Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tôi sợ nhất là có ổ dịch khác ở TP.HCM mà chưa phát hiện ra”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tôi sợ nhất là có ổ dịch khác ở TP.HCM mà chưa phát hiện ra”

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM bước đầu được kiểm soát tốt nhưng còn khá phức tạp khi có nhiều trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính. Ông lo sợ có thể TP đang có một ổ dịch khác mà chúng ta chưa phát hiện ra.

Chiều 10/2/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu TP.HCM có Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân,Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi sợ nhất là có ổ dịch khác ở TP.HCM mà chưa phát hiện ra - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 10/2

Tham dự tại điểm cầu Chính phủ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở – ban – ngành, quận – huyện, TP. Thủ Đức và các thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm cầu trực tuyến.

2 giả thuyết về việc F1 âm, F2 dương tại TP.HCM?

Thông tin tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng Covid-19 tại TP.HCM cho biết hiện nay tốc độ xét nghiệm của TP.HCM lấy mẫu rất nhanh chóng. Tuy nhiên, việc xử lý các mẫu còn khá chậm, ông đề nghị HCDC phải nhanh chóng trả kết quả trong vòng 1 ngày.

Theo ông Sơn, có một tình huống xảy ra ở TP.HCM rất phức tạp khi các trường hợp F1 đã âm tính thì xét nghiệm F2 lại dương tính với SARS-CoV-2. Việc lan truyền từ F1 âm tính sang F2 dương tính, Bộ Y tế đã chỉ đạo xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 với tất cả nhân viên công ty bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tối qua (9/2) sau khi xét nghiệm 570 trường hợp thì phát hiện 2 trường hợp có kháng thể SARS-CoV-2. “Chúng tôi đã đề xuất truy vết tất cả người nhà của 2 trường hợp này”, ông Sơn nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi sợ nhất là có ổ dịch khác ở TP.HCM mà chưa phát hiện ra - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra 2 giả thuyết về F1 âm, F2 lại dương

Giả thuyết về việc F1 âm, F2 dương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết có 2 giả thuyết.

+ Thứ 1 là các F1 từng mắc bệnh đã trải qua thời gian lâu sẽ có kết quả kháng nguyên âm tính, trong khi đó F2 lây nhiễm từ F1 sẽ bắt đầu giai đoạn dương tính nên xét nghiệm dương.

+ Thứ 2, F1 chính là F0 đầu tiên lây cho bệnh nhân 1979, sau đó lây cho trường hợp khác tiếp xúc gần (tạm thời đang gọi là các F2).

“Chúng tôi kỳ vọng với các xét nghiệm kháng thể diện rộng trong địa bàn TP.HCM, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất có người mắc Covid-19 sẽ có được giải thích hợp lý cho bài toán tại sao là những trường hợp có thể lây truyền trong bộ phận nhân viên công ty bốc xếp như vậy. Hy vọng trong thời gian tới, với những biện pháp quyết liệt của Ban chỉ đạo TP.HCM, cơ quan của Bộ Y tế có thể hỗ trợ được thành phố trong phòng chống dịch Covid-19″, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Tôi sợ nhất là có ổ dịch khác ở TP.HCM mà chưa phát hiện ra" - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Tôi sợ nhất là có ổ dịch khác ở TP.HCM mà chưa phát hiện ra" - Ảnh 3.

Hiện tại các ngành chức năng ở TP.HCM đang khẩn trương truy vết các ổ dịch

Phải xác định được các nguồn lây?

Sau khi tiếp nhận thông tin này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết về tình hình dịch ở TP.HCM được kiểm soát rất nhanh. Về giả thuyết của Thứ trưởng Sơn, Phó Thủ tướng cho biết có thể ca F2 của ổ dịch trên là F1 của một ổ khác mà chúng ta chưa phát hiện ra.

