Trang chủ » Đời sống » Thế giới
19 Tháng Năm, 2021 6:41 chiều

Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống sao Hỏa

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin, tàu vũ trụ Tianwen-1 đã hạ cánh xuống một địa điểm trên Nam Utopia Plain, " để lại dấu chân  đầu tiên của Trung Quốc trên sao Hỏa".

Theo Tân Hoa xã , vào hôm thứ Bảy vừa rồi, một tàu vũ trụ không người lái của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia có vũ trụ thứ hai sau Hoa Kỳ đáp xuống sao Hỏa.

Truyền thông Trung Quốc chính thức đưa tin, con tàu rời quỹ đạo tạm dừng khoảng 1700 GMT Thứ Sáu (01:00 Thứ Bảy theo giờ Bắc Kinh). Mô-đun hạ cánh tách khỏi tàu quỹ đạo sau ba giờ và đi vào bầu khí quyển của sao Hỏa.

Con tàu vũ trụ được cho là hạ cánh trong”chín phút kinh hoàng” khi mô-đun giảm tốc độ và sau đó từ từ hạ xuống.

Một bản sao của tàu thám hiểm sao Hỏa Tianwen-1 được trưng bày trong một cuộc triển lãm bên trong Bảo tàng Quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3 tháng 3 năm 2021. Ảnh: REUTERS

Một con tàu thăm dò chạy bằng năng lượng mặt trời, tên là Zhurong, hiện sẽ khảo sát địa điểm hạ cánh trước khi khởi hành từ địa hình của nó để tiến hành kiểm tra. Được đặt theo tên một vị thần lửa thần thoại của Trung Quốc, Zhurong có sáu công cụ khoa học bao gồm một máy ảnh địa hình độ phân giải cao.

Tàu thám hiểm sẽ mang trọng trách nghiên cứu đất và bầu khí quyển trên bề mặt hành tinh này. Zhurong cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại, bao gồm cả nước và băng dưới bề mặt, bằng cách sử dụng radar xuyên đất.

Tianwen-1, hay “Những câu hỏi tới thiên đường”, theo tên một bài thơ Trung Quốc viết cách đây hai thiên niên kỷ, là sứ mệnh độc lập đầu tiên của Trung Quốc lên Sao Hỏa. Một tàu thăm dò hợp tác với Nga vào năm 2011 đã không thể rời khỏi quỹ đạo Trái đất.

Tên lửa Long Y-4 ngày 5 tháng 3,  cất cánh từ Trung tâm Phóng Không gian Văn Xương ở Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 23 tháng 7 năm 2020. REUTERS

Được biết vào tháng 7 năm ngoái, một vũ trụ nặng 5 tấn được phóng bởi tên lửa mạnh Long ngày 5 tháng 3, đã nổ tung từ đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc.

Sau hơn sáu tháng du hành, Tianwen-1 đã đến Hành tinh Đỏ vào tháng Hai, và ở trên quỹ đạo kể từ đó.

Nguồn: REUTERS

Tố Uyên (biên dịch)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM