04/06/2022 15:07

Phụ huynh thi nhau khoe điểm con lên mạng xã hội: Con cái không phải là vốn liếng để hơn thua

Cha mẹ tự hào về con cái là điều tự nhiên, không sai, tuy nhiên cảm xúc của con cái và người khác cũng cần được coi trọng.

Mấy hôm trước, tôi đang ngồi đợi con trước cổng trường học thì một phụ huynh đứng kế bên và không ngớt lời khoe con gái mình năm nay đạt học sinh xuất sắc. Tất nhiên đây là điều tự hào của các bậc làm cha làm mẹ, tuy nhiên với giọng điệu xuýt xoa và so sánh với mấy đứa bạn cùng lứa của con không đạt giấy khen của cô ấy làm tôi thấy khó chịu.

Trong cuộc sống, thỉnh thoảng tôi vẫn bắt gặp nhiều bậc cha mẹ coi con cái như vốn để khoe khoang, hết lời khen ngợi, bất kể đối tượng đang trò chuyện là ai. Trên thực tế, con cái không phải là “vốn liếng” để cha mẹ so sánh, cha mẹ tự hào về con cái là điều tự nhiên tuy nhiên cảm xúc của con cái cần được coi trọng.

Đúng là không có gì sai khi cha mẹ khoe điểm con mình trên mạng. Họ có quyền tự hào về thành tích của con mình, điều này là bình thường. Tuy nhiên cá nhân tôi thấy, khi cha mẹ khoe điểm của con cái lên mạng xã hội, trẻ thường phải chịu nhiều áp lực từ kỳ vọng của cha mẹ. Nếu chẳng may năm sau không đạt được thành tích như hiện tại, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ khi ai ai cũng đều biết con từng được điểm cao và sẽ không tránh khỏi những câu hỏi “điểm thi của con năm nay có cao không?”.

Phụ huynh thi nhau khoe điểm con lên mạng xã hội: Con cái không phải là vốn liếng để hơn thua

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Có một câu nói như thế này: Việc nuôi dạy con cái là trên hết, cha mẹ muốn con mình trở thành người như thế nào thì trước hết nên trở thành người đó, thay vì bắt con phải chăm chỉ làm vốn để khoe khoang.

Tôi tự hỏi liệu những bậc cha mẹ thích khoe khoang về con cái của họ có nhận ra rằng khi bạn khen ngợi và đề cao con mình, bạn cũng đang coi thường con của người khác.

Khi bạn khen con mình thông minh, cũng giống như nói rằng con của người khác không thông minh bằng con của bạn.

Khi bạn khoe khoang rằng con bạn giỏi nhưng không bao giờ phải làm bài tập về nhà, chẳng khác nào bạn nói rằng con cái của người khác thật ngu ngốc khi làm bài tập về nhà;

Phụ huynh thi nhau khoe điểm con lên mạng xã hội: Con cái không phải là vốn liếng để hơn thua

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Không thể phủ nhận rằng có rất ít trẻ em thực sự có năng khiếu, học đâu hiểu đó và đạt điểm cao. Nhưng con cái đều bình đẳng, cha mẹ dùng cách khoe khoang con cái để tán gẫu thực chất là đang xây dựng hạnh phúc trên nỗi đau đáu của người khác, khi có những đứa trẻ không thể may mắn có được trí thông minh bẩm sinh mà phải dày công ra sức thì đôi khi mới chỉ đạt được 1/10 so với người khác.

Nhiều người cho rằng việc khoe điểm, khoe thành tích của con lên mạng xã hội là cách họ chia sẻ với người thân, bạn bè niềm vui của gia đình. Những ai cảm thấy không vừa mắt thì đừng xem, đừng đọc bởi đó là quyền cá nhân của mỗi người. Mặt khác, bài đăng là một sự công nhận nỗ lực của con trong suốt năm học, rất cần thiết phải làm nếu bản thân trẻ cũng xem đó là niềm hãnh diện của bản thân. Nhưng số khác lại cho rằng nếu thành thật hơn với bản thân thì suy cho cùng có nhiều cách ý nghĩa hơn để chia sẻ niềm vui hay công nhận sự nỗ lực mà không phải thỏa mãn sự hơn thua nhau giữa người với người trong các tương tác “ảo mà thật”.

Điểm số của một đứa trẻ chỉ là một phương tiện để kiểm tra xem một đứa trẻ đã học được gì ở thời điểm hiện tại và nó không đại diện cho toàn bộ câu chuyện của cuộc đời. Con cái là sự tiếp nối của cuộc đời chúng ta, khi nhìn con mình lớn lên thông minh lanh lợi, bố mẹ nào cũng tự hào và hạnh phúc, nhưng xin đừng lấy con mình làm vốn tự có để rồi khiến trẻ thêm hãnh diện, mát mặt, còn người khác cảm thấy phiền phức hoặc thậm chí bị tổn thương.

>>> Xem thêm: Chôn 2 cọc sắt trước cổng để bẫy xe lùi ké, chủ nhà khiến tất cả kinh hãi

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất