Trang chủ » Giải trí
24/11/2022 08:27

Sự thật về 4 “ông lớn” Kbiz qua lời nhạc sĩ nổi tiếng xứ Hàn

Nhiều người tò mò về những “ông lớn” ngành giải trí xứ Hàn. Liệu đâu là nơi làm việc lý tưởng và được nhân viên công nhận, đánh giá cao? Để giải đáp vấn đề này, một YouTuber có tiếng ở xứ Hàn đã mời nhạc sĩ Seo Ki Jun (Denis Seo) trò chuyện, phân tích.

xứ HànCác công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc được đặt lên bàn cân. (Ảnh: Pinterest, (Ảnh: Chụp màn hình YouTube 인지웅K-pop idol trainer)

Nhạc sĩ Denis Seo tốt nghiệp Học viện âm nhạc Berklee. Anh từng làm việc ở SM và YG, hiện đang mở công ty riêng. Nhạc sĩ Denis Seo đã biên soạn và viết lời hơn 80 ca khúc K-pop cho idol, làm việc với những nhóm nhạc như Super Junior, TEEN TOP, BTOB, AKMU…

Denis Seo là nam nhạc sĩ từng có kinh nghiệm làm việc với các công ty giải trí và thần tượng. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube 인지웅K-pop idol trainer)

Đầu tiên, YouTuber và Denis Seo bàn luận về “ông lớn” SM. Theo nhạc sĩ, SM đặc biệt chú trọng đến trình độ học vấn. Hầu hết nhân viên trực thuộc công ty đều từng du học ở các trường đại học danh giá quốc tế. Nếu không, họ cũng tốt nghiệp từ 3 trường hàng đầu Hàn Quốc (đại học Quốc gia Seoul, đại học Korea và đại học Yonsei).

xứ HànCác nhân viên của SM đều là những người có học vấn khủng. (Ảnh: Pinterest)

Các nhân viên ở bộ phận tìm kiếm tài năng, giám sát quá trình thu âm, hỗ trợ quảng bá đều tốt nghiệp ở trường đại học hàng đầu nước ngoài như Harvard. Denis Seo cho biết: “Hầu hết các đồng nghiệp trong công ty đều thành thạo một ngoại ngữ”.

SM yêu cầu nhân viên thành thạo ngoại ngữ dù ở bất kỳ vị trí nào trong công ty. (Ảnh: Pinterest)

Đặc biệt, Denis Seo tiết lộ SM không có nhà ăn. Ông Lee Soo Man cho rằng nơi sáng tác âm nhạc không thể để ám mùi đồ ăn. Nếu nhân viên SM muốn ăn thì phải ra ngoài.

xứ HànCông ty SM không hề có nhà ăn do yêu cầu của Lee Soo Man. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube 인지웅K-pop idol trainer)

Ở SM, tính bảo mật các sản phẩm âm nhạc của thần tượng được đưa lên hàng đầu. Để ngăn chặn việc dữ liệu bị tiết lộ ra bên ngoài, SM sẽ có kỹ sư âm thanh riêng. Còn YG, công ty luôn gửi ra nước ngoài và giao cho các bên khác.

Giữa SM và YG có sự khác biệt trong cách xử lý âm nhạc. (Ảnh: Pinterest)

Nói về việc giải quyết tranh cãi trước truyền thông và báo chí, SM được cho là công ty có câu trả lời khiến phóng viên hài lòng nhất. Còn YG lại là “ông lớn” khó đối phó nhất. Denis Seo nhận xét: “SM sẽ tổ chức họp báo sớm nhất để trả lời công khai. Còn YG thì thậm chí không bắt máy”.

xứ HànCác vấn đề của nghệ sĩ được SM giải quyết nhanh chóng. (Ảnh: SM Entertainment)

YG lại lựa chọn im lặng trước truyền thông. (Ảnh: Pinterest)

Đối với Denis Seo, YG chính là nơi đáng để gia nhập nhất. Anh cho rằng nếu làm việc ở YG, anh sẽ đồng hành cùng công ty lâu hơn vì môi trường thoải mái. Ngoài ra, dù HYBE trả lương cho nhân viên cao nhất nhưng Denis Seo vẫn khuyên mọi người nên lựa chọn CJ E&M với lý do việc nhẹ lương cao.

xứ HànCông ty YG là nơi làm việc lý tưởng nhất theo Denis Seo. (Ảnh: Pinterest)

HYBE là nơi trả lương cao nhất. (Ảnh: Pinterest)

Cuối cùng, nam nhạc sĩ không đánh giá cao môi trường làm việc ở JYP. Anh chia sẻ: “Tôi có quen một anh bạn là kỹ thuật viên âm thanh làm việc tại JYP được 2 năm. Khi ấy, ngày nào vợ anh cũng đòi ly hôn. Lý do là vì thứ 2 đi làm, thứ 5 anh ấy mới tan ca. 4 ngày không về nhà được 1 lần. Song anh ấy nhảy việc sang một công ty khác”.

xứ HànJYP là nỗi sợ hãi của nhiều nhân viên do khối công việc khổng lồ. (Ảnh: Pinterest)

Cả idol JYP cũng phải làm việc không ngừng nghỉ. (Ảnh: Kpopping)

So sánh giữa các “ông lớn” ngành giải trí xứ Hàn là SM, YG, JYP và HYBE, Denis Seo có phần tâm đắc khi nói về YG. Không chỉ có độ đãi ngộ tốt, công ty cũng tạo môi trường làm việc thân thiện cho nhân viên. Điều này được nhiều khán giả công nhận và ủng hộ. Song, YG cũng là công ty khó đối phó nhất đối với báo chí.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM