Sự thật bất ngờ việc nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên bị vô sinh

Sự thật bất ngờ việc nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên bị vô sinh

Dân tình vẫn thường truyền tai nhau rằng đàn ông nếu thường xuyên uống sữa đậu nành có thể sẽ bị vô sinh. Thực hư điều này là như thế nào, liệu có đúng vậy?

Sữa đậu nành là một trong những “thần dược” không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp từ bên trong. Tuy nhiên, loại đồ uống này lại được khuyến cáo là không nên dùng cho nam giới. Lý do là vì sữa đậu nành được cho có thể gây vô sinh ở nam.

Chính vì quan niệm này, nhiều phái mạnh e ngại và lo sợ khi uống sữa đậu nành. Thậm chí, các bé trai cũng bị hạn chế, không cho uống hoặc dùng các chế phẩm từ đậu nành. Còn có người cho rằng, đàn ông uống sữa đậu nành còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vậy thực hư những chuyện này ra sao? Các nhà khoa học có giải thích như thế nào?

Sự thật bất ngờ việc nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên bị vô sinh
Nhiều lời đồn cho rằng sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới nên cánh màu râu thường hạn chế dùng.

Sữa đậu nành ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Một bộ phận lớn người tiêu dùng cho rằng, uống nhiều sữa đậu nành sẽ làm yếu tinh trùng ở phái mạnh. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Sữa đậu nành không hề ảnh hưởng tới đàn ông ở 5 yếu tố: Khả năng xuất tinh, số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng, mức độ xuất tinh và hình dạng của chúng.

Một lý giải rõ rệt nhất là đàn ông Nhật Bản. Từ nhỏ, nam giới ở xứ hoa anh đào đã uống sữa đậu nành rất nhiều. Thế nhưng, chất lượng tinh trùng của họ không hề bị suy giảm, được đánh giá ngang hàng với nhiều nước Bắc Âu.

Sự thật bất ngờ việc nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên bị vô sinh
Quan niệm uống sữa đậu nành khiến tinh trùng yếu ở phái mạnh là hoàn toàn sai lầm.

Sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được, sữa đậu nàng hoàn toàn không gây vô sinh ở nam. Theo nhiều kết quả của chuyên gia, hàm lượng isoflavones trong thành phần còn giúp cánh mày râu cải thiện số lượng tinh trùng, hỗ trợ trị chứng khó có con.

Một nhóm nhà khoa học Nhật Bản cũng đã thực hiện nghiên cứu ở các bé trai tuổi từ 13 – 14. Kết quả thu được là việc uống sữa đậu nành mỗi ngày không hề ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của trẻ. Mặt khác, thói quen này còn hỗ trợ phát triển chiều cao, cân nặng và các vấn đề liên quan tới sinh lý ở nam giới.

Sự thật bất ngờ việc nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên bị vô sinh
Sữa đậu nành cũng đã được chứng thực là không gây vô sinh nam như nhiều người lầm tưởng.

Một lợi ích khác của việc uống sữa đậu nành với các đấng mày râu, đó là giảm được hơn 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nhật Bản đã cho tiến hành một nghiên cứu, dựa trên đối tượng là hơn 43.000 đàn ông trong độ tuổi 45 – 79 và dùng đậu nành liên tục 9 năm liền. Kết quả là tỉ lệ người uống sữa đậu nành thường xuyên ít bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn người không uống.

Có thể thấy, sữa đậu nành không gây hại tới nam giới như nhiều người vẫn nghĩ. Sữa đậu nành khi dùng đúng sẽ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển ở trẻ. Dù vậy, những lời đồn đã tồn tại từ lâu cũng rất khó để xóa bỏ hoàn toàn..

Tin liên quan: