Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để "chuộc thân"

Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để “chuộc thân”

Bắt được một trong hai tên trộm, chủ nhà đã quyết định đưa đối tượng đến cơ quan chức năng để giải quyết chứ không chấp nhận “thỏa thuận ngầm” được đưa ra.

Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện trường hợp tên trộm chủ động đề nghị đưa tiền “chuộc thân” cho  người bắt được mình để được thả ra.

Thế nhưng “giao dịch” bất thành, đối tượng trộm cắp đã không thoát được khỏi bị điều tra và xử lý theo đúng pháp luật.

Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để "chuộc thân"
Chủ ngôi nhà bắt được trộm nhận giấy khen vì góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. (Ảnh: VOV)

Tên trộm xin đưa tiền cho chủ nhà để được thả ra

Theo VOV, cách đây chưa lâu, anh T.A.T.A ở Bình Phước đã phát hiện ra 2 tên trộm đi xe máy đứng trước cửa nhà mình thông qua camera. Đối tượng ngồi phía sau đã lấy trộm chiếc máy cắt sắt và cân điện tử rồi nhanh chóng rời đi.

Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để "chuộc thân"
Việc lắp camera trong nhà sẽ giúp sớm phát hiện ra các hành vi trộm cắp. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Tuy nhiên ngay lúc ấy anh A. mở cửa để bắt giữ thì tên trộm ném chiếc cân về phía anh rồi bỏ chạy. Người còn lại ngồi trên xe hoảng sợ, bỏ lại cả xe máy để tẩu thoát nhưng bị anh A. bắt lại.

Tên này năn nỉ để được bỏ qua và xin đưa cho anh A. 15 triệu đồng coi như tiền chuộc. Song chủ nhà nhất định không thỏa hiệp và trình báo công an xã Long Hưng để xử lý.

Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để "chuộc thân"
Tên trộm muốn thỏa thuận đưa tiền để được thả ra nhưng bất thành. (Ảnh minh họa: VietNamNet)

Hình phạt cho tội trộm cắp tài sản

Qua quá trình điều tra, tên trộm bị bắt lại khai có tên L.N.T, 31 tuổi, sống tại xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước còn tên đã bỏ chạy là N.V.T ở cùng xã. Cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm kiếm người còn lại, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi trộm cắp tài sản.

Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để "chuộc thân"
Hình ảnh một tên trộm đột nhập vào nhà riêng bị camera ghi lại. (Ảnh: 24h)

Căn cứ vào Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định, hành vi trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng là hành động tái phạm, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn xã hội… có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2 năm-20 năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi gây ra.

Anh A. may mắn không bị thương cũng như không có thiệt hại lớn về tài sản. Cách giải quyết vấn đề khá “mới mẻ” này của tên trộm cũng khiến không ít người phải bật cười.

Tin liên quan: