Trang chủ » Làm đẹp
01/09/2022 13:25

Tác hại nguy hiểm không ngờ từ việc nặn mụn trứng cá

Mụn trứng cá có ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ , vì thế nhiều người muốn nhanh chóng thay đổi những biểu hiện của mụn trứng cá bằng cách nặn mụn. Tuy nhiên, nặn mụn có thể gây ra tình trạng trầm trọng cho da.

Những tác hại từ việc nặn mụn

Bất kỳ ai đã từng bị mụn đều có cảm giác muốn chạm tay vào nốt mụn và năn chúng ra khỏi da. Mặc dù vẫn biết việc làm này không tốt, sẽ để lại những hậu quả nhưng cảm giác khó chịu mà các nốt mụn mang lại luôn thôi thúc bạn nặn chúng.

1. Có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

mụn trứng cá

Mụn trứng cá gấy mất thẩm mỹ (Ảnh: Internet).

Mặt chúng ta có vùng tam giác kéo dài từ khóe miệng lên hai cánh mũi nối liến với khoang mũi và não. Nếu nặn mụn gây nhiễm trùng sẽ có nguy cơ liệt, mù, thậm chí tử vong.

Mụn đinh râu, mụn thịt rất dễ nhầm lẫn với mụn trứng cá. Việc tự ý nặn những loại mụn này có thể tác động đến mạch máu và hệ thần kinh, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Khiến mụn lây lan

Thực tế việc nặn mụn là một trong những nguyên nhân khiến mụn lây lan nhiều hơn trên da bạn. Khi nặn mụn, tay của bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn, sau đó bạn lại chạm vào mặt khiến vi khuẩn lây lan, tạo cơ hội cho mụn mới hình thành.

Các vi khuẩn, dầu, mảnh vụn trong các nốt mụn mủ hoặc nang sau khi bị nặn sẽ được giải phóng, có thể lây lan, chảy sâu vào da dẫn đến mụn thậm chí còn lớn hơn. Điều này có thể khiến mụn trở nên viêm và sưng.

Ngoài ra, triglycerides được da tiết ra nhanh chóng phân hủy các axit béo tự do, những axit này có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn. Tuy nhiên, việc nặn mụn sẽ tiêu diệt các tế bào sản sinh triglycerides, khiến mụn đầu trắng và đầu đen phát triển thành mụn mủ.

3. Gây nhiễm trùng

mụn trứng cá

Nặn mụn trứng cá có thể gây nhiễm trùng (Ảnh: Internet).

Khi nặn mụn, nhiều bạn thường dùng tay để nặn, nhưng bàn tay lại là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Sau khi nặn mụn, chúng dễ dàng xâm nhập vào các vết thương, dẫn đến nhiễm trùng da. Điều này sẽ gây nhiều tổn hại đến làn da của bạn. Ngoài ra, khi nặng mụn trứng cá, các chất tồn tại trong mụn sẽ tràn ra bề mặt da, gây hại cho lỗ chân lông trên da bạn.

4. Để lại sẹo

Nặn mụn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da, làm tối màu vùng da đó, viêm nặng có thể trở nên tồi tệ và để lại sẹo trên làn da của bạn. Làn da của bạn khi bị tổn thương tuy có khả năng lành lại nhưng sau khi lành các mô sẽ bị mất.

Đây chính là lý do khiến nhiều bạn bị sẹo mụn hoặc sẹo rỗ. Tổn thương càng lớn, da càng có nguy cơ mất nhiều mô dẫn đến khả năng bị sẹo càng cao.

5. Gây đau đớn

Việc nặn mụn sẽ khiến bạn chịu đựng sự đau đớn. Mụn có thể mọc nhiều chỗ rất nhạy cảm, không thực sự nằm trên bề mặt da và nằm phía dưới tầng trên cùng của khiến việc nặn mụn trở nên khó khăn, nếu bạn cố gắng nặn có thể phải chịu rất nhiều đau đớn. Do đó thay vì phá bề mặt da và tự khiến mình đau đớn, bạn hãy sử dụng các biện pháp khác.

mụn trứng cá

Cách xử lý mụn trứng cá

Chuyên gia da liễu hay các bác sĩ da liễu sẽ có những tư vấn tốt nhất cho việc xử lý mụn trứng cá. Các bác sĩ da liễu sử dụng một vài kỹ thuật khác nhau để loại bỏ mụn trứng cá. Đó là giải pháp trích mụn trứng cá, bao gồm sử dụng các dụng cụ vô trùng để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Tuy nhiên, giải pháp này thường tốn thời gian và có thể tốn kém về chi phí thực hiện. Việc trích mụn trứng cá là một cách an toàn để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Một kỹ thuật khác mà các bác sĩ da liễu sử dụng trong việc điều trị một u nang hoặc nốt mụn sâu, đó là tiêm corticosteroid. Một mũi tiêm là tốt để điều trị một nốt mụn trứng cá hoặc u nang. Tuy nhiên, nếu tiêm quá nhiều corticosteroid, có thể một số tác dụng phụ không mong muốn.

>>> Xem thêm: Da sẽ ảnh hưởng như thế nào nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm?

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất