Trang chủ » Sức khỏe
11 Tháng Một, 2022 2:41 chiều

Phát hiện triệu chứng mới khi trẻ dưới 5t nhiễm cô vít do Omicron: Bố mẹ biết rõ để bảo vệ con

Thời gian gần đây các chuyên gia đã liệt kê ra rất nhiều triệu chứng của F0 khi nhiễm biến thể Omicron để cảnh báo cho người dân, nhưng nhìn chung các triệu chứng này đều không đáng lo ngại, thậm chí còn được ví giống căn bệnh thông thường như cảm lạnh.

Thế nhưng các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một triệu chứng mới mà biến chủng Omicron gây ra ở trẻ dưới 5 tuổi có thể khiến rất nhiều bố mẹ lo lắng mọi người ạ. Vậy đó là triệu chứng gì và triệu chứng này có nguy hiểm hay dễ nhận ra không?

Sau khi đọc thông tin trên báo Dân trí, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ để mọi người cảnh giác để ý bé nhà mình, bởi đây là độ tuổi hầu hết chưa được tiêm vắc xin ‘cô vít’ nên càng phải cẩn trọng nha.

Một em nhỏ được test ‘cô vít’ ở Philadelphia, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một triệu chứng mới do biến thể Omicron gây ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. F0 trẻ em có thể ho như với tiếng rất lạ, âm thanh có thể khiến cha mẹ sợ hãi khi nghe thấy .

Cụ thể, theo cảnh báo của Bác sĩ Buddy Creech, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), một số F0 là trẻ em đã có triệu chứng ho dữ dội, ho rít thành tiếng. Thậm chí theo mô tả, căn bệnh này khiến trẻ có tiếng ho nghe như đang “s ủ a”.

Bác sĩ Creech giải thích, không giống với các biến chủng trước kia của virus SARS-CoV-2 gây bệnh ‘cô vít’, biến chủng Omicron được đánh giá là gây ảnh hưởng nhiều hơn đến đường hô hấp trên, thay vì ảnh hưởng sâu đến phổi ở đường hô hấp dưới.

Theo các chuyên gia, đây là một dạng viêm dây thanh quản, khí quản và ống phế quản khá phổ biến và dễ điều trị. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ không nên quá lo ngại.

Bác sĩ Amy Edwards, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Cleveland cho biết, tình trạng trẻ ho rít thành tiếng nghe có vẻ đáng sợ, nhưng không có nghĩa là trẻ gặp vấn đề nào về phổi.

Bởi vì ho rít thành tiếng cũng có thể do nhiều loại virus gây ra và thông thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ từ 6 tháng – 3 tuổi, nhiều nhất là ở các bé 1 tuổi. Hầu hết các trường hợp trẻ ho rít thành tiếng đều nhẹ và có thể điều trị tại nhà, các triệu chứng có thể giảm dần trong vòng 48 giờ.

‘Phương pháp điều trị chính là thông đường hô hấp trên cho đến khi tình trạng viêm giảm’, bác sĩ Amy hướng dẫn.

Nhiều trẻ dưới 5 tuổi nhiễm Omicron có triệu chứng ho như ‘sủa’. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Các bác sĩ cảnh báo rằng, tuy phần lớn trẻ nhỏ mắc ‘cô vít’ có khả năng bị bệnh nhẹ, nhưng một số trẻ, ngay cả những em khỏe mạnh trước đó, vẫn có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng cần phải nhập viện.

Theo dữ liệu của Học viện Nhi khoa Mỹ, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, gần 7,9 triệu trẻ em nước này đã được chẩn đoán mắc bệnh ‘cô vít’.

Cho đến nay, biến thể Omicron dường như ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta trước đây. Thế nhưng theo cảnh báo của Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn phản ứng với ‘cô vít’ của Tổng thống Mỹ: Sự lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng của các ca nhiễm Omicron đang chứng kiến ​​số lượng lớn hơn trẻ nhỏ phải nhập viện, chủ yếu là những trẻ chưa được tiêm vắc xin.

Tiến sĩ Saif Al Qatarneh, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Đại học West Virginia, cho biết ông và các đồng nghiệp đang lo lắng về những gì có thể xảy ra trong những tuần tới khi Omicron tiếp tục lan rộng.

‘Chúng ta vẫn còn 2 -3 tuần nữa là đạt đến đỉnh của của làn sóng Omicron. Ý nghĩ thông minh là chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống nhiều F0 hơn bị viêm tiểu phế quản ở trẻ em và trẻ sơ sinh’, Tiến sĩ nói Qatarneh.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng mới ở F0 trẻ em khi nhiễm biến thể Omicron, các bố mẹ nhớ để ý quan sát con nhiều hơn nha.

Nguồn: Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM