Trang chủ » Đời sống
2 Tháng Một, 2024 11:13 sáng

Quy tắc chỉ bế con 10 giây của mẹ 9x khiến dân tình lắc đầu: Mang cao gót chạy vù vù mà không ôm con

Đối với những đứa trẻ đang tuổi lớn và cần được yêu thương thì việc được cha mẹ ôm ấp, bế trên cao cũng là một điều siêu hạnh phúc.

Mới đây, một bà mẹ trẻ đặt ra quy tắc 10 giây khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi. Họ cho rằng ngày nay, việc nuôi con có vẻ nhàn nhã hơn đối với các ông bố bà mẹ trẻ, đơn giản là họ sẽ không chạy theo chiều ý con như thế hệ trước.

Vài ngày trước, trên đường phố, một bà mẹ trẻ có vẻ ngoài ưa nhìn cùng con trai 4 tuổi đi mua sắm. Nhìn qua cũng biết là người mẹ rất chăm chút, dáng vóc của ngoài sau khi sinh con. Hai mẹ con ăn mặc đồng điệu, chỉ có hai màu trung tính nhưng thực sự hút mắt người đi đường. Người mẹ mặc một chiếc váy nhỏ và kết hợp với một đôi giày cao gót màu đen sành điệu và thanh lịch. Sau đó nói với con trai, hôm nay mẹ đi giày cao gót, không thể ôm con khi ra ngoài, mẹ chỉ có thể ôm con nhiều nhất mười giây, con phải ngoan ngoãn tự bước đi, nhất định không được nhõng nhẽo đòi mẹ bế.

hình ảnh

Chỉ 10 giây thôi nhé (Ảnh MSB)

Đứa bé ngoài miệng đồng ý, nhưng ai biết mới đi chưa được mấy bước đã kêu mệt không đi được nữa, cứ thế nằng nặc đòi mẹ ôm vào lòng. Mẹ cũng sẵn lòng ôm con vỗ về, nói rằng con trai đã 4 tuổi rồi, phải tự đi trên đôi chân của mình, mẹ chị có thể bế con 10 giây thôi. Sau đó con phải tự lo lấy phần mình.

Nói là làm, người phụ nữ chỉ sau 10 giây ôm theo yêu cầu đã đặt xuống. Đứa trẻ không thể tin được, túm lấy quần áo của mẹ ngồi xổm dưới đất giở trò ăn vạ, không chịu rời đi. Người phụ nữ vẫn không nhân nhượng mà sải những bước dài bỏ đi.

hình ảnh

Mẹ ơi bế con nào (Ảnh MSB)

Thấy cách làm không hiệu quả, cậu bé vội đứng dậy đuổi theo mẹ, cảnh tượng hài hước này cũng thu hút nhiều người đi đường dừng lại xem. Cuối cùng cậu nhóc đã đuổi kịp mẹ, mẹ nắm tay con cùng đi, vừa đi vừa giải thích rằng con không nên nhõng nhẽo gây ồn ào ở nơi công cộng. Tuy nhiên, quy tắc 10 giây này đã khiến cư dân mạng bàn tán. Có người cho rằng mang giày cao gót nhanh thế mà không bế em bé, ngoài đường đông thế lỡ lạc mất con thì ân hận cả đời. Người lại tán thành, cho rằng đã đặt ra quy định thì cứ thế làm theo, nếu con mè nheo mà xiêu lòng thì lần sau nhất định nó sẽ làm nư ầm ĩ hơn. Chưa kể em bé chỉ là đang nhõng nhẽo không muốn đi bộ, chứ không phải là đang ốm sốt gì. Có người thở dài bảo dường như thế hệ 9x dạy con có vẻ khắc nghiệt hơn xưa, đừng bảo ngày xưa các cụ nghiêm khắc, bây giờ 8x nhìn 9x dạy con còn phải lắc đầu cơ mà. Liệu điều này có đúng không?

hình ảnh

Ảnh MSB

Khi thế hệ sau những năm 90 bắt đầu kết hôn và sinh con, trong những năm gần đây, triết lý nuôi dạy con cái của những bậc cha mẹ này đã trải qua những thay đổi chấn động.

Trước đây, khi đứa trẻ đưa ra những yêu cầu vô lý, dù cha mẹ không đồng ý, chỉ cần đứa trẻ nằm dưới đất lăn lộn, cha mẹ sẽ thỏa hiệp. Nhưng bây giờ những bậc cha mẹ sinh sau thập niên 90 làm lơ hoàn toàn. Con muốn chơi lăn lộn ăn vạ thì cứ tiếp tục, bố mẹ cứ việc đi không dừng lại, cũng không bao giờ nhân nhượng trước những đòi hỏi vô lý của con.

Trước đây, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, trẻ con mà phản ứng lại thì bị mắng là hỗn, là vô lễ. Nhưng bây giờ các bậc cha mẹ 9x thoải mái lắng nghe con bày tỏ chính kiến, kiên nhẫn giải thích những thắc mắc của con.

Trên thực tế, phương pháp giáo dục của bà mẹ 9x ở trên có vẻ có hiệu quả. Nếu đứa trẻ không thể thiết lập các quy tắc tốt cho nó khi nó còn nhỏ và cho phép nó hành động liều lĩnh, thì sau này nó sẽ vô kỷ luật như thế nào? Sự nuông chiều và chiều chuộng một cách mù quáng sẽ khiến trẻ cho mình là nhất cố chấp và ích kỷ. Luật đã đặt ra, nếu mẹ đồng ý chỉ giữ mười giây, thì mười giây, không thêm một giây nào nữa. Trong thời đại mới, bậc làm cha, làm mẹ không chiều chuộng ai, kể cả con ruột của mình.

hình ảnh

Ơ con bé nhất nhà mà bắt con xách hết sao? (Ảnh MSB)

Nói các mẹ nghe, em biết một nhóm bạn gồm những bà mẹ sinh sau những năm 90, triết lý của họ là nên quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của chính mình từ thời kỳ mang thai . Thậm chí có phần phóng đại khi cho rằng “tín điều” chung của nhóm bà mẹ sau thập niên 90 này là: “Mẹ vui, gia đình êm ấm”!

hình ảnh

Chịu thì chịu không chịu cũng phải chịu (Ảnh MSB)

Vậy nên mới có những cảnh bố mẹ lả lướt đi trước, con tất tả ôm xe đẩy, ôm túi đi sau. Hay mẹ cứ mặc con nằm giữa trung tâm thương mại ăn vạ, chỉ có bác bảo vệ ngán ngẩm trong khi người đi qua đi lại chỉ trỏ thú vị. Những cảnh ấy ngày càng quen mắt với chúng ta, dường như các bậc cha mẹ trẻ ngày nay tin rằng nếu dạy con tự lập càng sớm thì con càng vững vàng khi ra đời. Các mẹ có đồng ý với quan điểm này không?

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM