệnh.

Trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc sức khỏe (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó khẩn trương thành lập các đội phản ứng nhanh, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cùng thuốc men đến khu vực phát hiện người mắc bệnh để thực hiện các biện pháp khống chế, kiểm soát ổ bệnh, thành lập chốt chặn, cách ly. Người dân trong khu vực phải thực hiện việc uống thuốc dự phòng.

>>> Xem thêm: Số ca sốt xuất huyết liên tục tăng mạnh trong tuần vừa qua ở nhiều nơi

Trong thời gian tới, đơn vị chức năng sẽ đến các vùng lân cận để điều tra, chống dịch kịp thời, ngăn không cho virus lây lan.

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Bộ Y tế đã gửi Công điện số 3592/CĐ-BYT ngày 02/7/2020. Trong đó yêu cầu các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước phải tăng cường công tác phòng chống bệnh và tăng cường việc chữa trị cho bệnh nhân dương tính với virus gây bệnh.

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường việc sớm phát hiện bệnh nhân mắc bạch hầu, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập ổ bệnh không cho virus lây lan. Các khu cách ly, thuốc điều trị, vật tư, phương tiện cần được chuẩn bị sẵn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


Một chốt chặn cách ly tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Pháp luật online)

Các y bác sĩ cần được tập huấn, nâng cao kỹ năng trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu. Sở Y tế cần có văn bản báo cáo kịp thời với Bộ Y tế trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn, phương tiện kỹ thuật, thuốc điều trị,… Đặc biệt lưu ý công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về bệnh và chủ động phòng chống bệnh.

Để ngăn ngừa mắc bạch hầu người dân chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh thân thể, vùng họng. Khi ho, hắt hơi phải che mũi miệng,… Khi phát hiện các biểu hiện bất thường nên tự cách ly và đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, khám chữa.

Kiều Oanh


Tin liên quan