“Đó chính là điều tôi lo lắng nhất. Nguyên tắc từ đầu chúng ta phải xác định tất cả các nguồn có khả năng lây lan, không được bỏ sót. Làm sao trong thời gian ngắn nhất mình không thể nào xét nghiệm được hơn 10 triệu dân ở TP, thì sao để mình phát hiện được có hay không một hoặc nhiều ổ dịch khác”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nguồn lây của các ổ dịch có thể từ nước ngoài, người nhập cảnh trái phép từ đường bộ, đường biển hoặc “sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó mà ổ dịch tồn tại khá lâu trong thành phố, may mắn là nó chưa bùng phát, điều này chỉ được phát hiện khi xét nghiệm tầm soát”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi sợ nhất là có ổ dịch khác ở TP.HCM mà chưa phát hiện ra - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lo sợ có một ổ dịch khác ở TP.HCM

Việc tầm soát đã được một phần thực hiện qua việc xét nghiệm cho những người có triệu chứng ho, sốt.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đến thời điểm hiện tại, TP đã xác định được 33 trường hợp dương tính với Covid-19. Cụ thể trong ngày 10/2, TP.HCM ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính là nhân viên làm việc tại công ty VIAGS, liên quan đến đội bốc xếp mà có 7 trường hợp nhiễm Covid-19 trước đó được Bộ Y tế công bố. Trường hợp này được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm tầm soát lần 2 đối với 1.600 nhân viên làm việc tại VIAGS. Như vậy đến nay đã có 7 trường hợp nhiễm, 1 nghi nhiễm chung tổ sắp xếp, bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đã tiến hành truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến trường hợp nghi nhiễm này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-toi-so-nhat-la-co-o-dich-khac-o-tphcm-ma-chua-phat-hien-ra-161211002161641449.htm

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã lây cho 25 người, toàn bộ nhân viên bốc xếp đều thuộc nhóm nguy cơ cao

Đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế TP.HCM đã xác định được 8 trường hợp dương tính với Covid-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Ổ dịch tại đây đã lây nhiễm cho 25 người khác.

Tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 10/2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến thời điểm hiện tại, TP đã xác định được 33 trường hợp dương tính với Covid-19.

Cụ thể trong ngày 10/2, TP.HCM ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính là nhân viên làm việc tại công ty VIAGS, liên quan đến đội bốc xếp mà có 7 trường hợp nhiễm Covid-19 trước đó được Bộ Y tế công bố.

Trường hợp này được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm tầm soát lần 2 đối với 1.600 nhân viên làm việc tại VIAGS. Như vậy đến nay đã có 7 trường hợp nhiễm, 1 nghi nhiễm chung tổ sắp xếp, bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ổ dịch tại sân bay này cũng đã lây nhiễm cho 25 trường hợp khác tại TP.HCM.

“Cơ bản chúng ta đã đánh giá được ổ dịch là ngay khu bốc xếp thuộc công ty VIAGS tại sân bay Tân Sơn Nhất. TP.HCM sẽ xét nghiệm Covid-19 lần 3 trước mỗi ca đi làm của tất cả nhân viên công ty bốc xếp, tương tự nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là nhóm có nguy cơ cao”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã lây cho 25 người, toàn bộ nhân viên bốc xếp đều thuộc nhóm nguy cơ cao - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 10/2

Về xét nghiệm tầm soát cho người nhà nhân viên công ty bốc xếp, đến 10h30, thành phố đã lấy mẫu được 926/1.569 hộ gia đình. Các trường hợp này sẽ khai báo tại địa phương, ngành y tế sẽ mời từng nhóm để xét nghiệm gộp theo hộ gia đình.

Thành phố sẵn sàng xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho tình huống 50-100 ca bệnh, tăng cường năng lực lấy mẫu để xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng, sàng lọc nhóm nguy cơ, đảm năng lực xét nghiệm 30.000-40.000 mẫu đơn trong 24 giờ. Nếu xét nghiệm gộp, thành phố có thể chạy được 120.000-150.000 mẫu.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn hệ thống y tế trên địa bàn thành phố, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Trung ương để phòng chống dịch. Chuẩn bị các phương án mở lại các khu cách ly tập trung ở các cơ sở trước đây tổ chức cách ly tập trung như ĐHQG TP.HCM… Kiến nghị với Bộ Y tế cung cấp những sinh phẩm chưa được phép lưu hành như test kháng nguyên nhanh để TP chủ động trong quá trình truy vết, dập dịch Covid-19.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/o-dich-tai-san-bay-tan-son-nhat-da-lay-cho-25-nguoi-toan-bo-nhan-vien-boc-xep-deu-thuoc-nhom-nguy-co-cao-161211002164503903.htm

Tin liên quan: