Thai nhi được truyền kháng thể chống Covid-19 ngay trong bụng mẹ?

Thai nhi được truyền kháng thể chống Covid-19 ngay trong bụng mẹ?

Nhiều nghiên cứu cho biết, em bé bên trong bụng người phụ nữ mang thai có thể được truyền kháng thể chống lại Covid-19 một cách hiệu quả.

Theo CNN, bác sĩ chuyên khoa sơ sinh tại Bệnh viện Philadelphia, Dustin Flannery cho hay, những người mẹ có kháng thể IgG sẽ được truyền tự động sang con qua nhau thai, giúp đứa trẻ sinh ra phòng chống được dịch bệnh Covid-19.

Loại kháng thể này phổ biến, chiếm đến 75% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh. Lượng kháng thể này càng nhiều, hệ miễn dịch càng khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình tìm kiếm và vây bắt các tác nhân gây hại, tiêu diệt virus và vi khuẩn trước khi chúng gây bệnh. Hơn hết, kháng thể IgG có thể bổ sung qua sữa non của người mẹ. Từ đó, hệ miễn dịch thụ động của em bé sẽ chống chọi được các loại vi khuẩn hay yếu tố truyền nhiễm.

Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành trên 1.400 bà mẹ và trẻ sơ sinh. Trong đó, có 72 bà bầu đã chứng minh được tiềm năng của các kháng thể đặc hiệu SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ mẹ, có thể bảo vệ trẻ dưới 12 tháng tuổi chống lại Covid-19.
Thai nhi được truyền kháng thể chống Covid-19 ngay trong bụng mẹ?

Kháng thể IgG có thể được truyền từ mẹ sang con. Ảnh minh họa: Internet
>>> Xem thêm: Vụ Mèo 2k4 “chầm cảm” vì bị tung link “mười tám”: Streamer Bé Chanh thừa nhận mình là nam chính clip từ 2 năm trước

Phụ nữ mang trong người kháng thể này không hề xuất hiện triệu chứng như người mắc bệnh thông thường bao gồm: Ho, sốt, khó thở, tiêu chảy, khô họng, buồn nôn. Đặc biệt, các em bé được sinh ra từ họ không bị nhiễm loại virus corana.

Trong năm 2020, tại Singapore đã từng ghi nhận trường hợp tương tự khiến giới khoa học không khỏi ngỡ ngàng Khi cô Celine trong người chứa kháng thể chống lại virus chết người, tự khỏi bệnh sau 2,5 tuần nhập viện và thành công sinh con chứa kháng thể này.

Đây được cho là bằng chứng khoa học chứng minh kháng thể chống lại Covid-19 có khả năng truyền từ mẹ sang con một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, bác sĩ cũng khuyên các mẹ nên tiêm vắc xin cúm với 1 liều duy nhất.

Bởi quãng thời gian này, hệ miễn dịch của người mẹ suy giảm nên nguy cơ bị mắc phải các loại vi khuẩn, virus tấn công và một trong những bệnh lây truyền nhanh nhất qua hệ hô hấp là cảm cúm. Nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, nếu mẹ bầu bị cúm rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi sau này, gây dị tật bẩm sinh, sinh non hay bé nhẹ cân chậm lớn.

Thai nhi được truyền kháng thể chống Covid-19 ngay trong bụng mẹ?

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần thăm khám định kỳ cũng như tiêm vắc xin đầy đủ. Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, tiêm phòng cúm là cách tốt nhất để bảo vệ cả mẹ lẫn bé. Hơn thế, ngay khi chào đời, kháng thể này còn được truyền qua con để che chờ cho em bé trong 6 tháng đầu đời. Nên tiêm càng sớm càng tốt, nhất là trước mùa cúm từ tháng 11 năm trước đến đầu tháng 3 năm sau.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin như uốn ván, bạch hầu – ho gà – uốn ván tại các cơ sở y tế uy tín, tránh tiêm chủng tại các trung tâm không được Bộ y tế cấp phép hoạt động gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Cũng như, trong 6 tháng đầu đời, em bé cũng cần tiêm vắc xin cúm để phòng ngừa căn bệnh này.

Từ nghiên cứu trên, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Phoiladephia cũng nghiên cứu thêm việc, có nên tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang bầu hay không và hoan nghênh việc phòng chống bảo vệ trẻ với dưới mọi hình thức.

Tin liên quan: