Quan hệ sau sinh: Không "nhịn" đủ lâu, hậu quả khôn lường - Webgiaitri.vn

Quan hệ sau sinh: Không “nhịn” đủ lâu, hậu quả khôn lường

Quan hệ sau sinh 20 ngày là quãng thời gian quá sớm và sẽ khiến cơ thể phụ nữ phải chịu những hậu quả khó lường.

Sau khi sinh, phụ nữ phải ngưng việc quan hệ vợ chồng trong một thời gian nhất định để các vết thương khi sinh hồi phục. Tùy vào cơ địa mỗi người, quá trình hồi phục có thể tốn nhiều hay ít thời gian. Theo lời khuyên của các bác sĩ, với phụ nữ sinh thường nên kiêng “yêu” từ 4 – 6 tuần sau khi sinh để âm đạo vào tử cung trở về nguyên dạng. Khoảng thời gian này với các chị em sinh mổ là ít nhất từ 6 – 12 tuần do đặc thù vết mổ lành lại lâu hơn so với sinh thường.

Vậy thì, điều gì có thể xảy tới với cơ thể nếu chúng ta không thể kiêng hay nhịn trong khoảng thời gian như trên? Do nhu cầu của cơ thể, do sự đòi hỏi từ phía chồng, do thương, do chiều, nhiều chị em phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục lại rất sớm, có trường hợp còn thổ lộ đã quan hệ sau sinh 20 ngày. Trong khoảng thời gian cơ thể còn chưa hồi phục hoàn toàn, việc xảy ra quan hệ lại có thể thực sự sẽ trở thành cơn ác mộng do những cơn đau đớn với cả 2 vợ chồng, tạo thành bóng ma tâm lí khiến chúng ta ngại quan hệ và lâu dài sau này là những căn bệnh phụ khoa, những hệ quả mà cơ thể sẽ phải hứng chịu.

Quan hệ sau sinh sớm hoặc thiếu “chuẩn bị” chu đáo khiến chị em sợ hãi, thậm chí là lãnh cảm tình dục

Tại sao cần thời gian “nghỉ quan hệ” sau khi sinh?

Như đã nói, phụ nữ sau sinh cần thời gian để cơ thể phục hồi, nhưng cụ thể là phục hồi như thế nào?

Với phụ nữ sinh thường, khi sinh phải dùng sức rặn đã tạo áp lực lên cơ hoành, xương chậu, tử cung cũng biến đổi để làm ổ cho thai nhi trong suốt hơn 9 tháng trời. Các bộ phận này cần thời gian để hồi phục lại hình dạng ban đầu. Chưa hết, khi sinh, có thể phụ nữ còn bị rạch tầng sinh môn để tạo đường cho em bé ra ngoài. Sau khi sinh, vết rạch này sẽ rất đau và xót, trước khi vết rạch lành lại, bất kì tác động mạnh nào lên vùng âm đạo cũng có thể gây đau đớn vô cùng cho chị em phụ nữ.

Với các chị em sinh mổ, thay vì vết rạch ở tầng sinh môn thì lại là vết rạch ở bụng, so ra cũng không kém đau hơn là bao. Hơn thế nữa, vết mổ hồi phục cũng lâu hơn, tác động mạnh có thể làm vết mổ chảy máu, tệ hơn là sút chỉ, tạo nên những vết sẹo lớn xấu xí khó mà xóa bỏ về sau này. Và chắc hẳn, kể cả khi vết mổ không còn đau, vết rạch không còn nhức nhối, cũng chẳng chị em nào muốn chồng nhìn thấy những khuyết điểm xấu xí trên cơ thể còn chưa hoàn toàn mạnh khỏe và đẹp đẽ trở lại. Trường hợp đã quan hệ sau sinh 20 ngày, tương đương gần 3 tuần, nếu là sinh thường và cơ địa tốt, có lẽ cơ thể đã phục hồi được phần nào song đây chắc chắn không phải là quãng thời gian mà các chị em có thể “thoải mái” với chồng.

Không “nhịn” đủ lâu, hậu quả thế nào?

– Hậu sản, nhiễm khuẩn sau sinh:

Quan hệ trở lại khi các bộ phận sinh dục còn chưa hồi phục hoàn toàn tạo cơ hội cho vô số vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh lí hậu sản, nhiễm trùng. Triệu chứng hậu sản bao gồm chảy máu vùng kín, sốt, đau tấy, mưng mủ, hạ huyết áp,…

– Tổn thương vùng kín, vết mổ đau rát:

Ác mộng thực sự của những lần quan hệ quá sớm chính là những cơn đau rát khó chịu ở vùng kín, vết thương sau sinh của bạn còn dễ bị nhiễm trùng trầm trọng hơn. Không chỉ không đạt được khoái cảm, điều này còn khiến bạn mặc cảm và lo sợ hơn vào những lần quan hệ sau này, chưa kể đến chồng cũng sẽ có bóng ma tâm lí khi gần gũi vợ.

Nhiều cặp vợ chồng sau sinh hối hận vì “làm liều” một lần rồi gặp rắc rối lâu dài về sau

– Mắc các bệnh tình dục:

Cơ thể còn yếu ớt và dễ tổn thương là môi trường lí tưởng cho các loại vi trùng, vi khuẩn bệnh tình dục làm ổ. Nhiễm trùng có thể nhanh khỏi, nhưng các bệnh tình dục luôn dai dẳng và còn tiềm ẩn rất nhiều biến cố với cơ thể sau này.

– Mệt mỏi, căng thẳng, mặc cảm:

Đây là điều dễ xảy ra với những người quan hệ trở lại sau khi sinh không lâu. Do “cô bé” còn chưa thu khít hẳn, do đau đớn, do khô rát,… rất nhiều người cảm thấy không sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục trở lại.

Chính vì những nguyên do trên, chị em sau sinh cần kiêng khem hết sức cẩn thận và nghe theo lời dặn của bác sĩ để có thể có lần quan hệ trở lại sau khi sinh thật trọn vẹn mà không hại nhiều tới cơ thể. Dù có chiều chồng, nhưng cũng cần “chiều” cơ thể, chớ nên thấy có người quan hệ sau sinh 20 ngày được cũng ham để rồi phải gánh chịu những hệ quả không đáng có.

Theo Hà Nguyên/SKCĐ


Tin liên quan