Trang chủ » Đời sống
18 Tháng Một, 2024 3:20 chiều

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt “Xe lăn vlog” 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài

Gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin Tiktoker bị phạt 7,5 triệu đồng do bài đăng ‘bị đuổi khỏi quán vì ngồi xe lăn’. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã lên tiếng bác thông tin này.

Cụ thể, đại diện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, đây là thông tin sai sự thật, “các đơn vị chức năng vẫn đang trong quá trình xác minh sự việc”.

Trước đó, trên Facebook cá nhân, Tiktoker V.M.L. cho biết, anh cùng bạn gái đến một quán phở ở Hà Nội. Do bị liệt bẩm sinh, anh L. phải ngồi xe lăn.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 1

Khi nhờ nhân viên bê xe qua bậc tam cấp, họ đã bị từ chối với câu trả lời “quán em không có nhân viên để khiêng người như anh”.

Đến quán phở thứ hai, L. cho hay đây là quán quen, hai người vào ăn bình thường. Chỗ ngồi nhỏ hẹp, L. hơi chen vào chỗ bà chủ quán. “Bà đứng phắt dậy, mắng nhân viên: Ai nhận cái ngữ này vào đây ăn?”, Tiktoker kể.

Sau khi nhận được câu trả lời từ nhân viên rằng bình thường anh L. vẫn ngồi đây, bà chủ tiếp lời: “Không bán được, đã thế thì tôi đứng…”.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 2

Anh V.M.L. cho biết: “Bữa ăn nghẹn ứ ở cổ, thật khó nuốt”. Anh cho biết bản thân đã quen với cảm giác này rồi, nhưng bạn gái “nước mắt bắt đầu rơi”. Dưới bài đăng, L. kể thêm việc sau đó đi uống cà phê, anh vô tình gặp những vị khách nước ngoài lần đầu đến du lịch tại Hà Nội và nhận được một món quà kỷ niệm kèm lời động viên từ họ.

Ngày 15/1, trước những tranh cãi trên mạng xã hội về việc nam thanh niên bị quán phở từ chối phục vụ vì ngồi xe lăn, một trong hai quán phở đã trích xuất camera ghi lại sự việc.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 3

Theo camera tại quán phở gà trên phố Nam Ngư (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tiktoker V.M.L. và bạn gái đến quán, do đường đi quá hẹp nên chủ quán cùng nhân viên đã cùng nhau dọn đồ đạc và rổ phở bán hàng sang vị trí khác.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 4

Anh V.M.L. ngồi ngay phía sau chủ quán. Sau đó, khi họ ổn định vị trí, việc dùng bữa được diễn ra. Họ dùng 2 bát phở và một đĩa quẩy. Sau khi nam thanh niên cùng bạn gái dùng bữa xong, nhân viên quán tiếp tục hỗ trợ đẩy xe lăn của anh này ra ngoài.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 5

Trước đó, chủ quán phở này khẳng định, L. là khách quen, thường ăn phở vào buổi tối. Sáng 12/1, L. cùng bạn gái đến quán. Do lối vào quán nhỏ, trời mưa, chủ quán đã mời hai người ngồi quán cà phê đối diện rồi sẽ cho nhân viên bê phở sang.

“Nhưng bạn ấy vẫn muốn vào quán, chúng tôi tiếp đón bình thường”, đại diện quán cho biết. L. và bạn gái ngồi bàn đầu tiên, phía sau lưng chủ quán, cạnh khu vực cân thịt gà. Chủ quán nhắc nhở L. lần sau đừng ngồi vị trí này, gây khó khăn bán hàng.

“Bạn ấy sau đó tươi cười, ăn uống bình thường, nhưng sau đăng bài lên mạng xã hội ám chỉ chúng tôi miệt thị là không đúng”, người này nói. Chủ quán khẳng định không bao giờ dùng lời lẽ thô tục để đuổi khách, đặc biệt với người khuyết tật.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 6

Sau khi nhận phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng, hiện tại V.M.L. đã gỡ bài viết này trên trang Facebook cá nhân.

Bên cạnh đó, video ngày cuối ở Hà Nội, trong đó có nội dung nam thanh niên cùng bạn gái đi ăn tại quán phở trên phố Nam Ngư cũng đã được ẩn khỏi kênh Tik Tok của V.M.L.

Trao đổi với PV Dân Việt về vụ việc này, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết: Với những thông tin về việc người khuyết tật bị kỳ thị ở hai quán phở Hà Nội đang lan truyền trên mạng xã hội, việc cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ thông tin là cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan, bảo vệ môi trường kinh doanh, uy tín của cơ sở kinh doanh cũng như quyền lợi của người khuyết tật theo quy định pháp luật.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 7

Kết quả xác minh của cơ quan chức năng sẽ có người đúng, người sai và sẽ áp dụng chế tài đối với một trong các bên có liên quan.

Theo đó, nếu có hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị với người khuyết tật, người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Còn trường hợp thông tin nam TikToker đưa ra là không đúng sự thật, người này có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 8

Còn trường hợp hành vi của nam TikToker bị cơ quan chức năng xác định là vu khống, bịa đặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về tội Vu khống, tội Đưa thông tin trái phép trên mạng Internet, tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ… tùy thuộc vào hành vi và hậu quả cụ thể.

Sở TT&TT Hà Nội bác tin phạt Xe lăn vlog 7,5 triệu, chàng tiktoker vội xóa bài - Hình 9

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM