Trang chủ » Đời sống » Xã hội
13/09/2022 14:29

Sự cố quán karaoke ở Bình Dương: Nạn nhân được hỗ trợ 97 triệu đồng

Nhiều ngày trở lại đây, những sự cố thương tâm liên quan đến “cột khói” đã liên tiếp xảy ra khiến dư luận không khỏi rúng động. Gần đây nhất, vụ việc quán karaoke ở Bình Dương đã làm 32 người không qua khỏi, trong đó có rất nhiều người vẫn còn ở độ tuổi rất trẻ.


Những cột khói bốc cao vút trong sự cố karaoke trên địa bàn tỉnh Bình Dương khiến 32 người ra đi. (Ảnh: Zing News)

Đã gần một tuần kể từ khi sự cố nghiêm trọng này xảy ra, hiện tại, danh tính của toàn bộ 32 người không may mắn cuối cùng đã được xác định. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức bàn giao những nạn nhân cho gia đình để lo hậu sự.

Mới đây, Báo Giao Thông đưa tin, sáng ngày (12/9), Hội nghị trực tuyến toàn quốc về PCCC do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã được diễn ra. Trong cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – ông Võ Văn Minh đã có những báo cáo mới về vụ việc cũng như những bài học cần được rút ra.


Quán karaoke sau khi được ứng cứu. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Võ Văn Minh cho biết, phạm vi xảy ra sự cố của quán karaoke này không lớn, thời gian tiếp cận để cứu hộ cũng nhanh chóng nhưng do đặc điểm cơ sở này xây theo mô hình nhà phố hình ống, khói nguy hiểm bay lên cao nên để lại hậu quả về người rất lớn.

“Có 32 người ra đi và đến ngày hôm qua toàn bộ nạn nhân đã được đưa về an táng. Có 15 nạn nhân bị thương nhẹ đã xuất viện và 2 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu theo nhận định của cơ quan chức năng có thể do chập điện xảy ra”, ông Võ Văn Minh nói trong buổi hội nghị.


Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thông tin thêm về sự cố trong buổi hội nghị. (Ảnh: Báo Giao thông)

Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi một trường hợp ra đi trong sự cố quán karaoke sẽ được hỗ trợ 97 triệu đồng/người, nạn nhân bị thương nhẹ sẽ là 2 triệu đồng/người và tỉnh sẽ hỗ trợ đưa nạn nhân trở về quê nhà chôn cất cũng như tìm nguyên nhân xảy ra vụ việc.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm hỏi sức khỏe tình hình các trường hợp bị thương đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, chủ quán karaoke hỗ trợ 30 triệu đồng/người, TP Thuận An hỗ trợ 30 triệu đồng/người, Hội chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 14 triệu đồng/người và Hội chữ thập đỏ TP Thuận An hỗ trợ 3 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, một doanh nghiệp cũng vừa chuyển tiền hỗ trợ mỗi trường hợp sẽ là 20 triệu đồng.


Sự cố để lại những mất mát quá lớn với người nhà nạn nhân. (Ảnh: VTC News/VietNamNet)

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo để thông tin chính xác, đầy đủ và rõ ràng cho các cơ quan báo chí truyền thông. Song song đó, Công an tỉnh cũng lập hồ sơ để khởi tố hình sự vụ án, điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc này.


UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi họp báo thông tin về sự cố. (Ảnh: VOV)

Ngoài ra, Công an tỉnh Bình Dương đã tăng cường rà soát lại toàn bộ quán karaoke trên địa bàn. 4 ngày trở lại đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra 231 cơ sở karaoke, chiếm 85% cơ sở kinh doanh trên toàn tỉnh. Hiện tại, đã đình chỉ hoạt động 24 cơ sở, đồng thời phạt hành chính 118 trường hợp, 15% số quán karaoke còn lại sẽ tiếp tục được rà soát.


Lực lượng chức năng nỗ lực ứng cứu các nạn nhân trong sự cố. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trước đó, vào đêm ngày 6/9, một quán karaoke thuộc phường An Phú, tỉnh Bình Dương bất ngờ tỏa khói đen nghi ngút. Được biết, địa điểm xảy ra sự cố là quán karaoke do ông L.A.X (42 tuổi, Bình Dương) làm chủ cơ sở. Quán được thiết kế với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.500m2, gồm 3 tầng (1 trệt, 2 lầu và 1 sân thượng). Quán có 29 phòng hát.


Các chiến sĩ PCCC nằm nghỉ ngơi sau ngày dài “chiến đấu” hết mình. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Đến tối ngày 7/9, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã kết thúc quá trình tìm kiếm nạn nhân cũng như khắc phục sự cố. 32 nạn nhân đã không may ra đi, để lại nhiều sự tiếc thương cho người ở lại.

Sự cố thương tâm ở Bình Dương và các địa bàn khác là một bài học cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh. Mỗi cơ sở kinh doanh quán karaoke cần rút ra được những kinh nghiệm sâu sắc trong việc xây dựng cũng như trang bị các thiết bị PCCC bên trong.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về kỹ năng thoát hiểm khi gặp trường hợp khẩn cấp, tránh các tình huống không mong muốn tương tự xảy ra.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM