Trang chủ » Sức khỏe
28 Tháng Năm, 2021 11:14 sáng

Qua test nhanh, Bắc Giang phát hiện 98 người dương tính SARS-CoV-2

Ngày 27/5, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành test nhanh sàng lọc cho 6.733 trường hợp, phát hiện 98 người dương tính. Đồng thời, hoàn thành test kháng nguyên cho hơn 18.000 công nhân, người dân tại thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu), huyện Việt Yên.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 27/5 đã hoàn thành test kháng nguyên cho hơn 18.000 công nhân, người dân tại thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu), huyện Việt Yên hiện đang là các ổ dịch nóng, tâm điểm dịch. Đồng thời, nhân viên y tế cũng tiến hành lấy mẫu tại các xã Hoàng Mai, Quang Biểu, huyện Việt Yên.

Cùng ngày, cơ quan chức năng cũng test nhanh sàng lọc cho 6.733 trường hợp, phát hiện 98 người dương tính.

Thực hiện giảm tải, giãn cách số công nhân trong các khu vực tập trung mật độ đông, có tỷ lệ nhiễm cao. Trong đêm 28/5, tại thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên, cơ quan chức năng bắt đầu đưa 3.000 công nhân đang trọ ở thôn về các huyện, thành phố trong tỉnh nơi thường trú; đưa 1.700 công nhân là lao động tỉnh ngoài đang ở trọ tại thôn Núi Hiểu đi cách ly tập trung tại các khu tập trung khác của huyện Việt Yên.

Khoảng 16 xe cứu thương bắt đầu đưa các công nhân về khu cách ly (Ảnh: FB)

Tính đến 17h30 chiều 27/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch Covid-19, 1.749 F0 (tăng 182 ca trong vòng 24h so với ngày 26/5); 15.023 F1; 66.880 F2.

Tại ổ dịch xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều). có 7 F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại khu công nghiệp Vân Trung (liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), đã có 341 F0 (tăng 6 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các F1 chuyển thành F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại khu công nghiệp Quang Châu, đến nay, đã có 1.270 F0 (tăng 157 người, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tự lấy mẫu test nhanh trong khu cách ly tập trung

Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế. Ngoài các ổ dịch trên, vẫn xuất hiện các trường hợp F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần; xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Tỉnh đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh (đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4). Qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao.

Tuy nhiên, các F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Đáng lưu ý, đã có chiều hướng gia tăng các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân trong đêm 28/5

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 181 thôn, tổ dân phố (tăng 5 thôn, tổ dân phố); cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Tổ thường trực của Bộ Y tế đã khảo sát thêm 3 cơ sở (trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt – Hàn, Trung tâm điều dưỡng người có công) với công suất 1.300 giường, để thành lập cơ sở thu dung điều trị những trường hợp nhiễm Coivd-19 chưa có triệu chứng.

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, cơ bản đáp ứng được kịp thời nhu cầu thiết yếu của công nhân trong các khu nhà trọ, người dân trong các khu vực phong tỏa.

Xem thêm:>>>>>>Sáng 28/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 30 ca

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM