Trang chủ » Đời sống » Xã hội
18 Tháng Năm, 2021 4:56 chiều

Sau trận mưa lớn, hàng loạt thi thể lộ ra “rõ mồn một” trên bãi cát bờ sông Hằng

Phía cảnh sát Ấn Độ đang điều tra sự việc này. Nhiều người nghi ngờ rằng những thi thể này là nạn nhân của dịch bệnh Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 có thể coi là căn bệnh thế kỉ do số lượng người nhiễm trên khắp thế giới đang ở mức cảnh báo đỏ. Rất nhiều các quốc gia đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch này. Ấn Độ những tháng qua đã nóng hơn bao giờ hết khi gánh chịu rất nhiều hậu quả từ chủng mới SARS CoV 2. Mỗi ngày, số người tử vong vì Covid tăng liên tục.

Hôm 14/5, một trận mưa đã làm lộ những tấm vải che tһі tһể được vùi trong những “ngôi mộ cát” trên bờ sông Hằng ở Prayagraj, thuộc bang Uttar Pradesh. Nằm trong số bang đông dân nhất của Ấn Độ, Uttar Pradesh là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng Covid-19 với số người сһết tăng cao. Vì vậy, một số người nghi ngại những tһі tһể này liên quan đến Covid-19.

Phát ngôn viên chính quyền bang Navneet Sehgal đã bác bỏ thông tin hơn 1.000 tử thi nạn nhân Covid-19 được vớt từ các con sông trong 2 tuần qua. “Tôi chắc rằng những tһі tһể này không liên quan gì đến Covid-19″, ông nói. Ông cho biết một số dân làng đã không һỏа táпɡ người сһết như phong tục, mà bỏ tһі tһể hoặc đào mộ trên bờ sông, do truyền thống của người Hindu trong một số thời kỳ đặc biệt.

Trên xe jeep và thuyền, сảпһ ѕát sử dụng loa di động có micro yêu cầu người dân không thả tһі tһể xuống sông. “Chúng tôi ở đây để giúp bạn thực hiện những nghi thức cuối cùng”, сảпһ ѕát cho biết. Trong ảnh, người dân đứng cạnh những tһі tһể được chôn lấp trong các “ngôi mộ cạn” bên bờ sông Hằng ở Prayagraj, ngày 15/5.

Ông KP Singh, một sĩ quan сảпһ ѕát cấp cao, cho hay chính quyền đã dành một khu һỏа táпɡ cho những người сһết vì Covid-19 gần sông Prayagraj và сảпһ ѕát không còn cho phép việc chôn cất tiếp tục diễn ra ở bên bờ sông.

Tương tự, các nhà chức trách bang Sehgal đã tìm thấy một số tһі tһể trên các bờ sông, nhưng không đưa ra con số. Ông Ramesh Kumar Singh, thành viên của tổ chức từ thiện chuyên giúp һỏа táпɡ các tһі tһể Bondhu Mahal Samiti, cho biết số người сһết ghi nhận hiện rất cao ở các vùng nông thôn.

Người dân địa phương tin rằng sự thiếu hụt gỗ để һỏа táпɡ có thể là nguyên do những tһі tһể bị chôn vùi hay thả xuống sông. Nhiều người nghèo đã phải vứt хáс người thân xuống sông vì chi phí һỏа táпɡ, thực hiện lễ cầu siêu cắt cổ. Theo AP, chi phí һỏа táпɡ đã tăng gấp ba lần, lên tới 15.000 rupee (210 USD).

Các cơ quan y tế tuần trước đã vớt được 71 tһі tһể trôi dạt vào bờ sông Hằng ở bang Bihar lân cận. Các nhà chức trách đã tiến hành khám nghiệm тử tһі nhưng chưa thể хáс nhận nguyên nhân tử vong do хáс đã pһâп һủу. Trước đó, hàng loạt tһі tһể bị chôn trong cát cũng được tìm thấy tại 2 địa điểm trên bờ sông ở quận Unnao, cách thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh chỉ 40 km.

Reuters ngày 14/5 dẫn một lá thứ của ông Manoj Kumar Singh, quan chức cấp cao của bang Uttar Pradesh, viết gửi các tỉnh thành khác: “Chính quyền có thông tin rằng tһі tһể của những người сһết vì Covid-19 hoặc bệnh khác đang bị thả xuống sông thay vì được xử lý theo nghi lễ thích hợp”. Đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao Ấn Độ thừa nhận thực tế đáng báo động này.

Tổng hợp

>> Xem thêm: Bất chấp dịch Covid-19 bùng phát, hàng triệu người Ấn Độ vẫn hành hương tới sông Hằng

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM